10 dấu hiệu cảnh báo bạn không ăn đủ chất xơ

Buồn ngủ sau bữa ăn, bị táo bón, Cholesterol LDL, đầy hơi… là những dấu hiệu cảnh báo bạn ăn không đủ chất xơ.

Chất xơ có hai loại chính: hòa tan và không hòa tan, mỗi loại mang lại những lợi ích sức khỏe riêng biệt. Chất xơ hòa tan, có trong thực phẩm như yến mạch, đậu và trái cây, hòa tan trong nước tạo thành chất giống như gel.

10 dau hieu canh bao ban khong an du chat xo 0ea 7088583

Buồn ngủ sau bữa ăn, bị táo bón, Cholesterol LDL, đầy hơi… là những dấu hiệu cảnh báo bạn ăn không đủ chất xơ. Ảnh: Shutterstock.

Chất xơ không hòa tan có trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và rau củ lại không hòa tan trong nước. Nó bổ sung số lượng lớn vào phân và giúp hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên để ngăn ngừa táo bón. Dưới đây là những dấu hiệu khi bạn ăn không đủ chất xơ.

Bạn buồn ngủ sau bữa ăn

Nghiên cứu cho thấy chất xơ có thể ngăn ngừa sự cố năng lượng bằng cách giữ cho lượng đường trong m.áu được cân bằng. Do đó, cảm thấy mệt mỏi và uể oải sau bữa ăn có thể là do bạn không nhận đủ chất xơ.

Bạn đang bị táo bón

Chất xơ bổ sung số lượng lớn vào phân và hỗ trợ nhu động ruột trơn tru. Tăng lượng chất xơ thông qua trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt có thể là yếu tố thay đổi nếu bạn đang phải vật lộn với chứng táo bón.

Bị tiêu chảy hoặc phân lỏng

Việc ăn không đủ chất xơ cũng có thể khiến bạn đi tiêu phân lỏng vì chất xơ có thể tạo thêm khối lượng lớn cho phân. Điều này đặc biệt đúng đối với chất xơ hòa tan, có thể hấp thụ chất lỏng trong ruột để tạo thành chất giống như gel.

Bị tiêu chảy là do có quá nhiều nước trong đường tiêu hóa, việc có chất xơ hòa tan trong ruột để hấp thụ chất lỏng dư thừa này có thể giúp ngăn ngừa phân lỏng.

Bạn dường như không thể thỏa mãn cơn đói của mình

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất xơ có thể làm tăng cảm giác no và ngăn ngừa ăn quá nhiều bằng cách tăng thêm khối lượng bữa ăn.

Tuy nhiên, cảm giác đói liên tục có thể báo hiệu bạn cần kết hợp nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn vào chế độ ăn uống của mình.

Cholesterol LDL của bạn cao

Nếu cholesterol LDL (hoặc “có hại”) của bạn tăng cao, điều đó có nghĩa là bạn cần nhiều chất xơ hơn. Theo một nghiên cứu năm 2019, mức cholesterol LDL cao có liên quan đến chế độ ăn ít chất xơ

Bạn cảm thấy chậm chạp

Thực phẩm giàu chất xơ cung cấp năng lượng giải phóng ổn định, giúp giảm mệt mỏi và giúp bạn no lâu.

Bạn đang tăng cân mà không biết lý do

Nghiên cứu chỉ ra rằng lượng chất xơ thấp có liên quan đến tình trạng thừa cân. Đó là bởi vì thực phẩm giàu chất xơ thường là trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt, có lượng calo thấp hơn thịt và sữa.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp bạn giảm cân bằng cách làm bạn no mà không tiêu thụ quá nhiều calo.

Bạn đang đầy hơi

Nhiều loại chất xơ có thể hoạt động như một prebiotic và có loại chất xơ hoạt động như thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong ruột của chúng ta.

Prebiotic rất tốt cho sức khỏe đường ruột vì “thức ăn” này cho hệ vi sinh vật cho phép cơ thể phát triển. Vi khuẩn tốt phát triển và nhân lên, từ đó cải thiện sức khỏe đường ruột của chúng ta.

Bạn đang thiếu một số loại vitamin

Chế độ ăn ít chất xơ có thể cho thấy cơ thể không hấp thụ đủ lượng vitamin thiết yếu có trong trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Bạn bị bệnh trĩ

Theo một nghiên cứu năm 2021, chất xơ bổ sung số lượng lớn vào phân, giúp cải thiện khả năng vận động và giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Tác dụng của ngủ trưa tới não

Những người thường xuyên ngủ trưa có thể làm chậm quá trình giảm kích thước của bộ não, ngăn ngừa lão hóa.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sleep Health cho thấy việc chợp mắt vào ban ngày có thể tương quan với tổng thể tích não lớn hơn.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, khi chúng ta già đi, bộ não giảm kích thước và trọng lượng khoảng 5% sau mỗi thập kỷ. Quá trình này bắt đầu thấy rõ khi bạn bước sang t.uổi 40 và có thể nhanh hơn sau 70 t.uổi. Khi đó, mọi người sẽ có những thay đổi trong chức năng nhận thức đi kèm với quá trình lão hóa.

tac dung cua ngu trua toi nao 474 7087740

Ngủ trưa trong khoảng thời gian ngắn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Wexnermedical

Một nghiên cứu mới phát hiện ra chợp mắt vào ban ngày có thể làm giảm quá trình trên. Theo đó, những người thường xuyên ngủ trưa trẻ hơn 2,6 đến 6,5 năm so với những người hoạt động cả ngày mà không chợp mắt.

Tiến sĩ Victoria Garfield, tác giả nghiên cứu trên, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy, đối với một số người, những giấc ngủ ngắn ban ngày có thể là một phần giải đáp cách bảo vệ sức khỏe của não khi chúng ta già đi”.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học London (Anh) và Đại học Cộng hòa (Uruguay) đã phân tích dữ liệu sức khỏe và chức năng nhận thức giữa nhóm có khuynh hướng di truyền muốn ngủ trưa và những người khác.

Nhóm tác giả đã kiểm tra xem một số hành vi, môi trường hoặc các yếu tố khác dẫn đến kết quả sức khỏe cụ thể như thế nào. Nghiên cứu ghi nhận mối liên hệ chứng minh rằng việc ngủ trưa trực tiếp dẫn đến tổng thể tích não lớn hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng tất cả những người tham gia đều có nguồn gốc châu Âu da trắng, đồng nghĩa kết quả có thể không đúng với các dân tộc khác.

Theo New York Post, đây không phải là phát hiện đầu tiên chứng minh lợi ích của việc ngủ trưa. Hiệp hội Giấc ngủ cho biết, ngủ khoảng 20 đến 30 phút vào ban ngày có thể nâng cao sự tỉnh táo, tâm trạng và trí nhớ, đồng thời giảm căng thẳng, tránh tình trạng uể oải.

Các chuyên gia thậm chí còn tuyên bố ngủ trưa có khả năng giúp bạn trở thành nhân viên tốt hơn và một bậc phụ huynh chu đáo hơn.

Nghiên cứu được đưa ra khi ngày càng có nhiều người coi trọng giấc ngủ của mình – số lượt tìm kiếm trên Google về “giấc ngủ” đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm ngoái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *