Bỏ qua dấu hiệu ‘đỏ’ suốt nhiều tháng, người đàn ông phát hiện ung thư giai đoạn 4

Mới đây, một người đàn ông chia sẻ về một dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng mà anh đã bỏ qua trong nhiều tháng.

Ung thư đại trực tràng là một loại ung thư ảnh hưởng đến đại tràng (ruột già) hoặc trực tràng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới, có thể gây tổn thương nghiêm trọng và tử vong.

Cụ thể, WHO cho biết ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư và là nguyên nhân gây tử vong liên quan đến ung thư đứng thứ hai trên toàn thế giới.

Bỏ qua dấu hiệu 'đỏ' suốt nhiều tháng, người đàn ông phát hiện ung thư giai đoạn 4
Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới. (Ảnh minh họa)

Nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng theo tuổi tác. Hầu hết các ca bệnh xảy ra ở người trên 50 tuổi.

Ung thư đại trực tràng thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Cũng chính vì lẽ đó, ung thư đại trực tràng thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn khi các lựa chọn điều trị trở nên hạn chế.

Mới đây, một bác sĩ tiêu hóa đã đăng clip bình luận về một ca bệnh mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn 4.

1 dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng dễ bị bỏ qua

Trên kênh TikTok @thestomachdoc của mình, Tiến sĩ Joseph Salhab, bác sĩ tiêu hóa và chuyên gia về gan tại Florida, Mỹ, viết chú thích cho 1 video: “@Radiant14 (tài khoản của nam bệnh nhân) chia sẻ triệu chứng ung thư đại trực tràng mà anh ấy đã bỏ qua, với mong muốn cảnh báo triệu chứng bệnh”.

“Tôi chúc anh ấy những điều tốt đẹp nhất trong quá trình điều trị ung thư, và đây là video anh ấy chỉ cho chúng ta về những dấu hiệu anh ấy đã có ở giai đoạn đầu”.

Bỏ qua dấu hiệu 'đỏ' suốt nhiều tháng, người đàn ông phát hiện ung thư giai đoạn 4 - 1
Bệnh nhân Radiant chia sẻ những dấu hiệu ung thư mà anh gặp phải. (Ảnh cắt từ clip).

Trong video, nam bệnh nhân Radiant chia sẻ rằng rất nhiều người hỏi anh về các dấu hiệu anh gặp phải trước khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn 4.

“Vấn đề đầu tiên và cũng là vấn đề lớn nhất là đôi khi (vài lần một tuần), sau khi tôi đi vệ sinh, tôi nhận thấy một chút máu đỏ trên giấy vệ sinh”, Radiant chia sẻ.

“Thành thật mà nói, tôi đã bỏ qua và làm ngơ dấu hiệu này trong nhiều tháng, nhưng đó chắc chắn là dấu hiệu cảnh báo đỏ lớn nhất của tôi”.

Theo bác sĩ Salhab, đại tiện ra máu là một triệu chứng hay bị bỏ qua. “Mặc dù triệu chứng này có thể là do nhiều nguyên nhân, bao gồm bệnh trĩ hoặc nứt hậu môn, nhưng bạn phải luôn nói vấn đề này với bác sĩ. Đây là một trong những dấu hiệu đặc trưng của ung thư đại trực tràng”, vị chuyên gia tiêu hóa nói trong clip TikTok.

Các dấu hiệu ung thư đại trực tràng khác mà Radiant gặp phải

Nam bệnh nhân Radiant sau đó tiếp tục nói về các triệu chứng khác mà anh gặp phải trước khi được chẩn đoán.

“Triệu chứng thứ hai xảy ra khi tôi cúi xuống. Đôi khi, tôi cảm thấy đau âm ỉ ở phần dưới bên phải của bụng. Nó không giống một cơn đau như dao đâm mà giống một cơn đau âm ỉ hơn”, Radiant nói.

Giải thích kỹ hơn về triệu chứng này, bác sĩ Salhab nói: “Một triệu chứng quan trọng khác là đau bụng không rõ nguyên nhân. Tôi biết tất cả chúng ta đều thỉnh thoảng bị đau nhức. Tuy nhiên, những cơn đau bụng dai dẳng và không rõ nguyên nhân cứ đến rồi đi chắc chắn là điều không bình thường và bạn chắc chắn nên đến gặp bác sĩ”.

Bỏ qua dấu hiệu 'đỏ' suốt nhiều tháng, người đàn ông phát hiện ung thư giai đoạn 4 - 2

Bỏ qua dấu hiệu 'đỏ' suốt nhiều tháng, người đàn ông phát hiện ung thư giai đoạn 4 - 3
Tiến sĩ Joseph Salhab, bác sĩ tiêu hóa và chuyên gia về gan tại Florida, Mỹ, giải thích các triệu chứng mà bệnh nhân Radiant gặp phải. (Ảnh cắt từ clip).

Dấu hiệu thứ ba mà Radiant gặp phải là đi vệ sinh nhiều hơn.

“Dấu hiệu khác mà lẽ ra tôi nên chú ý là đi vệ sinh thường xuyên hơn bình thường (khoảng vài lần một ngày). Tôi đã không biết tần suất như vậy có nhiều không”, nam bệnh nhân nói.

Tiếp tục phân tích, bác sĩ Salhab nói rằng một triệu chứng khác của ung thư đại trực tràng là “sự thay đổi kéo dài trong thói quen đại tiện”.

“Đôi khi tất cả chúng ta bị táo bón khi đi du lịch hoặc bị tiêu chảy nếu ăn phải thứ gì đó mà chúng ta không tương thích”, vị chuyên gia tiêu hóa nói. “Tôi thường nói với bệnh nhân của mình rằng nếu tình trạng này kéo dài hơn một tuần thì bạn nên bắt đầu nói chuyện với bác sĩ về điều đó”.

Kết video, bác sĩ Salhab nhắn nhủ: “Đây là một video tuyệt vời để nêu bật tầm quan trọng của việc tự chăm sóc và để ý tới sức khỏe của bản thân, nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo của bệnh ung thư đại trực tràng, đồng thời hãy nói chuyện với bác sĩ về những triệu chứng này để xem bạn có cần đi kiểm tra hay không”.

Triệu chứng của ung thư đại trực tràng

Theo WHO, ung thư đại trực tràng thường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Khi bệnh xuất hiện triệu chứng, các dấu hiệu sau có thể xuất hiện:

– Thay đổi thói quen đại tiện như tiêu chảy, táo bón hoặc phân dẹt.

– Xuất hiện máu trong phân (chảy máu trực tràng), màu đỏ tươi hoặc sẫm màu và giống như hắc ín.

– Đau bụng hoặc đầy hơi không biến mất

– Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân và giảm cân nà không cần cố gắng

– Liên tục cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng, ngay cả khi nghỉ ngơi đầy đủ

– Thiếu máu do thiếu sắt do chảy máu mãn tính, gây mệt mỏi, suy nhược, xanh xao.

Phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Thay đổi và sàng lọc thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

– Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh chứa nhiều trái cây và rau quả

– Không hút thuốc lá

– Duy trì lối sống năng động

– Hạn chế uống rượu

Những người nghi ngờ mình có thể bị ung thư đại trực tràng nên nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức. 

Theo Trà My (Đời Sống & Pháp Luật)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *