Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay

Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay

GĐXH – Sau hơn 5h tập trung cao độ, các bác sĩ đã phẫu thuật vi phẫu thành công nối bàn tay bị đứt rời cho bệnh nhi.


Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, tối 29/9, đơn vị này đã tiếp nhận một bệnh nhi gần 18 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng bị đứt lìa bàn tay. 

Cụ thể, bệnh nhi là N.M.A (xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên). Theo lời kể của gia đình, trong lúc đang chơi, bé A đã vô thức cho bàn tay phải vào máy cắt đá tại xưởng làm đá của gia đình và bị cán đứt lìa. Bệnh nhi ngay sau khi được sơ cấp cứu đã nhanh chóng được đưa lên Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh BVCC

Ngay sau khi tiếp nhận, các khoa chức năng chuyên môn của Bệnh viện đã có sự phối hợp chặt chẽ, tiến hành hội chẩn và lập tức thực hiện phẫu thuật nối ghép bàn tay cho bệnh nhi.

BSCKII. Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết: Trường hợp bệnh nhi gần 18 tháng tuổi là ca bệnh hiếm, bị đứt lìa bàn tay, đã đứt toàn bộ gân, khối xương cổ tay và bó mạch thần kinh quay, trụ và thần kinh giữa; đứt toàn bộ gân gấp vùng ống cổ tay nên mọi công đoạn phẫu thuật đều khó, trong đó khó nhất là phẫu thuật phục hồi mạch máu và thần kinh. 

Do đó, để thực hiện được ca phẫu thuật, công tác gây mê phải được đảm bảo, các phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong phẫu thuật vi phẫu và bàn tay.

Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay - Ảnh 2.

Bàn tay bị đứt lìa của bệnh nhi đã được nối thành công. Ảnh BVCC

Sau hơn 5h tập trung cao độ, các bác sĩ đã phẫu thuật vi phẫu thành công nối bàn tay phải bị đứt rời cho bệnh nhi. Hiện sau mổ một ngày, bệnh nhi đã tỉnh, có thể uống sữa và giao tiếp được với nguời thân. 

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *