Vì sao mâm cúng vía thần Tài của người miền Nam luôn có cá lóc nướng?

Mâm cúng ngày của người miền Nam ngoài các lễ vật cơ bản và bộ tam sên còn có thêm món để cầu may.

Ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được xem là . Đây là thời điểm những người kinh doanh, buôn bán thực hiện nghi lễ cúng thần Tài nhằm tạ ơn và cầu một năm buôn may bán đắt, tài lộc đầy nhà.

Tùy theo phong tục, tập quán ở các vùng miền mà mâm cúng thần Tài ngày mùng 10 có những khác biệt. Theo truyền thống của người miền Nam, mâm lễ cúng thần Tài đầy đủ ngoài hoa tươi, trái cây, nhang đèn, vàng mã, bộ tam sên gồm thịt heo, tôm, trứng thì còn không thể thiếu món cá lóc nướng.

Vì sao mâm cúng vía thần Tài của người miền Nam luôn có cá lóc nướng?

Vì sao mâm cúng vía thần Tài của người miền Nam luôn có cá lóc nướng?
Cá lóc nướng là đồ ăn được người dân TP.HCM đặc biệt ưa chuộng cho việc cúng ngày vía Thần Tài (ảnh: VietNamNet)

Trả lời Znews , chuyên gia phong thủy Mai Văn Sinh cho rằng, đời sống của người dân Nam Bộ từ xa xưa thường gắn liền với miền sông nước, kênh rạch kể từ khi sinh ra. Vì thế cá lóc có thể được coi là sản vật đặc trưng vùng Nam Bộ, khi dâng lên thần linh sẽ thể hiện lòng biết ơn, trân trọng thiên nhiên ban cho mưa thuận gió hòa, tưởng nhớ đến cuộc sống cần cù của ông cha ngày trước.

Cá lóc có sức sống mãnh liệt và khả năng sinh tồn tốt trong nhiều điều kiện khác nhau, thậm chí ở những vùng bùn lầy nên nó còn tượng trưng cho nỗ lực và sự thành công.

Ngoài ra, theo phong thủy, cá luôn là biểu tượng để thu hút tài lộc, may mắn. Cúng ngày vía thần Tài bằng cá lóc, mọi người mong ước có được cuộc sống trôi chảy thuận lợi như cá bơi trong nước.

Vì thế, người dân Nam Bộ có quan niệm việc cúng cá lóc nướng vào ngày vía thần Tài vì sẽ đem đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ, nhờ đó mà được sung túc cả năm.

Cá lóc nướng không chỉ được dâng cúng trong ngày vía thần Tài mà còn là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng ông Công ông Táo chầu trời vào 23 tháng Chạp.

Lưu ý, cá lóc nướng dùng để cúng phải nguyên con, không cạo vảy, không cắt vây và đuôi. Khi đem đi nướng trui, cần dùng mía chẻ xiên thẳng qua miệng cá để định hình cho thẳng.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *