B.é g.ái 12 t.uổi hôn mê do mắc đái tháo đường

B.é g.ái 12 t.uổi ( Hà Nội) mắc đái tháo đường type 1, do không tuân thủ điều trị, dẫn đến hôn mê, phải nhập viện cấp cứu.

Chiều 27/1, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, bệnh nhi N.T.T.G (SN 2012, trú tại Phù Đổng, Gia Lâm) vào nhập viện tại Khoa Hồi sức tích cực Nhi trong tình trạng hôn mê, thở nhanh, mất nước.

Trước đó, bệnh nhi có t.iền sử đái tháo đường type I nhưng không tuân thủ điều trị. Cách vào viện 2h, b.é g.ái có biểu hiện mệt mỏi, khát nước, nôn nhiều và đau bụng, gia đình không điều trị gì. Sau đó, bé rơi vào tình trạng mệt nhiều, lơ mơ, được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu.

be gai 12 tuoi hon me do mac dai thao duong bda 7084627
Bác sĩ khuyến cáo khi trẻ mắc bệnh tiểu đường cần tuân thủ điều trị, khám định kỳ để tránh biến chứng nặng.

Qua thăm khám và kết quả xét nghiệm, các bác sĩ nhận thấy đây là một trường hợp hôn mê nhiễm toan ceton trên bệnh nhân đái tháo đường không tuân thủ điều trị, với nồng độ đường m.áu cao 28mmol/l, khí m.áu có tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng.

Bệnh nhân đã được xử trí kịp thời bằng truyền dịch qua tĩnh mạch trung tâm, duy trì insulin tĩnh mạch và điều chỉnh rối loạn thăng bằng kiềm toan, rối loạn điện giải.

Sau 3 ngày điều trị tình trạng bệnh nhân đã dần dần cải thiện, tỉnh táo hơn, ăn uống được, đường huyết được điều chỉnh bằng insulin tiêm dưới da với phác đồ ngày 4 mũi.

Đái tháo đường type 1 ở t.rẻ e.m là bệnh lý nội tiết có tần suất ít gặp ở t.rẻ e.m, việc không tuân thủ điều trị sẽ gây ra các biến chứng nặng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh khi có con bị bệnh tiểu đường cần tuân thủ điều trị, tái khám định kì theo hẹn để tránh các biến chứng nặng, đảm bảo duy trì chất lượng cuộc sống tốt nhất cho trẻ. Đồng thời, khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu ăn nhiều, uống nhiều, gầy sút cân cần được thăm khám sớm bởi các bác sĩ để phát hiện kịp thời bệnh tiểu đường ở t.rẻ e.m.

B.é t.rai 4 t.uổi ở Hà Nội bất ngờ phát hiện bị đái tháo đường

Trong 3 tuần, b.é t.rai 4 t.uổi ở Hà Nội sụt 3kg, tiểu nhiều ban đêm, trước đó hoàn toàn khỏe mạnh.

Đi khám, gia đình rất bất ngờ khi bác sĩ thông báo con bị đái tháo đường.

Bệnh nhi tên Đ.M.Q, ở Long Biên (Hà Nội). Trước đó 2 tuần, bé ho, sốt, kèm đờm, khò khè. Hôm 23/10, bé được bố mẹ đưa tới khám tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), chỉ định nhập viện nội trú.

Đến 5h chiều cùng ngày, bé sốt nhẹ. Sau 5 giờ đồng hồ, trẻ mệt mỏi hơn, thở nhanh, gắng sức nhiều. Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Lan Anh, Khoa Hồi sức tích cực Nhi, nhận thấy đây là kiểu thở đặc biệt, tình trạng thở nhanh không tương xứng với tổn thương phổi của bệnh nhân.

Kết quả xét nghiệm khí m.áu, test đường huyết mao mạch cho thấy bệnh nhân trong tình trạng nhiễm toan nặng. Đặc biệt, lượng đường m.áu tăng lên rất cao 37mmol/l, trong khi đường huyết ngẫu nhiên được đo bất kỳ thời điểm nào trong ngày là 11,1 mmol/l được xem là bình thường.

be trai 4 tuoi o ha noi bat ngo phat hien bi dai thao duong dae 7022476
B.é t.rai phát hiện mắc đái tháo đường khi chỉ mới 4 t.uổi. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được chuyển ngay sang khoa Hồi sức tích cực nhi. Tại đây, ê kíp trực đã nhanh chóng đặt nội khí quản, chủ động kiểm soát đường thở cho bệnh nhân. Bệnh nhi cũng được bù dịch, truyền insulin tĩnh mạch liên tục, điều chỉnh rối loạn thăng bằng kiềm toan, rối loạn điện giải.

Hiện trẻ tỉnh táo hoàn toàn, tự thở, bắt đầu ăn uống được, các biện pháp kiểm soát đường huyết đã chuyển sang phác đồ tiêm insulin 4 mũi dưới da.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Văn Kết, Trưởng khoa Hồi sức tích cực nhi, bệnh đái tháo đường ở t.rẻ e.m chủ yếu là type 1, tức là thể phụ thuộc insulin, tuy hiếm gặp nhưng biến chứng hôn mê nhiễm toan ceton có thể diễn tiến nặng nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

“Điều gây khó khăn ở trường hợp này là tình trạng đái tháo đường chưa hề được phát hiện trước đó. Đến lúc phát hiện ra, trẻ đã trong tình trạng rất nặng”, bác sĩ Kết nói.

Bác sĩ Kết cũng khuyến cáo các phụ huynh khi phát hiện trẻ có biểu hiện uống nhiều nước, đi tiểu nhiều kèm gầy sút cân trong thời gian ngắn, nên đưa con đi khám ngay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *