Tổ chức đào tạo chuyên môn cho điều dưỡng về quản lý suy tim

Tổ chức đào tạo chuyên môn cho điều dưỡng về quản lý suy tim

Chương trình Đào tạo Y khoa về quản lý suy tim được thực hiện bởi Novartis và Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vào tháng 5 vừa qua đã thu hút hơn 1.400 lượt tham dự của các bác sĩ, điều dưỡng trên cả nước.


Nhận thấy vai trò quan trọng của điều dưỡng trong quản lý bệnh nhân suy tim và việc cần thiết đào tạo, chuẩn hóa kiến thức cho đội ngũ này, Novartis đã phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chương trình Đào tạo Y khoa trực tuyến cho các điều dưỡng đang làm việc tại các khoa tim mạch trên toàn quốc, hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình Quản lý Suy tim được Novartis thực hiện từ năm 2018.

Chương trình hợp tác đào tạo điều dưỡng giữa Novartis và Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Suy tim ngày càng phổ biến và trở thành vấn đề toàn cầu vì những ảnh hưởng nặng nề lên cuộc sống của bệnh nhân cũng như toàn xã hội. Ước tính hiện có 64.3 triệu người mắc bệnh suy tim trên toàn thế giới.

Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính thức, nhưng ước tính có khoảng 320.000 đến 1.6 triệu người Việt Nam mắc suy tim cần chăm sóc và điều trị.

Hiện nay, mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị suy tim nhưng dự hậu của suy tim vẫn không mấy khả quan. Người bệnh suy tim thường xuyên phải nhập viện vì những đợt suy tim cấp, và khoảng 4-7% bệnh nhân tử vong trong thời gian nằm viện. Tỷ lệ tử vong sau 5 năm do suy tim gần 50%, cao hơn tử vong do một số bệnh ung thư phổ biến.

Vì mục tiêu của điều trị suy tim bao gồm cải thiện triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm tình trạng nhập viện nhiều lần, và giảm tỷ lệ tử vong, sự kết nối chặt chẽ giữa bác sĩ và bệnh nhân là rất cần thiết để quản lý bệnh nhân suy tim một cách tối ưu và toàn diện nhất.

Nhận thấy điều đó, công ty Novartis Việt Nam đã phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM triển khai Chương trình Đào tạo Y khoa trực tuyến dành cho các điều dưỡng đang làm việc tại các khoa tim mạch trên toàn quốc, cung cấp các kiến thức cốt lõi nhất để người điều dưỡng có thể tự tin thực hành tư vấn trên lâm sàng, từ đó quản lý bệnh nhân suy tim một cách hiệu quả.

Chương trình diễn ra trong hai buổi với hơn 1.400 lượt tham dự từ các bác sĩ, điều dưỡng trên toàn quốc. Điều đó cho thấy nhu cầu không hề nhỏ được học tập chuyên sâu về suy tim của điều dưỡng tại các bệnh viện đa khoa hay chuyên khoa trong cả nước.

Tổ chức đào tạo chuyên môn cho điều dưỡng về quản lý suy tim - Ảnh 2.

Chương trình Đào tạo Y khoa trực tuyến mang đến những kiến thức cốt lõi nhất cho người điều dưỡng

Chương trình Quản Lý Suy Tim của Novartis

Từ năm 2018, Novartis đã triển khai Chương trình Quản Lý Suy Tim tại Việt Nam. Dự án đã thực hiện các chương trình quan sát thực địa tại các quốc gia trong khu vực nhằm học hỏi mô hình Quản Lý Suy Tim ở các nước, từ đó đào tạo đội ngũ hạt nhân của chương trình ở các bệnh viện trong nước. Đặc biệt, Novartis còn có nhiều dành riêng cho đội ngũ điều dưỡng nhằm nâng cao trình độ điều dưỡng Việt Nam ngang tầm với các nước trong khu vực trong lĩnh vực chăm sóc bệnh nhân suy tim.

Đầu năm 2020, Novartis chính thức thành lập nhóm dự án chuyên trách nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai mô hình Quản Lý Suy Tim ở nhiều bệnh viện như Bệnh Viện Tim Hà Nội, Viện Tim TP. HCM, Bệnh Viện Đại Học Y Dược TP. HCM, Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định, Bệnh Viện Quận 2 (nay là Bệnh Viện Lê Văn Thịnh), Bệnh Viện Trường Đại Học Y-Dược Huế, Bệnh Viện Tim Mạch An Giang, Bệnh Viện Đa Khoa Đồng Nai … Đến nay, đã có gần 20 bệnh viện trên toàn quốc thí điểm áp dụng bảng kiểm nhằm tối ưu hóa điều trị cho bệnh nhân suy tim. Bà Rachel O’neale, Giám Đốc khối Dược phẩm phát minh của Novartis cho biết: “Trước thực trạng số lượng bệnh nhân suy tim đang ngày càng gia tăng, chúng tôi kỳ vọng chương trình Quản Lý Suy Tim sẽ là một giải pháp giúp hệ thống y tế giảm bớt gánh nặng thông qua việc cập nhật những thông tin, phương pháp điều trị mới nhất cho đội ngũ y bác sĩ. Từ đó ứng dụng vào thực hành nghiên cứu lâm sàng để cải thiện kết quả điều trị, đáp ứng nhu cầu của người bệnh tốt hơn.”

Chương trình dự kiến sẽ được triển khai trên khắp các tỉnh thành với mong muốn các bệnh nhân suy tim trên toàn quốc đều có thể được tiếp cận với điều trị và quản lý toàn diện nhằm mang lại chất lượng cuộc sống tốt nhất cho bệnh nhân tại Việt Nam.

Thông tin về Novartis

Novartis góp phần tái định hình dược phẩm nhằm cải thiện và nâng cao sức khỏe con người. Là một công ty toàn cầu về dược phẩm trên thế giới, Novartis sử dụng khoa học sáng tạo và các công nghệ số để tạo nên các liệu pháp điều trị mang tính chuyển đổi và đột phá trong lĩnh vực y học. Với sứ mệnh tìm ra các thuốc mới, Novartis liên tục được xếp trong nhóm các công ty hàng đầu trên thế giới đầu tư cho nghiên cứu và phát triển. Các sản phẩm của Novartis tiếp cận gần 800 triệu người trên toàn cầu và hiện đang tìm kiếm các cách sáng tạo để mở rộng tiếp cận đối với các liệu pháp điều trị tiên tiến nhất.

Thông tin chi tiết tại https://www.novartis.com .

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *