Tại sao đàn ông thường hói đầu còn phụ nữ thì hiếm khi?

(được gọi là rụng tóc nội tiết tố nam) là một đặc điểm di truyền. Tình trạng này mang tính đa gen, có nghĩa là nó bị ảnh hưởng bởi nhiều gen.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được các biến thể gen cụ thể có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng hói đầu ở nam giới. Một gen đặc biệt là gen AR, được tìm thấy trên nhiễm sắc thể X.

“Gen AR” tạo ra một loại protein gọi là Androgen Receptor, một loại protein đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của cơ quan sinh dục nam cũng như các đặc điểm thể chất “nam” khác, chẳng hạn như râu tóc hoặc giọng nói trầm.

Tại sao đàn ông thường hói đầu còn phụ nữ thì hiếm khi?

Rụng tóc xảy ra khi các enzyme trong cơ thể chúng ta chuyển đổi testosterone thành chất gọi là dihydrotestosterone (DHT). Và chính sản phẩm phụ testosterone DHT này tấn công các nang tóc bằng cách thu nhỏ chúng và từ đó gây hói đầu cho người bị ảnh hưởng. Những enzyme này có tính di truyền và đó là lý do tại sao một số người có chúng, một số thì không.

Công việc chính của thụ thể androgen là cảm nhận các hormone testosterone và dihydrotestosterone (DHT), cả hai đều thường được gọi là “nội tiết tố nam”. Nhiều cơ quan và tế bào có thụ thể androgen và do đó nhạy cảm với testosterone, bao gồm cả nang lông.

DHT là một dẫn xuất của testosterone. Tác dụng của nó đối với tóc là có thể làm cho các nang tóc co lại và tóc mỏng đi theo thời gian, một quá trình được gọi là thu nhỏ các nang tóc. Những người có nguy cơ mắc chứng hói đầu do di truyền đều phải trải qua quá trình này.

Một nghiên cứu toàn diện liên quan đến 12.806 nam giới gốc châu Âu đã tiết lộ rằng những cá nhân mang một biến thể cụ thể của gen này có nguy cơ mắc chứng hói đầu kiểu nam (MPB) cao hơn gấp đôi so với những người không mắc phải nó.

Tại sao đàn ông thường hói đầu còn phụ nữ thì hiếm khi? - 1
Các giai đoạn phát triển của tóc.

Lý do chỉ có đàn ông bị hói đầu cũng giống như lý do ngay từ đầu họ là nam giới về mặt sinh học.

Đàn ông thừa hưởng một nhiễm sắc thể X từ mẹ và một nhiễm sắc thể Y từ cha. Điều này mang lại cho họ cơ hội cao hơn để nhận gen liên quan đến chứng hói đầu từ mẹ.

Mặt khác, phụ nữ thừa hưởng hai nhiễm sắc thể X, một từ cha và mẹ. Nếu một nhiễm sắc thể X mang gen liên quan đến chứng hói đầu, trong khi nhiễm sắc thể X còn lại thiếu gen này thì nhiễm sắc thể X đó có thể không biểu hiện tác động của gen gây hói đầu.

Kiểu di truyền này giải thích tại sao chứng hói đầu ở nam giới lại phổ biến hơn ở nam giới so với nữ giới.

Tại sao đàn ông thường hói đầu còn phụ nữ thì hiếm khi? - 2

Dihydrotestosterone (DHT) là sản phẩm phụ của testosterone và testosterone là nội tiết tố nam chính nên phụ nữ không bị ảnh hưởng đáng kể như nam giới, vì đơn giản là cơ thể họ không có nhiều testosterone.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là không phải tất cả nam giới mang gen liên quan đến chứng hói đầu đều nhất thiết bị rụng tóc hoàn toàn. Có nhiều gen liên quan và cách chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc khi kết hợp sẽ quyết định bạn bị rụng tóc như thế nào.

Điều thú vị là phụ nữ cũng sản xuất testosterone và DHT, vậy tại sao tình trạng này lại không ảnh hưởng đến họ?

Bên cạnh yếu tố di truyền, phụ nữ sản xuất DHT và testosterone ít hơn nhiều so với nam giới. Phụ nữ cũng có lượng hormone estrogen và progesterone cao hơn, cả hai đều đóng vai trò bảo vệ trong việc giữ cho nang tóc khỏe mạnh và hoạt động.

Phụ nữ có thể bắt đầu rụng tóc sau khi mãn kinh do mức độ của hai loại hormone này giảm xuống.

Tại sao đàn ông thường hói đầu còn phụ nữ thì hiếm khi? - 3

Rụng tóc có xu hướng là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Bên cạnh yếu tố nội tiết tố và di truyền, lão hóa còn tạo ra những thay đổi cơ bản trong cơ thể chúng ta. Lưu lượng máu giảm có thể khiến nang tóc trở nên nhỏ hơn và tạo ra những sợi tóc mỏng hơn. Những thay đổi của tế bào, viêm nhiễm và stress oxy hóa cũng đóng vai trò làm suy yếu các nang tóc khi chúng ta già đi, dẫn đến tóc mỏng và rụng dần theo thời gian.

Căng thẳng và lối sống cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng rụng tóc ở cả nam và nữ. Mức độ căng thẳng cao có thể gây ra một loại rụng tóc cụ thể. Do căng thẳng, một số lượng đáng kể các nang tóc có thể bước vào giai đoạn nghỉ ngơi sớm, dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều hơn. Mặc dù tình trạng này thường chỉ là tạm thời nhưng căng thẳng mãn tính có thể làm trầm trọng thêm tình trạng hói đầu ở nam giới.

Ngoài ra, một số lựa chọn lối sống nhất định, chẳng hạn như hút thuốc, uống quá nhiều rượu và chế độ ăn uống kém thiết yếu, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của tóc. Nói tóm lại, lựa chọn lối sống không lành mạnh có thể tác động bất lợi đến sự phát triển của tóc ở cả nam và nữ.

Nếu tính đến mọi thứ, sự khác biệt về kiểu rụng tóc giữa nam và nữ bắt nguồn từ di truyền, hormone và tuổi tác.

Các khuynh hướng di truyền đối với chứng hói đầu ở nam giới và độ nhạy cảm của nang tóc tăng lên đối với DHT ở nam giới góp phần làm tăng tỷ lệ hói đầu ở nam giới. Ngược lại, sự phức tạp về di truyền của phụ nữ lại mang lại những biện pháp bảo vệ bổ sung chống lại chứng rụng tóc.

Theo Đức Khương (Nguoiduatin.vn)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *