Cấp cứu thành công trường hợp vỡ thai ngoài tử cung

Bệnh viện 199 vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cho nữ bệnh nhân vỡ thai ngoài tử cung.

Trước đó, Khoa Cấp cứu Bệnh viện 199 – Bộ Công an đã tiếp nhận bệnh nhân nữ V.T.U.L (SN 1999, quê Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ vùng hạ vị, có cơn trội, có dấu hiệu mất m.áu cấp, không đi khám hay điều trị gì trước đó.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng mệt mỏi nhiều, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt, da niêm mạc nhợt, bụng chướng, ấn đau nhiều, phản ứng thành bụng ( ), có dấu hiệu sốc giảm thể tích. Các sĩ nhận định đây là một trường hợp nguy kịch, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Bệnh nhân đã được các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm cơ bản, đặt đường truyền tĩnh mạch, truyền kháng sinh và chuyển ngay lên phòng mổ cấp cứu.

cap cuu thanh cong truong hop vo thai ngoai tu cung 77b 7088547

Bệnh viện 199 vừa thực hiện thành công phẫu thuật nội soi vỡ thai ngoài tử cung.

Khi đặt trocart vào ổ bụng, các bác sĩ quan sát ổ bụng ngập m.áu, ước tính lượng m.áu trong ổ bụng>1lit, xơ dính ổ bụng (nghi nhiễm Chlamydia) tạo thành nhiều khoang ảo, dính thành bụng trước nghi do sẹo mổ lấy thai cũ.

Sau khi hút m.áu, quan sát thấy khối thai ngoài đoạn bóng vòi tử cung bên phải vỡ, tiến hành cầm m.áu, gỡ dính, cắt vòi trứng phải, lấy khối thai ngoài và súc rửa ổ bụng.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định. Hiện tại, bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn tích cực.

“Được biết, bệnh nhân V.T.U.L đi máy bay từ Quảng Ninh vào Đà Nẵng để du lịch cùng với người thân. Sau khi tới Đà Nẵng, ổn định chỗ nghỉ tại khách sạn thì xuất hiện triệu chứng đau vùng hạ vị, kèm chóng mặt, mệt mỏi nhiều nên khám và nhập viện tại Bệnh viện 199. Đây cũng là ca đảm bảo y tế du lịch thành công của Bệnh viện 199 trong chiến lược mở rộng dịch vụ đảm bảo y tế du lịch của mình.” – Bác sĩ Nguyễn Bảo Giang – Bệnh viện 199 cho biết.

Phẫu thuật nội soi một lần điều trị ung thư đại tràng di căn gan

Bệnh viện Bạch Mai đã phẫu thuật thành công nhiều trường hợp ung thư đại trực tràng di căn gan bằng phương pháp cắt cả đoạn đại trực tràng và phần gan bị di căn chỉ trong một lần phẫu thuật nội soi hoàn toàn.

Theo các bác sĩ của Trung tâm Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, trường hợp được phẫu thuật một lần gần đây nhất là nam Nguyễn Đức H. (51 t.uổi), được chẩn đoán ung thư trực tràng di căn gan. Kết quả sinh thiết khối u trực tràng là ung thư biểu mô tuyến, không có đột biến gen.

Thông qua hội chẩn đa chuyên khoa, bệnh nhân được hóa trị trước phẫu thuật theo phác đồ hóa chất kết hợp điều trị đích và đ.ánh giá lại sau 5 chu kỳ. Kết quả cho thấy bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị, khối u giảm kích thước.

Bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt trực tràng, và toàn bộ mạc treo trực tràng qua đường h.ậu m.ôn, kèm cắt u gan hạ phân thùy 6. Sau mổ 7 ngày, bệnh nhân được ra viện.

phau thuat noi soi mot lan dieu tri ung thu dai trang di can gan 69a 7075355

Một ca phẫu thuật đại tràng tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân Triệu Xuân L. (69 t.uổi), được chẩn đoán ung thư đại tràng góc lách đại tràng Sigma (u đại tràng 2 vị trí) di căn gan. Kết quả sinh thiết khối u đại tràng là ung thư biểu mô tuyến.

Bệnh nhân cũng được điều trị hóa chất kết hợp với thuốc đích. Đ.ánh giá lại sau 2 chu kỳ cho thấy bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị, khối u giảm kích thước. Bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt đại tràng trái (cắt đoạn đại tràng có 2 khối u), kèm cắt gan hạ phân thùy 6.

Việc phẫu thuật nội soi có thể áp dụng với cả 3 vị trí tổn thương (2 u nguyên phát tại đại tràng và u thứ phát tại gan) chỉ trong 1 lần mổ, giúp tối ưu so với mổ mở với đường mổ có thể rất dài, giúp bệnh nhân giảm đau đớn, phục hồi nhanh sau mổ.

Theo BS Nguyễn Ngọc Hùng, Trung tâm Phẫu thuật tiêu hóa, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 trên thế giới với khoảng 2 triệu ca mắc mới mỗi năm. Tại Việt Nam, đây là loại ung thư phổ biến thứ 4 ở nam giới sau ung thư gan, phổi và dạ dày; phổ biến thứ 3 ở nữ giới sau ung thư vú và phổi.

Số lượng mắc mới năm 2020 là 16.426 ca và số t.ử v.ong do ung thư đại trực tràng là 8.203 trường hợp.

Theo thống kê, gan là vị trí di căn phổ biến nhất ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng với khoảng 25-30% các trường hợp. Sự xuất hiện di căn gan trong quá trình tiến triển của ung thư đại trực tràng là một yếu tố tiên lượng xấu và là nguyên nhân chính gây t.ử v.ong. Nếu không điều trị thì thời gian sống trung bình kể từ khi phát hiện di căn gan chỉ là 9 tháng.

Cắt bỏ gan có thể được thực hiện bằng nội soi hoặc mở, cùng lúc hoặc không cùng lúc với phẫu thuật cắt đại trực tràng ở những bệnh nhân được chọn. Đối với những bệnh nhân không thể cắt bỏ, các lựa chọn điều trị bao gồm hóa trị toàn thân, điều trị đích, truyền hóa chất động mạch gan, nút mạch hóa chất, đốt sóng cao tần, hoặc xạ trị trong chọn lọc, xạ trị lập thể định vị thân, góp phần cải thiện khả năng sống sót và có thể chuyển giai đoạn từ ban đầu không thể cắt bỏ thành có thể phẫu thuật.

Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật nội soi trong một lần để điều trị hoàn toàn ung thư đại tràng di căn gan đã mang lại rất nhiều hy vọng sống cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *