Ăn bánh chưng để lâu trong tủ lạnh có bị ung thư?

Bánh chưng sau Tết thường được bảo quản trong tủ lạnh, liệu điều này có gây ung thư khi ăn?

Bánh chưng sau Tết thường được bảo quản trong tủ đông, khi dùng chỉ cần mang ra rã đông và hấp chín lại. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng cho rằng việc bảo quản tủ lạnh lâu ngày có thể khiến thành phần trong bánh chưng biến chất. Đặc biệt, tinh bột trong bánh bị phá vỡ hết cấu trúc, cellulose sẽ bị phân hủy thành chất độc gây ung thư ở con người.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Cũng giống như trước đây có thông tin ăn cơm nguội để tủ lạnh gây ung thư, tôi khẳng định đây là lời đồn thổi vô căn cứ. Bánh chưng còn nguyên chiếc, nếu cấp đông sau đó rã đông và sử dụng đúng cách sẽ vẫn an toàn, không có chuyện gây ung thư.

Ăn bánh chưng để lâu trong tủ lạnh có bị ung thư?
Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, quá trình cấp đông cần lưu ý là nhiệt độ luôn phải đảm bảo, với tủ lạnh gia đình thì nên cấp đông ở nhiệt độ -18 độ C. Với nhiệt độ này, bánh chưng có thể bảo quản trong một tháng mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng khi ăn.

Có hai vấn đề mọi người cần lưu ý khi , vì đây có thể là nguyên nhân gây bệnh:

Thứ nhất, bánh chưng thường hay có hiện tượng mốc đầu do bị đọng nước, rửa không sạch nhựa sau khi vớt ra. Với loại bánh này thì nên bỏ không tiếc vì vẫn có nguy cơ gây hại với sức khỏe. Trong đó, nấm mốc cũng được cho là một trong số nguyên nhân gây ung thư, nhất là gan.

Bánh chưng cấp đông có thể bảo quản một tháng, nhưng khi có biểu hiện mốc cần vứt ngay. Ảnh minh họa. 

Ăn bánh chưng để lâu trong tủ lạnh có bị ung thư? - 1
Ảnh minh họa: Internet

Thứ hai, dù bánh còn mềm không bị mốc vẫn phải bảo quản bằng cách cấp đông, không bảo quản ở ngăn lạnh nếu để lâu ngày. Với bánh mới, chỉ nên bảo quản ở ngăn mát 1 tuần, quá thời gian này bánh sẽ dễ bị hỏng, vi khuẩn tấn công, bị nấm mốc…

Khi ăn bánh cấp đông, trước khi ăn cần rã đông. Nên cho bánh xuống ngăn mát để quá trình rã đông diễn ra từ từ. Sau khi bánh mềm cần luộc hoặc hấp lại và ăn đến đâu thì lấy tới đó chứ không lấy tất cả bánh đang cấp đông ra luộc hoặc hấp lại một lần.

Ngoài cách luộc và hấp, mọi người có thể cho bánh chưng vào lò vi sóng hoặc chiên rán với dầu nóng để bánh mềm, dễ ăn hơn. Tuy nhiên, cách chiên rán không được khuyến khích vì nó ngấm quá nhiều dầu mỡ. Lưu ý, khi quay nóng hoặc chiên rán cần cắt miếng nhỏ vừa ăn, nếu để cả chiếc bánh chưng có thể bên ngoài mềm nhưng bên trong vẫn cứng, khó rã đông hết.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *