10 loại thực phẩm làm sạch gan tự nhiên, bạn nên ăn thường xuyên

Dưới đây là 10 loại thực phẩm làm sạch gan tự nhiên bạn nên ăn thường xuyên.

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất với chức năng đẩy chất thải ra ngoài và xử lý các chất dinh dưỡng, thuốc. Các chuyên gia khuyên thỉnh thoảng bạn cũng cần làm sạch gan để gan được hoạt động tốt, giúp tránh được nhiều bệnh tật. Dưới đây là 10 loại thực phẩm làm sạch gan một cách tự nhiên bạn nên ăn thường xuyên:

Củ nghệ

Bài viết của TS.BS Lê Thanh Hải trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, củ nghệ giúp tăng cường giải độc gan, bằng cách hỗ trợ các enzyme đào thải chất gây ung thư từ chế độ ăn uống.

Tỏi

Chỉ cần một lượng nhỏ các búi trắng của tỏi, có khả năng kích hoạt các enzym gan để giúp cơ thể đào thải các độc tố. Tỏi cũng chứa lượng cao chất allicin và selen, hai hợp chất tự nhiên này giúp làm sạch gan.

Bưởi

Chứa hàm lượng cao cả vitamin C và chất chống oxy hóa, bưởi làm tăng quá trình làm sạch tự nhiên của gan. Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi sẽ giúp nâng cao sản lượng của các enzym giải độc gan, giúp đào thải các chất gây ung thư và các chất độc khác.

Trà xanh

Trà xanh có các chất chống oxy hóa thực vật được gọi là catechins, một hợp chất được biết đến để hỗ trợ chức năng gan.

Các loại hạt

Báo VietNamNet dẫn lời nhà dinh dưỡng học Nitika Tanwar cho biết, các loại hạt, đặc biệt là quả óc chó, có nhiều axit béo omega-3 và glutathione giúp làm sạch gan một cách tự nhiên và cải thiện men gan.

Dầu ô liu

Các nghiên cứu chỉ ra rằng dầu ô liu tăng cường đặc tính chống oxy hóa của các enzym. Vì vậy, tốt hơn, bạn nên lựa chọn sử dụng dầu ô liu thay cho các loại dầu khác. Loại dầu này loại bỏ vấn đề gan nhiễm mỡ.

Nho

Nho chứa Vitamin C, chất chống oxy hóa rất hữu ích, giúp gan giải độc và làm sạch hệ thống tiêu hóa khỏi chất độc hại như chất gây ung thư.

Táo

10 loai thuc pham lam sach gan tu nhien ban nen an thuong xuyen 61f 7087342

Nghệ và táo là hai thực phẩm rất tốt cho gan

Trong quá trình thanh lọc, gan phải có khả năng xử lý độc tố vào cơ thể. Táo chứa lượng lớn pectin và các thành phần hóa chất khác, giúp đỡ gan nhanh chóng làm sạch và loại bỏ chất thải độc hại không mong muốn ra khỏi hệ tiêu hóa.

Bắp cải

Bắp cải chứa các enzyme cần thiết giúp giải độc gan và làm sạch đường tiêu hóa. Các loại khác như rau xà lách, súp lơ trắng và súp lơ xanh cũng chứa các loại enzyme tương tự.

Chanh

Cũng như nho, chanh chứa vitamin C hỗ trợ quá trình làm sạch gan. Nước chanh đặc biệt là giúp kích thích gan để hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.

Trên đây là 10 loại thực phẩm làm sạch gan một cách tự nhiên. Hãy thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.

Ăn 1 lát gừng tươi vào buổi sáng mang lại lợi ích gì?

Gừng là một trong những thực phẩm giúp giải cảm, giảm cân, thải độc và làm ấm cơ thể hiệu quả.

Việc ăn gừng hay uống gừng mật ong vào buổi sáng sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể.

an 1 lat gung tuoi vao buoi sang mang lai loi ich gi 607 7082027

Ăn 1 lát gừng tươi vào buổi sáng mang lại lợi ích gì?

Gừng là loại gia vị phổ biến trong mâm cơm người Việt. Cho gừng vào món ăn vừa giúp tăng thêm hương vị, vừa có thể khử bớt mùi tanh của thịt, cá… Không những vậy, gừng còn có giá trị dinh dưỡng và y học rất lớn.

Buổi sáng thức dậy cũng là lúc các cơ quan và mô trong cơ thể dần dần thức tỉnh, đây là thời điểm tốt nhất để ăn gừng.

Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn gừng vào mỗi buổi sáng:

Tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện trí nhớ

Gừng chứa nhiều chất dinh dưỡng như acid ascorbic, vitamin A, B, kẽm, canxi, iodine, và chất kháng sinh tự nhiên. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện khả năng đối phó với bệnh tật. Ngoài ra, theo các nghiên cứu, gừng có tác dụng chống suy giảm chức năng não liên quan đến t.uổi tác, giúp cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Bảo vệ gan

Ăn một miếng gừng khi bụng đói sau khi thức dậy vào buổi sáng cũng có tác dụng bảo vệ gan của con người. Những chất có trong gừng tươi giúp duy trì hoạt động bình thường của tế bào gan và đẩy nhanh quá trình thải các chất độc hại trong cơ thể.

Giúp ngăn ngừa cảm lạnh

Gừng tính cay, ấm nên giúp cơ thể ấm lên. Với phụ nữ có tử cung lạnh, uống một tách trà gừng cũng có thể làm ấm tử cung. Vị gừng cũng giúp kích thích tinh thần bạn vào sáng sớm, nhanh chóng tỉnh táo, sảng khoái.

Hỗ trợ tim mạch và giảm cảm giác đau cơ

Gừng còn có khả năng hỗ trợ trong việc dọn dẹp cholesterol trong cơ thể, giảm nguy cơ về tim mạch và béo phì. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gừng có tác dụng giảm cảm giác đau nhức cơ. Cả gừng nóng và gừng tươi đều có thể giảm tỉ lệ nhức mỏi cơ, giúp cơ thể cảm thấy thoải mái và linh hoạt hơn.

Khử mùi hơi thở

Bên cạnh đó, ăn một lát gừng vào buổi sáng còn giúp khử mùi hơi thở một cách hiệu quả. Ngoài ra, sức mạnh kháng khuẩn và các hoạt chất trong gừng như gingerols cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh nha chu trong miệng.

Giúp nhanh chóng tỉnh táo

Buổi sáng thức dậy cũng là lúc các cơ quan và mô trong cơ thể dần dần thức tỉnh, đây là thời điểm tốt nhất để ăn gừng.

Theo các chuyên gia, sau một đêm ngủ, quá trình trao đổi chất của não bộ chưa hồi phục hoàn toàn sẽ khiến cơ thể mệt mỏi. Lúc này, ăn một miếng gừng có thể kích thích cơ thể và não bộ, giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo, sảng khoái tinh thần. Hoạt chất trong gừng còn giúp nâng cao hiệu quả làm việc trong cả một ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *