Loại trái cây tốt nhất nên ăn sau khi tập luyện để phục hồi cơ bắp

Ăn chuối ngay sau khi tập luyện được cho là loại trái cây tốt nhất để phục hồi cơ bắp.

Loại trái cây tốt nhất nên ăn sau khi tập luyện là gì?

Theo chuyên gia dinh dưỡng loại trái cây tốt nhất nên ăn sau khi tập luyện là chuối. Bởi ăn chuối sau khi tập luyện có thể mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và phục hồi nhanh chóng, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến và thuận tiện cho bữa ăn nhẹ sau khi tập thể dục.

loai trai cay tot nhat nen an sau khi tap luyen de phuc hoi co bap 795 7085008

Ăn chuối ngay sau khi tập luyện được cho là loại trái cây tốt nhất để phục hồi cơ bắp. Ảnh: Shutterstock.

Vì vậy, bạn nhớ bổ sung chuối vào thực đơn ăn của mình sau khi tập luyện để giúp phục hồi cơ bắp tốt nhất.

Một số lợi ích hàng đầu mà chuối mang lại

Chuối là là một loại trái cây cung cấp nguồn năng lượng nhanh chóng và nó chứa nhiều carbohydrate, cụ thể là các loại đường tự nhiên như sucrose, fructose và glucose. Những loại đường này cung cấp nguồn năng lượng nhanh chóng và dễ tiêu hóa.

Đặc biệt, tiêu thụ loại trái cây này sau khi tập luyện giúp bổ sung lượng glycogen dự trữ trong cơ bắp, lượng glycogen này có thể bị cạn kiệt trong quá trình tập luyện.

Chuối bổ sung kali cho cơ thể bạn. Chuối là một trong những nguồn cung cấp kali tốt nhất trong chế độ ăn uống. Kali được biết đến là chất điện giải đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng chất lỏng, điều chỉnh sự co cơ và hỗ trợ các tín hiệu thần kinh.

Khi chúng ta tập thể dục, đặc biệt là đổ mồ hôi, có thể dẫn đến mất kali và tiêu thụ một quả chuối giúp bổ sung lượng điện giải này.

Chuối còn là loại trái cây giúp làm giảm chuột rút cơ bắp. Bởi kali trong chuối có thể giúp giảm nguy cơ chuột rút cơ bắp. Đặc biệt là sau khi tập luyện cường độ cao hơn. Kali cần thiết cho chức năng cơ thích hợp và việc bổ sung nó có thể góp phần thư giãn cơ và ngăn ngừa chuột rút.

Chuối cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên và cũng cung cấp các chất chống oxy hóa tự nhiên như dopamine và vitamin C. Những hợp chất này giúp ngăn ngừa stress oxy hóa do tập luyện gây ra. Bởi khi căng thẳng oxy hóa có thể dẫn đến viêm và tổn thương tế bào, và chất chống oxy hóa đóng vai trò giảm thiểu những tác động này.

Chuối còn là một loại trái cây rất tiện lợi và rẻ t.iền. Đặc biệt là khi bạn đang tìm kiếm thứ gì đó giúp nhanh chóng để tiêu thụ cũng như có năng lượng nhanh chóng sau khi tập luyện, chuối sẽ phù hợp nhất. Thậm chí, chuối là một món ăn nhẹ tiện lợi và dễ mang theo.

Trái cây là món ăn nhẹ có lợi sau khi tập luyện như thế nào?

Dự trữ một ít trái cây tươi sẵn sàng bất cứ khi nào bạn đói để ăn nhẹ luôn là một ý tưởng hay. Không chỉ vậy, trái cây chứa đầy các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và hỗ trợ quá trình phục hồi sau tập luyện.

Nhiều loại trái cây cũng có hàm lượng nước cao, có thể giúp bạn bù nước sau khi mất nước qua mồ hôi trong quá trình tập luyện. Ngoài ra, trái cây rất dễ tiêu hóa nên chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn nhẹ nhanh chóng sau khi tập thể dục.

Một trong những thứ tốt nhất giúp hạ mức cholesterol cao

Cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm soát mức cholesterol.

Rất may là, một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng có một loại trái cây rẻ t.iền có thể làm giảm đáng kể mức cholesterol cao, theo nhật báo Anh Express.

Quá nhiều cholesterol có thể gây tắc nghẽn mạch m.áu, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe.

Nhưng không phải tất cả cholesterol đều xấu. Chỉ cholesterol “xấu” là chất dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim và đột quỵ cao hơn.

mot trong nhung thu tot nhat giup ha muc cholesterol cao cfa 6684254

Ăn chuối hằng ngày giúp giảm “đáng kể” lượng cholesterol ở những người có mức cholesterol cao. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trong khi đó, cholesterol “tốt” có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ giải thích.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu Indian Journal of Experimental Biology, một loại trái cây có thể “giảm đáng kể” mức cholesterol cao chính là chuối.

Nghiên cứu đã xem xét 30 người có mức cholesterol cao và 15 người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Những người tham gia đã theo chế độ ăn chuối cho bữa sáng – 2 hoặc 4 quả chuối cỡ vừa mỗi ngày, trong 12 tuần.

Kết quả đã phát hiện ra rằng tiêu thụ chuối hằng ngày giúp giảm “đáng kể” lượng cholesterol ở những người có mức cholesterol cao, theo Express.

Mặc dù kết quả có vẻ hứa hẹn, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết cần có thêm thử nghiệm với quy mô lớn hơn để xác nhận tác dụng này của chuối.

Tại sao chuối có thể giúp giảm cholesterol?

Ngoài việc chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật, chuối chứa hàm lượng chất xơ cao.

Tổ chức tim mạch Anh Heart UK giải thích: chất xơ ngăn chặn cholesterol hấp thụ từ ruột vào m.áu.

mot trong nhung thu tot nhat giup ha muc cholesterol cao 612 6684254

Sở dĩ chuối có được tác dụng tuyệt vời này là nhờ nó chưa nhiều chất xơ và đặc biệt chuối vừa chín tới còn chứa nhiều tinh bột kháng.Ảnh SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, chuối chứa tinh bột kháng – một loại tinh bột không được tiêu hóa khi đi qua ruột non và có đặc tính tương tự như chất xơ hòa tan, không chỉ giúp no mà còn ngăn chặn cảm giác thèm ăn có hại cho cơ thể. Đặc biệt chuối vừa chín tới cung cấp đến 4,7 gram tinh bột kháng với mỗi quả chuối.

Tiêu thụ tinh bột kháng giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, theo tờ Indian Express.

Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) khuyến nghị rằng đạt mục tiêu 5 – 10 gram chất xơ hòa tan mỗi ngày sẽ giúp giảm lượng cholesterol “xấu”, theo Express.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *