5 cách để tránh nguy cơ trào ngược axit

photo 1 16304049706591250027946

Việc lười vận động và ăn nhiều đồ ăn chiên rán chứa nhiều dầu mỡ có thể khiến bạn dễ bị trào ngược axit hơn. Vậy làm cách nào để giảm hoàn toàn nguy cơ bị chứng ợ nóng?

Theo The New York Times, trào ngược axit là một tình trạng bệnh lý trong đó axit trong dạ dày chảy vào đường ống dẫn thức ăn và gây kích ứng niêm mạc.

Nó có thể gây ra các triệu chứng như cảm giác nóng rát ở ngực (được gọi là chứng ợ nóng), cảm giác có khối u trong cổ họng, ợ hơi và đầy hơi, trào ngược vào miệng thức ăn có tính axit cao, thức ăn đã được tiêu hóa một phần từ dạ dày.

Trào ngược axit cũng có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp, dẫn đến khàn tiếng, thở khò khè, chảy nước mũi, ho hoặc hen suyễn.

Dưới đây là 5 cách để ngăn chặn trào ngược axit:

Cắt giảm cà phê, trà và đồ uống có ga

Một nghiên cứu trên tạp chí Scandinavian Journal of Gastroenterology đã báo cáo rằng chứng ợ nóng là triệu chứng phổ biến nhất sau khi uống đồ uống có chứa caffeine.

Nguy cơ mắc GERD (Trào ngược dạ dày thực quản) đã giảm ở những người uống không quá hai tách cà phê, trà hoặc soda mỗi ngày.

5 cách để tránh nguy cơ trào ngược axit - Ảnh 1.

Uống quá nhiều cà phê có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Ảnh: NHẬT LINH

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Một phân tích về các tài liệu y khoa do Tiến sĩ Jesper Lagergren thuộc Viện Karolinska ở Stockholm dẫn đầu cho thấy, GERD ảnh hưởng đến khoảng 22% những người được phân loại là béo phì, so với khoảng 14% những người không béo phì.

Sau khi bạn ăn, một cơ vòng ở đáy thực quản sẽ mở ra để thức ăn đi vào dạ dày và sau đó đóng lại để giữ cho thức ăn không bị đảo ngược hướng. Bụng quá khổ có thể gây áp lực dư thừa lên cơ vòng và có thể khiến cơ vòng không thể đóng lại, cho phép các chất từ dạ dày có tính axit đi vào thực quản.

Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim

Theo The New York Times, những người theo chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải gồm trái cây và rau, các loại đậu, cá, thịt gia cầm và ngũ cốc nguyên hạt, nhưng ít hoặc không có thịt đỏ và các nguồn chất béo bão hòa khác, ít có nguy cơ bị trào ngược axit hơn.

5 cách để tránh nguy cơ trào ngược axit - Ảnh 2.

Rau củ và trái cây là nhóm thực phẩm tốt cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản. Ảnh: NHẬT LINH

Không hút thuốc

Hút thuốc cực kỳ có hại cho sức khỏe của chúng ta. Nó có thể phá hủy phổi và khiến bạn có nguy cơ bị ung thư phổi. Nhưng đó không phải là rủi ro duy nhất.

Nhóm của Tiến sĩ Lagergren phát hiện ra rằng, thuốc lá có thể kéo dài thời gian thức ăn có tính axit ra khỏi thực quản. Trong một phân tích của 30 nghiên cứu, GERD ảnh hưởng đến khoảng 20% người hút thuốc, so với khoảng 16% người không hút thuốc.

Tập luyện

Nghiên cứu đến từ Harvard cho biết, những người tham gia hoạt động thể chất từ trung bình đến mạnh ít nhất 30 phút mỗi ngày ít có khả năng phát triển các triệu chứng của GERD, theo The New York Times.

Theo PLO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *