Một chàng trai 29 tuổi ở Trung Quốc đã bất ngờ phát hiện mắc ung thư và phải cắt bỏ 2/3 dạ dày.
Chàng trai mắc ung thư dạ dày ở tuổi 29
Chàng trai có tên Tiêu Hà (29 tuổi, ở Chiết Giang, Trung Quốc) đã rất sốc khi nhận được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày.
Tiêu Hà chia sẻ anh có tiền sử mắc bệnh đau dạ dày mạn tính, tuy nhiên anh không quá để tâm. Mỗi khi lên cơn đau dạ dày, anh tự mua thuốc uống và không đi khám.
Có lần đi khám cùng công ty, bác sĩ khuyên anh nên nội soi dạ dày nhưng Tiêu Hà cảm thấy phiền phức nên đã không thực hiện. Tiêu Hà thậm chí còn khẳng định với bác sĩ: “Em còn trẻ nên sẽ không mắc bệnh gì nghiêm trọng cả”.
Tiêu Hà cho biết cách đây 1 tháng, anh bắt đầu xuất hiện tình trạng đau bụng trên, chóng mặt, mệt mỏi và đi ngoài ra phân đen.
Hai tuần trước, thấy tình trạng của Tiêu Hà không ổn nên mẹ anh đã thúc giục anh đến Bệnh viện Nhân dân tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc kiểm tra. Tại Khoa Phẫu thuật tiêu hóa và tuyến tụy của bệnh viện, bác sĩ chỉ định Tiêu Hà thực hiện nội soi dạ dày và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. Kết quả xét nghiệm và nội soi cho thấy Tiêu Hà mắc ung thư biểu mô tuyến ở hang vị dạ dày.
Bác sĩ điều trị chính Lỗ Siêu cho biết khối u ở dạ dày chưa di căn nên chỉ định Tiêu Hà phẫu thuật loại bỏ khối u. Sau đó, bác sĩ Lỗ Siêu cùng với bác sĩ Vương Nguyên Vũ, Giám đốc khoa Phẫu thuật tiêu hóa và tuyến tụy của bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi và cắt bỏ 2/3 dạ dày và nạo vét các hạch bạch huyết xung quanh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. Bác sĩ cũng chỉ định bệnh nhân thực hiện hóa trị bổ trợ để điều trị bệnh.
3 thói quen phổ biến làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày
Người thân và đồng nghiệp của Tiêu Hà cho biết anh là người rất chăm chỉ và tỉ mỉ trong công việc nhưng lại có lối sống qua loa. Tiêu Hà có thói quen ăn uống kém lành mạnh, anh thường xuyên gọi đồ ăn nhanh ở ngoài, hoặc ăn mì ăn liền. Tiêu Hà cũng thường xuyên ăn đêm do phải tăng ca ở công ty. Mỗi cuối tuần, Tiêu Hà sẽ cùng bạn đi ăn thịt nướng và uống rượu.
Tiêu Hà chia sẻ anh thường xuyên thức khuya để làm việc, sáng sớm lại vội vàng đến công ty làm việc nên anh thường nhịn ăn sáng hoặc ăn sáng muộn. Có lúc anh chỉ ăn sáng vội bằng vài chiếc bánh quy.
Mẹ của Tiêu Hà nghẹn ngào: “Mỗi lần đến nhà trọ của nó, tôi và chồng đều khuyên nó nên ăn uống tử tế hơn nhưng nó không nghe”.
Bác sĩ Vương Nguyên Vũ cho biết hiện nay số lượng bệnh nhân trẻ mắc ung thư dạ dày đang có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân là do thói quen sinh hoạt kém lành mạnh.
“Rất nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa, bao gồm cả ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng đều bắt nguồn từ thói quen ăn uống không điều độ. Thường xuyên uống rượu, ăn đồ nướng, ăn đồ ăn nhanh, ăn đêm sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài yếu tố di truyền, thói quen ăn uống kém lành mạnh, thường xuyên căng thẳng là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày”, bác sĩ Vương Nguyên Vũ phân tích.
Bác sĩ Vương Nguyên Vũ cho biết 3 thói quen xấu bao gồm có chế độ ăn uống kém lành mạnh; thời gian làm việc, nghỉ ngơi thất thường và chủ quan không đi khám dù mắc bệnh dạ dày mạn tính là yếu tố nguy cơ khiến bệnh nhân Tiêu Hà mắc ung thư dạ dày khi còn trẻ.
Sau khi được bác sĩ giải thích, Tiêu Hà vô cùng hối hận: “Tôi không ngờ các thói quen này lại làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày”.
Cách phòng ngừa ung thư dạ dày
Bác sĩ Vương Nguyên Vũ khuyến cáo để phòng ngừa ung thư dạ dày, mọi người nên sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài ra, hãy xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường ăn rau, củ, quả và các thực phẩm tươi, hạn chế ăn thịt đỏ, thịt đã chế biến sẵn và đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó, mọi người cần bỏ thói quen hút thuốc lá và hạn chế sử dụng rượu bia.
Cuối cùng bác sĩ Vương Nguyên Vũ nói: “Khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường như đau, chướng bụng, buồn nôn, nôn mửa, đi ngoài ra phân đen, sụt cân không rõ nguyên nhân,… mọi người đến bệnh viện chuyên khoa để thăm khám, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời”.
Theo Mộc Miên (Nguoiduatin.vn)