Trà xanh có nhiều lợi ích với sức khỏe đồng thời có thể khiến bạn hạnh phúc hơn.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra những tác dụng tích cực của trà xanh như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Người dân Okinawa (Nhật) có tỷ lệ mắc ung thư, bệnh tim và chứng mất trí nhớ thấp hơn người Mỹ và phụ nữ ở đó sống lâu hơn bất kỳ nơi nào khác trên hành tinh. Nhiều người tin rằng chế độ ăn uống của người dân Okinawa giúp kéo dài t.uổi thọ của họ, trong đó trà ướp hoa nhài là đồ uống phổ biến ở đây.
Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết, trà xanh có thể cải thiện tâm trạng.
Trà xanh là loại đồ uống có rất nhiều tác dụng. Ảnh minh họa: New York Post
“Các hoạt chất sinh học trong trà xanh giúp tâm trí tập trung nhưng vẫn thư thái. Không quá lời khi cho rằng loại trà này góp phần đem lại hạnh phúc cho người dân trên đảo Okinawa. Người địa phương thường xuyên thưởng thức trà xanh ướp hoa nhài”, Maggie Moon, chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe não bộ, tác giả cuốn sách bán chạy Chế độ ăn MIND, nói với Well Good.
Chuyên gia Moon giải thích các thành phần chính của trà xanh bao gồm caffeine, theanine, arginine và EGCG. Trong đó, EGCG hoạt động mạnh nhất và là hóa chất thực vật được nghiên cứu nhiều nhất.
Sự kết hợp của các thành phần hoạt tính sinh học trên có thể nâng cao tâm trạng trong ngày và lâu dài cũng như có tiềm năng chống viêm, kéo dài t.uổi thọ.
Nghiên cứu năm 2018 cho thấy những người tiêu thụ ít nhất ba tách trà xanh mỗi tuần có nguy cơ trầm cảm ít hơn 21% so với nhóm không uống.
“Về mặt văn hóa, trà xanh thường gắn liền với những khoảnh khắc tĩnh lặng. Caffeine và L-theanine kết hợp đem lại tâm trí bình tĩnh nhưng tỉnh táo”, chuyên gia Moon giải thích. Lượng caffeine trong trà xanh thấp hơn so với cà phê nên ít nguy cơ gây bồn chồn còn L-theanine giảm bớt căng thẳng.
Theo đ.ánh giá năm 2017, kết hợp chất kích thích với axit amin cho thấy khả năng giảm lo lắng, cải thiện chức năng não, tăng cường trí nhớ và sự chú ý. Đặc tính giúp giảm viêm của trà xanh là lý do khác để bạn thưởng thức một tách trà. Phân tích tổng hợp năm 2023 ghi nhận những người có chế độ ăn ngừa viêm nhiễm đã giảm 29% nguy cơ trầm cảm.
Hợp chất flavonoid trong trà xanh phát triển các tế bào não mới và giữ cho các tế bào não hiện có khỏe mạnh. Các flavonoid ngăn chặn tình trạng viêm trong não và chống lại tác động tiêu cực của căng thẳng.
Bạn có thể thu được những lợi ích từ trà xanh cho dù bạn uống vài lần một tuần hay vài lần một ngày. Nếu uống hằng ngày, hãy lưu ý hấp thụ lượng caffeine quá nhiều có thể gây bồn chồn, mất ngủ vào ban đêm.
Tuy nhiên, theo New York Post, nghiên cứu vào tháng 10/2023 cho thấy những người trưởng thành dùng nhiều đồ uống có chứa caffeine có thể chất tốt hơn đáng kể.
“Cà phê và trà là đồ uống chủ yếu ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Singapore. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tiêu thụ những đồ uống chứa caffeine ở t.uổi trung niên có thể giảm khả năng suy nhược về thể chất ở t.uổi già”, Giáo sư Koh Woon Puay (Đại học Quốc gia Singapore), trưởng nhóm nghiên cứu, thông tin.
Thời điểm uống trà tốt nhất trong ngày
Trà có công dụng hỗ trợ tiêu hóa nhưng nên uống sau bữa ăn ít nhất 20 phút. Lý do là chất tanin trong đó có thể kết tủa protein.
Tôi uống trà nhiều năm qua, gần đây hay bị mất ngủ. Vậy, tôi có nên ngưng uống trà hay uống vào thời điểm nào thì phù hợp? (Hồng Hoà, 50 t.uổi).
Bác sĩ Phạm Ánh Ngân, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3 tư vấn:
Trà là đồ uống quen thuộc có từ xa xưa. Mỗi vùng miền, đất nước sẽ có các loại trà được chế biến từ các loại thảo mộc khác nhau và thời điểm uống trà trong ngày tương ứng.
Trong một ly trà (khoảng 230ml) chứa từ 30-50mg caffein; trà đóng gói sẽ chứa nhiều caffein hơn trà lá; trà xanh chứa khoảng 60-70mg caffein.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo một người khỏe mạnh có thể uống tối đa 400mg caffein trong một ngày. Vì thế, tùy theo cơ địa mỗi người mà việc uống trà cũng khác nhau.
Tuy nhiên, cữ trà buổi sáng, chúng ta cần sự tỉnh táo và sảng khoái nên có thể chọn trà xanh, trà ô long, trà long tĩnh, trà sen…
Cữ trà chiều, chúng ta có thể sử dụng một số loại trà hoa như trà hoa cúc, trà hoa hồng, trà tim sen với lượng nước pha vừa phải, giúp an tĩnh tinh thần, dễ đi vào giấc ngủ.
Trà còn có công dụng hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, tanin trong trà có thể kết tủa protein nên dùng trà cách sau bữa ăn từ 20 phút. Những người thiếu m.áu, đang cần bổ sung sắt nên uống trà cách bữa ăn và cách giờ uống thuốc. Lý do vì trà hạn chế sự hấp thu của sắt trong cơ thể.
Bên cạnh đó, một số loại trà lá có thể gây lợi tiểu, chúng ta cần lưu ý hạn chế uống vào buổi chiều tối. Mặc dù nhiều người thích uống trà nhưng không nên thay hoàn toàn nước lọc bằng trà. Chúng ta vẫn cần bổ sung đủ lượng nước uống trong ngày.