8 lợi ích sức khỏe của kẽm đối với nam giới

Nam giới nên tập trung vào việc tăng lượng kẽm tiêu thụ, vì kẽm giúp hỗ trợ mức testosterone bình thường, thúc đẩy tuyến t.iền liệt khỏe mạnh, sửa chữa cơ bắp,…

Sản xuất testosterone

Theo Times Now, kẽm tham gia vào việc sản xuất testosterone. Một mức testosterone vừa đủ là điều cần thiết để duy trì sức khỏe sinh sản, khối lượng cơ bắp và sức sống tổng thể ở nam giới.

Sức khỏe tuyến t.iền liệt

Kẽm góp phần duy trì tuyến t.iền liệt khỏe mạnh. Mức kẽm đầy đủ có thể làm giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về tuyến t.iền liệt.

8 loi ich suc khoe cua kem doi voi nam gioi ffc 7087031

Kẽm là một khoáng chất cần thiết cho nhiều chức năng và hệ thống bình thường của cơ thể. Ảnh: Bigstock

Cải thiện chất lượng t.inh t.rùng và khả năng sinh sản

Kẽm rất quan trọng cho việc sản xuất và chất lượng t.inh t.rùng. Nó giúp duy trì tính toàn vẹn cấu trúc của tế bào t.inh t.rùng và hỗ trợ khả năng sinh sản tổng thể của nam giới.

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Nó giúp phát triển chức năng của các tế bào miễn dịch, rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và khả năng kháng bệnh.

Tăng trưởng và sửa chữa cơ bắp

Kẽm rất quan trọng cho quá trình tổng hợp protein, một quá trình quan trọng cho sự phát triển và sửa chữa cơ bắp.

Cải thiện chức năng nhận thức

Kẽm cải thiện chức năng nhận thức và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của não. Nó đóng một vai trò trong việc dẫn truyền thần kinh và sự thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất nhận thức của bạn.

Làm lành vết thương

Kẽm tham gia vào quá trình chữa lành vết thương và sửa chữa mô. Điều này rất quan trọng đối với nam giới, đặc biệt là những người tham gia các hoạt động thể chất hoặc thể thao, vì nó giúp phục hồi sau chấn thương.

Cải thiện sức khỏe của xương

Hàm lượng kẽm đầy đủ giúp bạn duy trì xương chắc khỏe, giảm nguy cơ gãy xương.

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm được tìm thấy trong thực phẩm của chúng ta, từ thịt, cá và thịt gia cầm đến ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, các loại đậu và rau.

Các nguồn thực phẩm giàu kẽm khác bao gồm ngũ cốc ăn sáng tăng cường, bột yến mạch, đậu Hà Lan và đậu xanh.

3 nguyên tắc ăn uống giúp ‘quét’ sạch mỡ m.áu

Mỡ m.áu tăng do chế độ ăn uống không lành mạnh, chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt đỏ, kem, bơ.

Người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học.

3 nguyen tac an uong giup quet sach mo mau d96 7083437

Xin chào bác sĩ, tôi 37 t.uổi, cơ thể không quá béo. Nhưng gần đây, tôi làm xét nghiệm tổng quát, bác sĩ chẩn đoán tôi bị rối loạn mỡ m.áu, tăng cholesterol nhưng chưa cần uống thuốc điều trị. Bác sĩ tư vấn giúp tôi chế độ ăn cho người có chỉ số mỡ m.áu cao. Tôi cảm ơn! (Trần Thu Hà – Cầu Giấy, Hà Nội)

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tiến Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai trả lời:

Chất béo bão hòa có nhiều trong bơ, phô mai, thịt đỏ và các thực phẩm có nguồn gốc động vật khác. Khoa học đã chứng minh chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol xấu. Từ đó, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch và đột quỵ.

Hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo người dân nên chọn một chế độ ăn uống hạn chế chỉ từ 5% đến 6% calo từ chất béo bão hòa. Ví dụ, nếu chúng ta cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày thì không quá 120 calo trong số đó đến từ chất béo bão hòa, tương đương khoảng 13g chất béo bão hòa. Chất béo không bão hòa có thể giúp giảm nồng độ cholesterol xấu và chất béo trung tính, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần.

Chúng ta nên tuân thủ theo nguyên tắc sau:

1. Cân bằng lượng calo nạp vào với calo tiêu hao để duy trì cân nặng hợp lý.

2. Chọn ngũ cốc nguyên hạt, protein từ thịt nạc và thực vật cùng nhiều loại rau quả.

3. Hạn chế muối, đường, mỡ động vật, thực phẩm chế biến sẵn và rượu bia.

Để có chế độ ăn tốt cho tim mạch, chúng ta nên chọn thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da. Hạn chế thức ăn dùng các loại dầu nhiệt đới như dầu dừa, dầu cọ, dầu hạt cọ… Ưu tiên chế độ ăn thiên về cá và các loại hạt. Chúng ta có thể thay thế một số loại thịt bằng các loại đậu. Tăng lượng trái cây, rau và ngũ cốc trong khẩu phần ăn giúp cơ thể hấp thụ ít calo hơn.

Ăn cá nhiều hơn: Ăn ít nhất khoảng 200-300g cá không chiên mỗi tuần. Chọn cá béo hoặc nhiều dầu như: cá cơm, cá trích, cá thu, cá tuyết đen, cá hồi, cá mòi, cá ngừ vây xanh, cá trắng, cá vược sọc và cá bớp có nhiều axit béo omega-3 thiết yếu.

Ăn các loại hạt nhiều hơn: Ăn một nắm nhỏ các loại hạt không ướp muối để có chất béo tốt, năng lượng, protein và chất xơ. Các lựa chọn tốt bao gồm hạnh nhân, hạt điều, hạt macca, quả phỉ, đậu phộng, hạt dẻ cười, hạt bí, hạt hướng dương và quả óc chó.

Sử dụng thêm quả bơ: Ăn hoặc nấu nướng với bơ để bổ sung chất béo tốt lành mạnh, chất xơ và các vitamin và khoáng chất cần thiết.

Lựa chọn loại dầu ăn tốt: Sử dụng dầu ăn ít chất béo bão hòa hơn. Các lựa chọn tốt bao gồm dầu từ bơ, hạt cải, ngô, hạt nho, ô liu, đậu phộng, cây rum, mè, đậu nành và hướng dương.

Dùng các sản phẩm từ sữa không béo và ít béo thay cho các sản phẩm toàn chất béo. Đối với những người ăn thịt hoặc gia cầm, hãy chọn những loại nhiều nạc nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *