6 loại thực phẩm chế biến sẵn càng ăn nhiều càng gây hại

avatar1708353608114 17083536122892056231774

Thực phẩm chế biến sẵn là những loại thực phẩm công nghiệp. Thức ăn sẵn đang được ưa chuộng hiện nay tuy tiện lợi nhưng nếu lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vì sao cần hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn?

Thực phẩm chế biến sẵn thường có từ 5 thành phần trở lên, bao gồm muối, đường, chất chống oxy hóa, chất ổn định, bảo quản. Trong thực phẩm siêu chế biến từ bánh kẹo cho đến những loại súp đóng hộp có chứa nhiều hương vị nhân tạo, chất phụ gia, nhưng rất khó để nhận ra và không thể đọc được trong danh sách các thành phần gây hại sinh ra qua quá trình chế biến có trong thực phẩm đó.

Thực phẩm chế biến sẵn là những loại thực phẩm công nghiệp. Thức ăn sẵn, đang được ưa chuộng hiện nay. Tuy tiện lợi nhưng nếu lạm dụng sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thức ăn sẵn đang được ưa chuộng hiện nay tuy tiện lợi nhưng nếu lạm dụng sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ảnh minh họa.

Thực phẩm siêu chế biến rất hấp dẫn bởi vì chúng thường rẻ hơn và ngon miệng do có hàm lượng đường, muối và chất béo bão hòa cao; được bán rộng rãi trên thị trường, có thể ăn ngay, và thời hạn sử dụng dài. Tuy tiện lợi và ngon miệng, nhưng việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tăng huyết áp và ung thư. Trường hợp thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn cũng có nhiều khả năng bị bệnh tim và các vấn đề về tuần hoàn, tiêu hóa hoặc tiểu đường.

Thực phẩm siêu chế biến thường bao gồm nhiều chất phụ gia và thành phần thường không được sử dụng trong nấu ăn tại nhà đó là các chất bảo quản, chất nhũ hóa, chất làm ngọt, màu và hương vị nhân tạo.

Hơn nữa, các thực phẩm này không cân đối về dinh dưỡng, nhiều calo, chứa nhiều đường, muối và chất béo, thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất…

Các loại thực phẩm nên hạn chế ăn

  • Khoai tây chiên

Món ăn này rất có hại cho sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều. Khoai tây chiên có chứa hương nhân tạo, màu nhân tạo và chất bảo quản, đồng thời chứa nhiều chất béo bão hòa làm giảm lượng cholesterol tốt và làm tăng lượng cholesterol xấu. Điều này có thể làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hơn nữa, khoai tây chiên chứa các loại axit béo gây hại cho cơ thể.

  • Các loại thịt chế biến sẵn

Đó là các loại đồ ăn lôi cuốn như: thịt xông khói, thịt bò khô, xúc xích, thịt đóng hộp… Nhưng đằng sau hương vị lôi cuốn của những loại thực phẩm này luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Xúc xích chứa hóa chất, chất phụ gia, chất bảo quản, buộc gan phải hoạt động nhiều để giải độc cho cơ thể. Thịt xông khói và xúc xích đều là loại thực phẩm được chế biến rất ngon nhưng nó chứa hàm lượng cao natri, chất béo bão hòa và nhiều chất bảo quản.

Các loại thịt này thường được bảo quản bằng muối và những chất hóa học để bảo quản trong một thời gian. Tiêu thụ khoảng 50 gam thịt chế biến sẵn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng lên tới 18%.

Ngoài việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến hệ thống tiêu hóa như: ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng thì các loại thịt chế biến sẵn còn là thủ phạm đe dọa tới sức khỏe của hệ tim mạch như làm tăng đường huyết, tăng nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể, tăng huyết áp…

  • Mì ăn liền

Là món ưa thích của nhiều người nhưng lại rất ít dinh dưỡng. Tuy nhiên, một gói mì có thể chứa gần 2.000 mg natri, cao hơn 500 mg so với mức mà cơ thể cần hấp thụ. Do vậy, sử dụng nhiều mỳ ăn liền dễ làm tăng huyết áp. Chất béo có trong mì ăn liền vì nó có thể là nguyên nhân khiến cơ thể thừa cholesterol.

  • Nước ngọt có ga

Loại đồ uống này không có giá trị dinh dưỡng, nó còn chứa chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame, saccharin và sucralose cũng như liên quan tới chứng đau đầu, trầm cảm và tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2.

  • Một số loại bánh mỳ

Bánh mỳ là một trong những loại thực phẩm mà người dùng rất cần chú ý khi đọc thành phần của nó. Người tiêu dùng nên tìm kiếm loại bánh mỳ nguyên cám hoặc không gluten, không chứa chất phụ gia, chất bảo quản. Nếu nghi ngờ, hãy kiểm tra khu vực thực phẩm đông lạnh. Bởi một số loại bánh mỳ tốt cho sức khỏe nhất cần phải được đông lạnh do chúng không chứa bất cứ chất bảo quản nào.

  • Bánh ngọt đóng gói

Những chiếc bánh ngọt đựng trong bao bì nylon có vẻ không hỏng trong nhiều năm thực ra chứa đầy đường và chất bảo quản, sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Thực phẩm chế biến sẵn thường có từ 5 thành phần trở lên, bao gồm muối, đường, chất chống oxy hóa, chất ổn định, bảo quản. Ảnh minh họa

Thực phẩm chế biến sẵn thường có từ 5 thành phần trở lên, bao gồm muối, đường, chất chống oxy hóa, chất ổn định, bảo quản. Ảnh minh họa

Cách lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn

  • Xem kỹ các thành phần được sử dụng và hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm.
  • Lựa chọn những thực phẩm giàu protein, vitamin, muối khoáng, chất xơ.
  • Tránh các sản phẩm nhiều đường, muối và chất béo.
  • Cân bằng việc sử dụng thực phẩm tươi và thực phẩm chế biến, tránh lạm dụng sản phẩm chế biến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *