Đây là thời gian cho một lần rửa tay theo lời chuyên gia, hẳn trong nhiều người trong chúng ta đang làm sai

photo1629624131686 1629624132090775249805

GiadinhNet – không đúng cách có thể khiến bạn dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn.

Nghiên cứu cho thấy chỉ 5% mọi người rửa tay đúng cách, và cứ 3 người thì chỉ 1 người sử dụng xà phòng và 1/10 không bận tâm đến bồn rửa. Không rửa tay khiến bạn tiếp xúc với tất cả các loại vi khuẩn và vi rút gây bệnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyên nên rửa tay bằng xà phòng và nước trong vòng 15 đến 20 giây.

Đây là thời gian cho một lần rửa tay theo lời chuyên gia, hẳn trong nhiều người trong chúng ta đang làm sai - Ảnh 1.

Ngoài ra bạn cũng tránh những sai lầm khi rửa tay dưới đây:

Không rửa sạch móng và kẽ tay

Thông thường khi rửa tay mọi người chỉ cho nước rửa tay vào lòng bàn tay và xoa đi xoa lại sau đó xả nước, mà ít khi luồn vào các kẽ tay để rửa sạch kẽ tay và cả phần móng tay. Sai lầm này sẽ vô tình để lại vi khuẩn còn trú ngụ ở phần kẽ và 3 móng tay và như vậy việc rửa tay của bạn coi như vô ích.

Chỉ rửa tay sau khi đã đi toilet

Bất cứ khi nào bạn chạm vào các bề mặt ở nơi công cộng, ví dụ như nút bấm thang máy, tay nắm cửa, cây ATM hoặc tay vịn xe bus, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn. Đa số mọi người đều biết sẽ cần phải rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh, nhưng bạn cũng cần rửa tay nhiều lần trong suốt cả ngày, đặc biệt là vào mùa cảm lạnh và cúm.

Không làm khô tay hoàn toàn

Vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở trong môi trường ẩm ướt nếu bạn rửa tay sau khi đi toilet nhưng lại không làm khô hẳn thì cũng đồng nghĩa với việc tay bạn vẫn còn vi khuẩn và nó sẽ lây lan sang những bề mặt, vật dụng bạn tiếp xúc ngay sau đó. Sai lầm không làm khô tay hoàn toàn sau khi rửa cũng là sai lầm mà rất nhiều người dễ mắc phải.

Đây là thời gian cho một lần rửa tay theo lời chuyên gia, hẳn trong nhiều người trong chúng ta đang làm sai - Ảnh 2.

Chạm vào các bề mặt ngay sau khi rửa tay xong

Nếu bạn chạm vào các bề mặt khác ngay sau khi rửa tay xong, thì việc rửa tay của bạn sẽ trở nên vô nghĩa! Theo nghiên cứu năm 2011, 9% số mẫu vòi nước toilet tại nhà dương tính với vi khuẩn coliform. Ngoài ra, 27% số mẫu vòi nước có chứa nấm mốc và 5% có chứa tụ cầu khuẩn. Vì các bề mặt ẩm ướt là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, nên tốt nhất là bạn nên dùng giấy để tắt vòi nước và mở cửa nhà vệ sinh để giữ tay bạn sạch nhất có thể.

Thường xuyên rửa tay bằng nước nóng

Không ít người cho rằng nước nóng sẽ giúp diệt sạch vi khuẩn tốt hơn nước lạnh thậm chí là chỉ cần dùng nước nóng để rửa tay mà không cần xà phòng. Tuy nhiên đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, việc bạn có thể diệt sạch được vi khuẩn bám trên tay không phải là do nước nóng hay lạnh mà phụ thuộc vào cách bạn chà sát, rửa và làm khô đúng cách.

Không dùng xà phòng mà chỉ dùng nước rửa tay nhanh

Nước rửa tay nhanh có thể loại bỏ hoặc làm nhiều loại vi khuẩn bất hoạt, nhưng loại nước rửa tay này cũng có nhược điểm là không thể loại bỏ được hết tất cả các loại vi khuẩn hoặc các hóa chất độc hại. Ngoài ra, rất nhiều người sử dụng nước rửa tay nhanh không đúng cách, ví dụ như không sử dụng với số lượng đủ hoặc chưa thoa đủ nước rửa tay lên khắp các vùng trước khi nước rửa tay khô. Nước và xà phòng vẫn là sự lựa chọn tốt nhất để chống lại các loại vi khuẩn.

Đây là thời gian cho một lần rửa tay theo lời chuyên gia, hẳn trong nhiều người trong chúng ta đang làm sai - Ảnh 3.

Không rửa bánh xà phòng trước khi rửa tay

Đây được coi là sai lầm khá phổ biến, bởi ít người biết rằng vi khuẩn có thể trú ngụ trên bề mặt của bánh xà phòng. Vì vậy theo thói quen mọi người chỉ cầm bánh xà phòng lên và xoa vào tay của mình chứ không rửa bánh xà phòng trước khi rửa tay điều này vô tình sẽ làm vi khuẩn dính vào tay của bạn.

Tác hại khủng khiếp đối với đôi chân sau 3 năm đi giày cao gót Tác hại khủng khiếp đối với đôi chân sau 3 năm đi giày cao gót

Như Ca (tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *