8 mẹo giúp bạn giảm chỉ số BMI nhanh hơn

Tập thể dục đều đặn, giữ nước, ngủ đủ giấc hay cắt bỏ thực phẩm chế biến sẵn là những mẹo giúp bạn giảm chỉ số BMI nhanh hơn.

Chỉ số khối cơ thể hay còn được gọi là BMI, ước tính lượng mỡ trong cơ thể bạn. Theo Viện Tim, Phổi và M.áu Quốc gia Hoa Kỳ, chỉ số BMI nó được tính toán dựa trên cân nặng và chiều cao của bạn và có thể cho biết bạn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì và thừa cân như thế nào.

8 meo giup ban giam chi so bmi nhanh hon 502 7085538

Tập thể dục đều đặn, giữ nước, ngủ đủ giấc hay cắt bỏ thực phẩm chế biến sẵn là những mẹo giúp bạn giảm chỉ số BMI nhanh hơn. Ảnh: Shutterstock.

Chỉ số BMI cao phải được xem xét cực kỳ nghiêm túc vì nó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao, bệnh tim, ngưng thở khi ngủ, viêm xương khớp và ung thư.

Vì vậy, bạn có thể thực hiện theo các mẹo dưới đây để giúp giảm chỉ số BMI nhanh hơn.

Luyện tập thể dục đều đặn

Hoạt động thể chất thường xuyên rất tốt cho tâm trí, cơ thể và tâm hồn; nó giúp bạn tránh được nhiều bệnh tật và giữ cho cơ thể bạn luôn trẻ trung. Nó cũng giúp bạn giữ chỉ số BMI khỏe mạnh.

Giữ nước

Uống đủ nước giúp điều chỉnh sự thèm ăn và hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Uống nước trước bữa ăn cũng giúp giảm lượng calo nạp vào và giúp kiểm soát cân nặng hay chỉ số BMI.

Cắt bỏ thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, thịt nguội, xúc xích, pizza đông lạnh, súp ăn liền và thậm chí hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng sẽ không mang lại lợi ích gì cho vòng eo của bạn.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc là điều quan trọng để duy trì quá trình trao đổi chất lành mạnh. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, dẫn đến tăng cảm giác đói và thèm ăn, từ đó góp phần tăng cân và chỉ số BMI cao hơn.

Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng

Cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến là điều bạn nên ưu tiên nếu muốn giảm chỉ số BMI của mình được ổn định.

Nhận chỉ số BMI chính xác

Bạn nên gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe, người có thể cân và đo chiều cao của bạn một cách chính xác. Nếu chỉ số BMI của bạn quá cao, họ sẽ đưa ra phương án tấn công tốt nhất phù hợp với bạn.

Theo Viện Tim, Phổi và M.áu Quốc gia, những người được coi là “thừa cân” có chỉ số BMI từ 25 đến 29,9, nghĩa là họ đang mang quá nhiều trọng lượng so với chiều cao của mình.

Những người được coi là “béo phì” có chỉ số BMI từ 30 trở lên, điều đó có nghĩa là lượng mỡ trong cơ thể của họ thường luôn vượt quá mức cần thiết dựa trên chiều cao của họ.

Hãy chú ý đến chuyển động hàng ngày của bạn

Điều cần thiết là phải biết mức độ hoạt động thực tế hàng ngày của bạn là bao nhiêu. Điều này có thể nhắc bạn hoạt động tích cực hơn.

Một cách tuyệt vời để theo dõi hoạt động thể chất của bạn là đầu tư vào một thiết bị theo dõi hoạt động như ban nhạc WHOOP, Fitbit hoặc Apple Watch. Nó sẽ theo dõi và ghi lại tất cả các chuyển động hàng ngày của bạn.

Ghi chép về những gì bạn ăn và thực hiện hoạt động hàng ngày

Một cách đặc biệt hiệu quả để cải thiện thói quen hàng ngày của bạn là ghi lại cân nặng và tất cả các hoạt động bạn thực hiện hàng ngày.

Việc ghi lại những gì bạn đang ăn cũng rất hữu ích. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng xác định điều gì đang có tác dụng làm giảm chỉ số BMI của bạn.

Đau đại tràng – nên hạn chế ăn gì?

Khi gặp phải các vấn đề về đau đại tràng, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là một phần quan trọng của quá trình điều trị và quản lý triệu chứng.

Dưới đây là danh sách các thực phẩm mà người bị đau đại tràng nên hạn chế…

dau dai trang nen han che an gi 2e5 7081315

Người bị đau đại tràng nên theo dõi cơ thể và phản ứng của nó với các loại thực phẩm khác nhau để xác định những thực phẩm cụ thể gây ra triệu chứng (Ảnh: Getty Images)

Hải sản chưa được nấu chín kỹ: Vi khuẩn trong hải sản chưa nấu chín có thể gây ra viêm nhiễm, làm tăng triệu chứng đau đại tràng.

Thực phẩm gây kích thích: Caffeine có trong cà phê, trà, và một số loại nước ngọt, cùng với rượu, có thể kích thích ruột và gây kích ứng.

Thực phẩm cay và gia vị: Ớt và các loại gia vị cay nóng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Thực phẩm chiên và mỡ: Thực phẩm giàu chất béo có thể khó tiêu hóa và gây đau bụng.

Đường và thực phẩm chế biến: Bánh kẹo, đồ ngọt, và thực phẩm chế biến sẵn có thể chứa các chất phụ gia và đường nhân tạo gây kích ứng.

Thực phẩm thô, cứng: Những thực phẩm này khó tiêu hóa và có thể gây ra đau đại tràng.

Ngoài ra, người bị đau đại tràng nên theo dõi cơ thể và phản ứng của nó với các loại thực phẩm khác nhau để xác định những thực phẩm cụ thể gây ra triệu chứng. Một nhật ký ăn uống có thể hữu ích trong việc theo dõi này. Ngoài ra, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng là cần thiết để có được chế độ ăn uống cân đối và phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *