Người đàn ông phát hiện mắc 2 loại ung thư có thói quen sai lầm mà nhiều người Việt đang mắc phải

ung thu 17083230471971487802652 50 0 550 800 crop 17083230548181012627763

GĐXH – Bệnh nhân có tiền sử bị viêm gan B nhưng không điều trị, 15 năm trước bị xuất huyết dạ dày. Người bệnh uống nửa lít rượu mỗi ngày, môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

Người đàn ông 41 tuổi loét dạ dày, bụng cứng như gỗ do thường xuyên làm việc này trong dịp TếtNgười đàn ông 41 tuổi loét dạ dày, bụng cứng như gỗ do thường xuyên làm việc này trong dịp Tết

GĐXH – Người bệnh cho biết anh liên tục uống rượu bia từ 26 Tết, không rõ số lượng. Bác sĩ nhận định nguyên nhân thủng dạ dày có thể là uống nhiều rượu bia trên nền viêm loét cũ.

Vừa qua, các bác sĩ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đang tích cực điều trị cho một bệnh nhân mắc hai loại ung thư cùng lúc.

Bệnh nhân nam N.X.T. (64 tuổi, Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng gầy, sút cân nhanh chóng. Cách thời điểm vào viện một tuần, bệnh nhân thấy chán ăn, sút 4kg/tuần, không khó thở, không ho, không đau ngực, không đau bụng.

Người đàn ông phát hiện mắc 2 loại ung thư có thói quen sai lầm mà nhiều người Việt đang mắc và rất chủ quan - Ảnh 2.

Hình ảnh khối u trên phổi trái của bệnh nhân phát hiện 2 loại ung thư cùng lúc

Từ kết quả chụp CT lồng ngực, ổ bụng, các bác sĩ phát hiện ông T. có khối u lạ ở phổi và gan. Bệnh nhân lập tức được chuyển đến Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu.

Qua khai thác bệnh sử, ông T. cho hay mình bị viêm gan B nhưng không điều trị, 15 năm trước bị xuất huyết dạ dày. Người bệnh uống nửa lít rượu mỗi ngày, môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Về yếu tố di truyền, ba của ông T. mắc ung thư gan.

Sau khi làm xét nghiệm, chụp CT ổ bụng và lồng ngực, các bác sĩ chẩn đoán ông T. bị ung thư phổi trái không tế bào nhỏ và ung thư đường mật. Người bệnh được điều trị bằng thuốc Gemcitabine, Ciplastin trong 21 ngày và tiếp tục theo dõi tại trung tâm.

Đa ung thư nguyên phát là gì?

PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, cho biết, theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, đa ung thư nguyên phát được định nghĩa có nhiều hơn một loại ung thư với nguồn gốc mô bệnh học khác nhau xuất hiện không phụ thuộc thời gian trên cùng một người bệnh.

Người đàn ông phát hiện mắc 2 loại ung thư có thói quen sai lầm mà nhiều người Việt đang mắc và rất chủ quan - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Tỷ lệ mắc đa ung thư nguyên phát trên thế giới trong khoảng 2,4-17,2%.

Những tiến bộ trong sàng lọc và chẩn đoán làm tăng khả năng phát hiện đa ung thư nguyên phát trên người bệnh ở mọi giai đoạn. Dựa vào thời gian phát hiện ung thư nguyên phát thứ hai trở đi so với loại đầu tiên, có thể chia chúng làm 2 loại đồng thời (synchronous) và liên tiếp (metachronous).

Tiên lượng bệnh đa ung thư nguyên phát phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí khối u, giai đoạn bệnh, thời gian giữa chẩn đoán ung thư nguyên phát đầu tiên và tiếp theo. Chưa có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỷ lệ tử vong giữa đơn và đa ung thư nguyên phát.

Tuy nhiên, còn tồn tại nhiều thách thức trong việc điều trị nhiều loại ung thư nguyên phát trên cùng cá thể. Với thể đồng thời, cần phải lựa chọn phương pháp điều trị vào tất cả các loại ung thư mà không tăng độc tính hay tác động xấu lên người bệnh.

Cần làm gì để phòng ngừa ung thư?

Người đàn ông phát hiện mắc 2 loại ung thư có thói quen sai lầm mà nhiều người Việt đang mắc và rất chủ quan - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

– Tránh thuốc lá: Hút thuốc lá chủ động hay tiếp xúc khói thuốc trong thời gian dài là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.

– Thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp nếu phải tiếp xúc với các chất gây ung thư và hóa chất công nghiệp.

– Không lạm dụng rượu bia và sử dụng các chất kích thích khác.

– Duy trì cân nặng hợp lý, điều trị dứt điểm các bệnh nếu mắc phải.

– Làm sàng lọc ung thư định kỳ, phù hợp với độ tuổi, giới tính và các yếu tố nguy cơ của bạn. 

– Tập thể dục đều đặn: Hãy chọn hình thức tập luyện phù hợp như đi bộ nhanh, tập gym, aerobics, yoga… Mỗi ngày khoảng 30 phút để giảm nguy cơ ung thư.

Thịt gà ngon bổ, nhưng người Việt ăn gà luộc cần biết điều này để tránh rước họa vào thânThịt gà ngon bổ, nhưng người Việt ăn gà luộc cần biết điều này để tránh rước họa vào thân

GĐXH – Thịt gà là món ăn truyền thống dịp Tết của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết ăn đúng cách.

Cô gái 29 tuổi phát hiện ung thư dạ dày ác tính thừa nhận có thói quen nhiều bạn trẻ Việt mắc phảiCô gái 29 tuổi phát hiện ung thư dạ dày ác tính thừa nhận có thói quen nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

GĐXH – Cô gái bị phát hiện mắc ung thư dạ dày nguy hiểm thừa nhận hay bỏ bữa sáng, uống nhiều cà phê, rượu, làm việc áp lực…

Vợ chồng trẻ bàng hoàng nhận tin là người thứ 3 trong gia đình mắc ung thư gan, bác sĩ tìm ra nguyên nhân chính!Vợ chồng trẻ bàng hoàng nhận tin là người thứ 3 trong gia đình mắc ung thư gan, bác sĩ tìm ra nguyên nhân chính!

GĐXH – Về trường hợp gia đình có 3 người cùng mắc bệnh ung thư gan, bác sĩ Nam cho rằng do cả 3 bệnh nhân này đều bị ung thư gan trên nền xơ gan do viêm gan virus mãn tính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *