Đua nhau sinh con năm rồng với mong muốn mang lại may mắn, thịnh vượng: Năm sinh có thực sự quyết định số phận?

Ở Trung Quốc và một số nơi khác, số ca sinh vào năm Thìn cao hơn bất kỳ năm nào khác, bởi các bậc cha mẹ tin rằng đây là năm tốt nhất để sinh con. Liệu trẻ sinh năm rồng có thực sự may mắn hơn người khác không?

Năm Giáp Thìn bắt đầu vào ngày 10/2/2024 được cho là một năm rất thuận lợi để sinh con. Rồng là loài thú thần thoại duy nhất trong cung hoàng đạo Trung Quốc và là biểu tượng của quyền lực và sự vĩ đại.

Có nhiều ca sinh được ghi nhận vào năm rồng hơn bất kỳ năm nào khác trong chu kỳ 12 năm theo lịch của Trung Quốc. Năm 2000, năm Canh Thìn, tỷ lệ sinh ở Hồng Kông đã tăng hơn 5%. Trong khi đó, năm 2012, tức năm Nhâm Thìn, Trung Quốc đại lục chứng kiến gần 950.000 ca sinh tăng hơn so với năm trước.

Chỉ cần gõ từ khóa “” hay “” trên mạng xã hội, ngay lập tức hàng loạt bài viết, hội nhóm chỉ kinh nghiệm mang thai có con sẽ hiện ra.

Đáng chú ý, các hội nhóm đều có lượng tương tác “khủng” với số lượng thành viên tham gia lên tới vài chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn người.

Hàng ngày, những nhóm này đăng tải hàng chục bài có nội dung chia sẻ kinh nghiệm, mẹo mang thai từ các mẹ bầu, “xin vía, nhả vía” mang thai hay hỏi mẹo canh ngày từ các thành viên.

Đua nhau sinh con năm rồng với mong muốn mang lại may mắn, thịnh vượng: Năm sinh có thực sự quyết định số phận?
Mạng xã hội có nhiều hội nhóm sinh con năm Giáp Thìn.

Nhiều cư dân mạng dường như quyết tâm sinh con trong năm nay. “Tôi biết tất cả những người sinh năm Thìn đều gặp may mắn; tất cả họ đều sống một cuộc sống giàu có”, có người quả quyết.

Nhiều người Trung Quốc tin rằng rồng là cung hoàng đạo tốt lành nhất và những đứa trẻ sinh năm Thìn đều thông minh, duyên dáng, có tài hùng biện và giàu có suốt đời.

Thực tế, khá nhiều người nổi tiếng đều sinh vào năm Thìn. Nhà hoạt động dân quyền người Mỹ Martin Luther King Jnr sinh ngày 15/1/1929, tính tuổi âm vẫn là tuổi Thìn. Ngôi sao điện ảnh Lý Tiểu Long sinh ngày 27/11/1940 cũng tuổi rồng.

Trong khi các bậc cha mẹ Trung Quốc coi việc sinh con vào năm Thìn là một điều may mắn, thì các nghiên cứu học thuật cho thấy, quan điểm “những đứa trẻ sinh năm Thìn có thể đạt được thành tích cao hơn” chỉ là tự ứng nghiệm và phần nhiều phụ thuộc vào sự đầu tư của mỗi gia đình.

Đua nhau sinh con năm rồng với mong muốn mang lại may mắn, thịnh vượng: Năm sinh có thực sự quyết định số phận? - 1
“Săn con tuổi rồng” là trào lưu phổ biến trong năm 2024

Tuy nhiên, trao đổi với báo Gia Đình Việt Nam, PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, sau nhiều năm làm việc trong lĩnh vực sản – nhi, bà nhận thấy trong 12 con giáp, con nào cũng đẹp, hầu như năm nào cũng có số lượng sinh đông.

PGS Tuyết cho rằng các cặp đôi không nên chỉ chú trọng vào con giáp để quyết định sinh con. “Số phận một đứa trẻ quyết định bởi nhiều yếu tố. Không phải cứ sinh năm đẹp là cả triệu đứa trẻ sẽ sung sướng. Cuộc sống của em bé sẽ còn lệ thuộc nhiều yếu tố khác như cách giáo dục, môi trường lớn lên chứ không phải mỗi tuổi tác”, PGS Hoàng Thị Diễm Tuyết phân tích.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *