Bác sĩ chỉ rõ: Có 5 thói quen xấu khác nào đang ‘tự đầu độc’ và rút ngắn tuổi thọ

avatar1694787054036 16947870542741496323185

Bác sĩ Bạch (Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc) mới đây đã chia sẻ bài viết về 5 thói quen xấu rút ngắn tuổi thọ con người. Trong đó, thức khuya chỉ đứng số 4, số 5 chắc chắn khiến bạn bất ngờ.

Chúng ta vẫn luôn không ngừng tìm kiếm các loại thuốc bổ với mục đích nâng cao sức khỏe để tìm đến sự trường thọ. Thế nhưng lại quên mất rằng, bí mật của tuổi thọ thực ra ở ngay bên cạnh, đó chính là những thói quen trong cuộc sống.

Thói quen thức khuya, thường xuyên tức giận, ăn uống vô độ… không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe trong phút chốc mà thậm chí làm tổn thương từng tế bào, trực tiếp rút ngắn tuổi thọ của chúng ta.

bd63ac5c64dc405e90aef27a7c56864f~tplv-obj_1200_780.jpeg

Bác sĩ Bạch (Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc) mới đây đã chia sẻ bài viết về 5 thói quen xấu rút ngắn tuổi thọ con người. Trong số đó, thức khuya chỉ đứng số 4, số 5 chắc chắn khiến bạn bất ngờ.

Ai có 5 thói quen xấu này khác nào đang “tự đầu độc” mình

1. Thường xuyên mất bình tĩnh

Con người hiện đại phải chịu áp lực rất lớn trong công việc và cuộc sống. Áp lực thường mang đến nhiều thay đổi về mặt cảm xúc, khiến họ suy sụp, trở nên chán nản, cáu kỉnh, mất bình tĩnh và tức giận… Những thay đổi về tâm trạng có thể ảnh hưởng nội tiết và sức đề kháng của cơ thể. Từ đó “tiếp tay” cho bệnh tật hình thành.

Ngược lại, một người thích cười thường trẻ trung, khỏe mạnh hơn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thích cười có thể làm giảm mức adrenaline, có lợi cho việc ổn định nhịp tim, giảm mệt mỏi và giảm huyết áp. Hơn nữa, những người thích cười thường tích cực và lạc quan hơn, có tính cách hướng ngoại, ít nhạy cảm hơn… Đây đều là tiêu chí của người sống thọ.

6dd6ab398960c7ef09670cb799be303e.jpeg

2. Ăn uống vô độ

Ngày nay, nhiều người theo đuổi những món ăn ngon mà hoàn toàn phớt lờ cơ thể của mình. Họ thường ăn các thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo… để thỏa mãn vị giác. Trong khi đó, ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, nhiều calo sẽ trở thành nguồn gốc của bệnh béo phì, bệnh tim mạch và mạch máu não. 

Hơn nữa, có rất nhiều bệnh ung thư xuất phát từ miệng mà ra. Do đó việc tìm đến một chế độ ăn uống khoa học, cân bằng sẽ giúp bạn có được một sức khỏe dẻo dai và hạn chế bệnh tật.

20170727102858-trung-quoc4.jpeg

3. Uống thuốc bừa bãi

Con người ngày càng quan tâm đến sức khỏe là điều tốt, tuy nhiên cũng có một số người quá lạm dụng thuốc bổ mà uống bừa bãi. 

Y học có câu: “Thuốc có 3 phần là độc”. Việc chuyển hóa thuốc cần phải được thực hiện thông qua gan. Dùng thuốc bừa bãi trước hết sẽ ảnh hưởng đến gan, dẫn đến viêm tế bào mô gan, ứ mật… Hơn nữa, còn làm tổn thương thận, dẫn đến phải lọc máu cấp cứu, thậm chí tử vong.

4. Thường xuyên thức khuya

Thời gian ngủ ban đêm giúp cơ thể có thời gian để tự sửa chữa, để tiếp thêm năng lượng làm việc vào ngày hôm sau. 

Nếu bạn thức khuya, các cơ quan sẽ không được sửa chữa, các chức năng bị yếu đi, khiến bạn lão hóa nhanh, tổn hại cơ thể. Thức khuya còn được chứng minh có thể gây trầm cảm, tiểu đường, ung thư…

Bác sĩ chỉ rõ: Có 5 thói quen xấu này khác nào đang "tự đầu độc" và rút ngắn tuổi thọ của chính mình - Ảnh 4.

5. Không uống đủ nước mỗi ngày

Ai cũng biết rằng uống nước có lợi cho sức khỏe, nhưng ít khi quan tâm việc uống thiếu lượng nước cơ thể cần sẽ gây hại như thế nào? Nó thực sự đáng sợ hơn bạn nghĩ.

Nếu bạn ít uống nước, cơ thể bạn sẽ ở trong tình trạng mất nước trong một thời gian dài, khiến các độc tố trong cơ thể không dễ dàng thải ra khỏi cơ thể. Đồng thời, tốc độ oxy hóa tế bào sẽ nhanh hơn, đẩy nhanh quá trình lão hóa và ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Bạn thấy đó, nếu muốn có tuổi thọ kéo dài thì cần phải thay đổi rất nhiều thói quen xấu trong cuộc sống. Bạn nên thay đổi 5 thói quen xấu kể trên, đồng thời rèn luyện sức khỏe nhiều hơn nhằm nâng cao khả năng miễn dịch, giữ tâm trạng vui vẻ, lạc quan… để có thể tận hưởng cuộc sống này trọn vẹn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *