Cách lây lan nhanh chóng của bệnh sởi

Tôi xem báo đài và biết được nhiều nơi đang cảnh báo về dịch sởi. Vậy xin hỏi bệnh này có dễ lây lan không?

cach lay lan nhanh chong cua benh soi f0c 7087771

Tôi xem báo đài và biết được nhiều nơi đang cảnh báo về dịch sởi. Vậy xin hỏi bệnh này có dễ lây lan không?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ

Virus gây bệnh sởi rất dễ lây lan, sống trong chất nhầy ở mũi và cổ họng của người bị nhiễm bệnh. Nó có thể lây sang người khác khi người mắc bệnh ho và hắt hơi.

Nếu người khác hít phải không khí bị ô nhiễm hoặc chạm vào bề mặt bị nhiễm bệnh, sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng, người đó có thể bị nhiễm bệnh. Động vật không mắc hoặc lây lan bệnh sởi.

Bệnh sởi dễ lây lan đến mức nếu một người mắc bệnh thì có tới 90% những người tiếp xúc gần, chưa có miễn dịch cũng sẽ bị nhiễm bệnh.

Người bị nhiễm bệnh có thể lây bệnh sởi cho người khác từ trước 4 ngày đến 4 ngày sau khi nổi phát ban. Virus sởi có thể sống tới hai giờ trong không khí sau khi người nhiễm bệnh rời khỏi khu vực đó.

Các triệu chứng của sởi xuất hiện trong vòng 7-14 ngày sau khi nhiễm virus, bao gồm sốt cao, ho, sổ mũi và chảy nước mắt. Phát ban sởi xuất hiện từ 3 đến 5 ngày sau khi có triệu chứng đầu tiên.

Bệnh sởi đặc biệt nguy hiểm ở t.rẻ e.m. Do đó, cần liên hệ với các cơ sở y tế nếu nghi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh sởi. Bệnh có thể xuất hiện biến chứng như n.hiễm t.rùng tai hoặc tiêu chảy, một số trường hợp biến chứng nghiêm trọng hơn như viêm phổi và viêm não cần phải nhập viện điều trị.

Mỹ: Số ca mắc sởi gia tăng, CDC cảnh báo nhân viên y tế về bệnh sởi

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã phát đi cảnh báo các bác sĩ lâm sàng phải luôn cảnh giác với các trường hợp mắc bệnh sởi do số ca mắc sởi ngày càng tăng.

Tính từ tháng 12/2023 đến nay Mỹ đã ghi nhận 23 trường hợp mắc sởi.

Cụ thể, từ ngày 1/12/2023 đến ngày 23/1/2024, đã có 23 trường hợp mắc bệnh sởi được xác nhận, trong đó có 7 trường hợp là khách du lịch quốc tế. Mỹ đã ghi nhận 2 đợt bùng phát bệnh sởi với mỗi đợt ghi nhận từ 5 ca nhiễm bệnh trở lên.

Những người mắc bệnh sởi hầu hết đều chưa được tiêm phòng vaccine

Tính đến nay, số trường hợp được báo cáo ở Pennsylvania, New Jersey, Delaware và khu vực Washington D.C.

Hầu hết các trường hợp mắc sởi này là ở t.rẻ e.m và thanh thiếu niên chưa được tiêm vaccine sởi.

my so ca mac soi gia tang cdc canh bao nhan vien y te ve benh soi c19 7086375

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh sởi ở Mỹ là những người chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.

Theo CDC, hầu hết các trường hợp mắc bệnh sởi ở Mỹ là những người chưa được tiêm vaccine hoặc những khách du lịch từ nơi khác đến mắc bệnh và sau đó lây sang những người chưa được tiêm chủng.

Cơ quan y tế liên bang cho biết, sự gia tăng các ca bệnh sởi ở Mỹ phản ánh sự gia tăng số ca n.hiễm t.rùng trên toàn cầu cùng chung với “mối đe dọa toàn cầu đang gia tăng” về căn bệnh này.

CDC cho rằng, các cơ quan y tế, các bệnh viện nên cảnh giác với những ca bệnh phát ban kèm theo sốt và các triệu chứng giống sởi, đặc biệt là những đối tượng đi du lịch nước ngoài tới các quốc gia đang bùng phát bệnh sởi.

my so ca mac soi gia tang cdc canh bao nhan vien y te ve benh soi 8f5 7086375

VIrus gây bệnh sởi.

CDC cho biết, nếu nhân viên y tế nghi ngờ một người mắc bệnh sởi, nên cách ly bệnh nhân ngay lập tức trong ít nhất 4 ngày kể từ khi các triệu chứng xuất hiện. Đồng thời thông báo cho y tế địa phương. Sau đó, bệnh nhân phải được xét nghiệm xác định bệnh. Đối với những người tiếp xúc gần cần điều trị dự phòng sau phơi nhiễm. Tất cả những người tiếp xúc nhưng chưa tiêm vaccine sởi đều phải được tiêm phòng.

Khuyến cáo của CDC Mỹ cho biết: Sởi là một căn bệnh rất dễ lây lan. Mỗi người bị nhiễm virus gây bệnh sởi có thể lây cho tối đa 10 người tiếp xúc gần nếu họ không được bảo vệ bằng cách đeo khẩu trang hoặc tiêm phòng.

Các biến chứng của bệnh sởi có thể lành tính như phát ban hoặc nghiêm trọng sẽ gây viêm đường hô hấp. viêm phổi….

Theo các chuyên gia y tế, nếu một người từng mắc bệnh sởi tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời hoặc đã tiêm hai liều vaccine MMR ( phòng bệnh sởi, quai bị, rubella) đều được bảo vệ khỏi bệnh sởi.

Một liều vaccine sởi có hiệu quả ngăn ngừa n.hiễm t.rùng là 93% nếu tiếp xúc với virus. Hai liều vaccine có hiệu quả bảo vệ lên tới 97%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *