Huyết áp cao có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ, chứng phình động mạch, suy giảm chức năng nhận thức và suy thận.
Vậy nên, việc duy trì một chế độ ăn hợp lý là quan trọng để giúp kiểm soát và cải thiện tình trạng bệnh. Dưới đây những loại thực phẩm tốt cho người cao huyết áp.
Những thực phẩm tốt cho người cao huyết áp. Ảnh: Pinterest
1. Trái cây có múi
Trái cây có múi như bưởi, cam và chanh đều giàu vitamin, khoáng chất và hợp chất thực vật. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc ăn khoảng 530 – 600g trái cây có múi mỗi ngày có thể giúp kiểm soát huyết áp. Nước ép cam và bưởi cũng được biết đến với khả năng giảm huyết áp, mặc dù cần lưu ý về tương tác với thuốc hạ huyết áp.
2. Các loại cá béo
Chất béo omega-3 trong cá hồi, cá ngừ và các loại cá béo khác có thể giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc cao huyết áp. Bổ sung omega-3 cũng có thể giảm nguy cơ mắc cao huyết áp ở nhóm người trẻ t.uổi.
3. Quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, nho, và việt quốc chứa nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanin, giúp giảm cao huyết áp và cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe.
4. Dầu ô liu
Dầu ô liu là nguồn của nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật như omega-9 và polyphenol, giúp giảm huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
5. Cà rốt
Cà rốt chứa nhiều hợp chất thực vật hỗ trợ kiểm soát huyết áp. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng ăn khoảng 100g cà rốt mỗi ngày có thể giảm khả năng mắc bệnh cao huyết áp đến 10%.
6. Cà chua
Cà chua giàu kali và lycopene, chất này giúp giảm nguy cơ mắc cao huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
7. Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều flavonoid, chất chống oxy hóa có thể tăng cường chức năng mạch m.áu và tăng oxit nitric, giúp hạ huyết áp.
8. Hạt bí ngô
Hạt bí ngô cung cấp magiê, kali và arginine, giúp kiểm soát huyết áp. Dầu hạt bí ngô cũng đã được chứng minh là có tác dụng giảm huyết áp.
9. Các loại đậu
Các loại đậu cung cấp chất xơ, magiê và kali, giúp giảm mức huyết áp tâm thu và huyết áp trung bình.
10. Cần tây
Cần tây chứa nhiều phthalide giúp thư giãn các thành động mạch, m.áu huyết lưu thông, giảm hạn chế tình trạng tăng huyết áp.
Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rau cần tây và hạt cần tây chứa hơn 25 hợp chất có khả năng kháng viêm, chống viêm, kháng khuẩn.
Những thực phẩm giúp kiểm soát viêm khớp
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm có thể giúp kiểm soát các triệu chứng viêm khớp và ngăn chặn tình trạng viêm.
Viêm khớp là một tình trạng mãn tính phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người. Mặc dù không có cách nào chữa khỏi nhưng chế độ ăn kiêng dành cho bệnh viêm khớp có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh.
Ăn quả mọng, rau xanh lá có thể giúp kiểm soát các triệu chứng viêm khớp và ngăn chặn tình trạng viêm. Ảnh: Shutterstock.
Do đó, việc sửa đổi chế độ ăn uống và biết những thực phẩm nên ăn và tránh có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và giúp kiểm soát cơn đau khớp.
Cá béo
Cá béo như cá thu, cá hồi, cá mòi rất giàu axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm mạnh và ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh viêm khớp.
Một nghiên cứu với 176 người tham gia bị viêm khớp dạng thấp cho thấy những người ăn cá hơn hai lần một tháng có điểm hoạt động bệnh thấp hơn so với những người ăn cá ít thường xuyên hơn.
Quả mọng
Quả việt quất, dâu tây và các loại quả mọng khác có chứa chất chống oxy hóa như anthocyanin. Những chất chống oxy hóa này giúp chống viêm khớp và bảo vệ các mô khớp.
Chúng cũng giúp trung hòa các gốc tự do. Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 40 gam bột việt quất đông khô mỗi ngày trong 4 tháng đã cải thiện cơn đau, cứng khớp, hiệu suất dáng đi và khả năng vận động ở những người bị viêm xương khớp đầu gối.
Rau lá xanh
Rau bina, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hỗ trợ sức khỏe khớp.
Rau bina chứa chất chống oxy hóa như kaempferol và chất xơ có thể giúp giảm viêm liên quan đến viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.
Các loại hạt và hạt
Quả óc chó, hạt lanh và hạt chia là nguồn cung cấp chất béo omega-3 và chất xơ dồi dào, có thể giúp giảm viêm và giảm các triệu chứng viêm khớp.
Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ thường xuyên các loại hạt, bao gồm cả quả óc chó, có liên quan đến việc giảm lượng dấu ấn sinh học gây viêm trong cơ thể.
Gia vị
Gừng, tỏi, quế, nghệ, nghệ tây có đặc tính chống viêm. Chúng ức chế sự kích hoạt của các enzyme, như cyclooxygenase và các con đường truyền tín hiệu t.iền viêm cụ thể để giảm viêm và đau khớp.
Dầu ô liu
Dầu ô liu nguyên chất có đặc tính chống viêm. Nó chứa chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm viêm.
Một nghiên cứu trên động vật cho thấy tiêu thụ dầu ô liu nguyên chất trong sáu tuần có thể ngăn chặn sự phát triển và tiến triển của bệnh viêm khớp, đồng thời giảm viêm, sưng tấy và phá hủy sụn.
Ngũ cốc nguyên hạt
0Nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm viêm và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.
Đậu và các loại đậu
Đậu lăng, đậu đỏ, đậu xanh và các loại đậu khác rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và protein, có thể giúp kiểm soát cân nặng và kiểm soát tình trạng viêm khớp.
Sữa ít béo
Sữa chua và sữa ít béo cung cấp canxi, vitamin D để hỗ trợ xương chắc khỏe. Chúng có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh viêm xương khớp đầu gối ở phụ nữ.