Đây là lý do tại sao gan xứng đáng là siêu thực phẩm
Gan từ lâu đã là một loại thực phẩm nổi tiếng và được đ.ánh giá cao. Được đ.ánh giá cao về lợi ích dinh dưỡng, người ta đã biến gan thành những món ăn độc đáo và đầy hương vị, từ gan băm nhỏ, gan và hành tây cho đến pate gan. Có vẻ như nhiều người yêu hoặc ghét gan. Bất kể khẩu vị bạn thế nào, không thể chối cãi rằng gan là một trong những siêu thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể tìm thấy, và ngay cả khi bạn không phải là người đam mê hương vị nhất, vẫn có nhiều cách để nấu chín nó để bạn vẫn có thể thu hoạch được những lợi ích.
Hồ sơ dinh dưỡng của gan
Gan là cơ quan quan trọng được tìm thấy ở động vật và con người, chịu trách nhiệm lọc chất độc, lưu trữ vitamin,… Trong hàng trăm năm, nội tạng là nguồn dinh dưỡng được ưa thích, nhưng ngày nay, hầu hết mọi người đều thích thịt hơn. Gan được ăn phổ biến nhất là từ bò, gà và thịt cừu.
Gan có ít chất béo hơn bít tết hoặc sườn cừu. Nó cũng ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, B12, sắt, folate, đồng, choline và vitamin B2 (riboflavin).
Tại sao gan là siêu thực phẩm?
Thậm chí so với các loại trái cây và rau củ nhiều màu sắc yêu thích của chúng ta, gan vẫn là nguồn dinh dưỡng vượt trội và ấn tượng, thực sự cung cấp hầu hết mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần. Gan thậm chí còn chứa một lượng nhỏ vitamin C.
Chỉ một khẩu phần gan nhỏ sẽ cung cấp cho bạn hơn 100% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) cho hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết. Để dễ hình dung, một lát gan bò nhỏ 68 gam cung cấp 19,8 gam protein, 338 miligam phốt pho và 239 miligam kali. Đó là lý do tại sao nó được coi là siêu thực phẩm và được tiêu thụ ở nhiều nền văn hóa trên toàn thế giới. Ví dụ, một khẩu phần gan bò cung cấp khoảng 1.620% RDI cho đồng, chất có vai trò trong hoạt động của não và chuyển hóa sắt.
Những chất dinh dưỡng quan trọng này có chức năng cụ thể trong cơ thể bạn. Folate cần thiết cho sự tăng trưởng và hình thành DNA của tế bào, còn vitamin B2 cần thiết cho chức năng và sự phát triển của tế bào.
Bạn cần protein chất lượng cao để xây dựng cơ bắp, sửa chữa tế bào, hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch,… Gan bò là nguồn cung cấp protein chất lượng cao và các axit amin thiết yếu mà bạn phải bổ sung từ chế độ ăn uống của mình. Ăn gan bò là một cách dễ dàng để nuôi dưỡng cơ thể bạn với tất cả các axit amin thiết yếu này từ một loại thực phẩm. Lượng protein cao hơn đã được chứng minh là giúp tăng tốc độ trao đổi chất của bạn. Protein cũng tạo cảm giác no và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Còn cholesterol thì sao?
Trong khi gan có hàm lượng cholesterol cao, nghiên cứu đã chứng minh rằng cholesterol trong chế độ ăn uống không ảnh hưởng đáng kể đến mức cholesterol trong m.áu, chứng tỏ rằng có nhiều điều hơn về bức tranh về cholesterol. Niềm tin phổ biến là cholesterol trong thực phẩm gây ra bệnh tim, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy điều này không đúng với hầu hết mọi người.
Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến bệnh tim và cholesterol cao, bao gồm căng thẳng, n.hiễm t.rùng, viêm và đường. Cholesterol liên quan đến bệnh tim chủ yếu được sản xuất trong cơ thể bạn. Khi bạn ăn nhiều thực phẩm giàu cholesterol, cơ thể bạn sẽ sản xuất ít hơn để bù đắp và duy trì sự cân bằng.
Theo nghiên cứu, ăn gan sẽ không làm tăng mức cholesterol; tuy nhiên, một phần nhỏ hơn những người nhạy cảm với cholesterol trong thực phẩm có thể cần hạn chế ăn vào.
Cách đưa gan vào chế độ ăn uống của bạn
Thưởng thức gan áp chảo và hành tây theo cách cổ điển, hoặc thử món pate gan mịn trên bánh quy giòn kiểu Pháp hoặc gan, thịt xông khói và thịt hầm hành tây. Pate gan là món bổ sung dành cho người sành ăn cho khay phô mai và rau củ của bạn. Bạn cũng có thể thêm gan vào các món ăn nhiều thịt như bánh mì thịt hoặc thưởng thức món xào với gan cùng với món thịt yêu thích của bạn.
Nếu không thực sự thích mùi vị này, bạn có thể ngụy trang bằng cách trộn gan vào thịt viên hoặc bánh mì kẹp thịt. Bạn có thể ngâm gan trong nước chanh trước khi nấu và thêm các loại thảo mộc, gia vị yêu thích để giảm bớt hương vị đậm đà.
Gan có giá cả phải chăng hơn nhiều loại thịt khác và nếu bạn đang tìm cách cung cấp dinh dưỡng rắn cho tế bào của mình thì gan chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một lợi ích xứng đáng. Bạn có thể tìm thấy nó ở hầu hết các cửa hàng thịt và cửa hàng tạp hóa. Nhiều người quan tâm đến sức khỏe tin rằng gan hữu cơ từ động vật hoang dã và chăn nuôi trên đồng cỏ là sự lựa chọn sạch hơn và lành mạnh hơn.
Gan vẫn được đ.ánh giá cao trong nhiều nền văn hóa, bộ lạc cũng như giới sức khỏe và thể hình. Mặc dù nó có thể không còn phổ biến như trước đây nhưng rõ ràng gan thực sự xứng đáng với danh hiệu siêu thực phẩm và giống như bất kỳ siêu thực phẩm nào, gan có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng.
Vì sao quả việt quất là siêu thực phẩm cho trái tim?
Quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, nhưng lý do nào khiến loại trái cây nhỏ bé này là siêu thực phẩm cho trái tim khỏe mạnh…Quả việt quất rất giàu chất dinh dưỡng.
Theo Phòng khám Cleveland (Hoa Kỳ), chỉ một cốc quả việt quất mỗi ngày có thể cung cấp: 24% lượng vitamin C hàng ngày của cơ thể, 36% vitamin K, 25% mangan (giúp đông m.áu và tăng cường sức mạnh của xương và cơ, 14% chất xơ…).
Giàu chất xơ hòa tan, ít calo và carbs, quả việt quất là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe.
Bác sĩ tim mạch Eelina Grayver, Bệnh viện Đại học North Shore tại Northwell Health, New York (Mỹ) cho biết: Mặc dù nhỏ bé nhưng loại quả này chứa rất nhiều vitamn và khoáng chất. Điều quan trọng là chúng giúp kiểm soát cholesterol, có khả năng giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu, giảm huyết áp… và về tổng thể loại quả này làm giảm phản ứng viêm trong mạch m.áu và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Dưới đây là những lợi ích cho tim mạch của quả việt quất:
1.Quản lý cholesterol
Quả việt quất có nhiều chất xơ hòa tan, giúp đường ruột loại bỏ mật và kiểm soát cholesterol, một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với sức khỏe tim mạch.
Chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol, muối, khoáng chất và các thành phần mật khác và loại bỏ nó qua chất thải của cơ thể. Chất xơ hòa tan là một hệ thống làm sạch tự nhiên, giúp giảm mức cholesterol.
Một đ.ánh giá trên Tạp chí Nutrients cho thấy, quả việt quất có nhiều chất xơ hơn táo, dâu tây, đào và mận. Thực tế nhiều người không bổ sung đủ chất xơ hàng ngày. Do đó, thêm quả việt quất vào chế độ ăn uống sẽ là một cách dễ dàng để tăng cường chất xơ và giữ cholesterol trong tầm kiểm soát.
2.Kiểm soát lượng đường trong m.áu
Quả việt quất có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu. Đây là loại quả có lượng đường thấp, bất kể chúng có vị ngọt như thế nào, BS. Grayver cho biết.
Điều này có nghĩa là chúng ít có khả năng khiến lượng đường trong m.áu tăng đột biến, một lợi ích chính cho những người mắc bệnh đái tháo đường đồng thời mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu có kiểm soát được công bố trên Tạp chí Current Developments in Nutrition cho thấy, ăn 22 gam quả việt quất đông khô mỗi ngày (tương đương với khoảng một cốc quả việt quất tươi) có lợi cho bệnh tim mạch chuyển hóa ở nam giới mắc bệnh đái tháo đường type 2.
Bệnh tim mạch chuyển hóa là một thuật ngữ để chỉ những bệnh lý liên quan đến rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng lên hệ tim mạch như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ m.áu… Các bệnh lý này có thể xảy ra đồng thời và trở thành những yếu tố nguy cơ gia tăng tình trạng mắc các bệnh lý tim mạch.
Lượng đường trong m.áu tăng cao có thể dẫn đến tim không khỏe mạnh, viêm nhiễm và tăng nguy cơ kháng insulin hoặc đái tháo đường, làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim.
3. Giảm căng thẳng
Một chế độ ăn uống không lành mạnh và căng thẳng sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe, điển hình là gây stress oxy hóa (là sự mất cân bằng của các phân tử không ổn định và chất chống oxy hóa trong cơ thể), có thể dẫn đến tổn thương tế bào và mô.
Càng ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, sẽ tạo ra hàng rào chống lại yếu tố gây căng thẳng mà chúng ta không thể không kiểm soát được, như độc tố môi trường, để giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
Các nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy, các chất chống oxy hóa như anthocyanin có trong quả việt quất đóng vai trò làm giảm căng thẳng oxy hóa và tổn thương tế bào.
Quả việt quất có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu.
4. Hạ huyết áp
Quả việt quất có hàm lượng oxit nitric cao, giúp thư giãn các cơ bên trong mạch m.áu. Đặc tính này giúp hạ huyết áp.
Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng và Lâm sàng Hoa kỳ xem xét trên nhóm người mắc hội chứng chuyển hóa và kiểm tra xem việc ăn quả việt quất ảnh hưởng đến các triệu chứng như thế nào.
Những người tham gia được chia thành 3 nhóm: Nhóm 1 dùng giả dược, nhóm 2 ăn nửa cốc quả việt quất và nhóm 3 ăn một cốc đầy việt quất mỗi ngày, trong sáu tháng. Các nhà khoa học đã quan sát thấy nhóm ăn 1 cốc việt quất mỗi ngày, có sự cải thiện bền vững về chức năng mạch m.áu, nồng độ cholesterol và hoạt động cơ bản của oxit nitric (giúp tăng lưu lượng m.áu bằng cách thư giãn mạch m.áu) và dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ giảm từ 12 đến 15%.
Đây chỉ là một nghiên cứu cụ thể, nhưng các nhà nghiên cứu đã thấy huyết áp và tình trạng viêm giảm đi, chỉ nhờ ăn uống lành mạnh nói chung và thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nói riêng.
5. Cách thêm quả việt quất vào chế độ ăn uống
Có rất nhiều cách để chúng ta có thể ăn quả việt quất như thêm việt quất vào bột yến mạch, sữa chua Hy Lạp hoặc sinh tố để ăn nhanh. Quả việt quất cũng có thể được thêm vào món salad hoặc phô mai để món ăn thêm ngon hơn.
BS. Grayver, nấu chín quả việt quất sẽ khiến chúng mất đi một số giá trị dinh dưỡng và nên ăn sống là tốt nhất. Bạn có thể bảo quản đông lạnh để ăn khi trái mùa. Khi đông lạnh việt quất vẫn giữa hầu hết các chất dinh dưỡng của quả tươi. Có thể thêm quả việt quất vào ít nhất một bữa ăn mỗi ngày, điển hình là bữa sáng, vì giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của chúng
Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, để có trái tim khỏe mạnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng và lối sống khoa học.