Bé gái 12 tuổi tổn thương thận vĩnh viễn vì ngày nào cũng ăn món này ở cổng trường

Món giòn thơm ngon được nhiều người yêu thích lại có thể gây tổn hại đến chức năng thận.

Bệnh thận mãn tính là một tình trạng ảnh hưởng đến trên 10% dân số toàn thế giới, lên tới hơn 800 triệu người. Chế độ ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng của thận. Bác sĩ chuyên khoa thận người Đài Loan Hong Yongxiang mới đây chia sẻ trong một chương trình y tế rằng từng gặp một bé gái 12 tuổi phải chạy thận mà nguyên nhân đến từ thói quen ăn uống.

Hóa ra, bé gái có sở thích ăn gà rán mua từ một người bán hàng rong ở cổng trường. Thói quen này đã kéo dài suốt những năm tháng cô bé học tiểu học cho đến khi 12 tuổi. Một tuần, cô bé ăn 3-4 lần, tương đương với gần 200 phần gà trong một năm.

Cho đến một ngày, khi cô bé mệt mỏi và nôn mửa được đưa đến bệnh viện và phát hiện mắc bệnh urê huyết, phải chạy thận. Kiểm tra kỹ hơn, bác sĩ phát hiện bé gái đã bị viêm cầu thận mãn tính. Điều đó có nghĩa là chức năng thận của cô bé ngay từ đầu đã không tốt, cộng với việc thường xuyên ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu, muối, đường và nhiều calo, kết quả dẫn đến thận tổn thương nặng. 

Bé gái 12 tuổi tổn thương thận vĩnh viễn vì ngày nào cũng ăn món này ở cổng trường
Bé gái 12 tuổi thường xuyên ăn món gà rán giòn suốt nhiều năm làm suy giảm chức năng thận. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Hong Yongxiang nhắc nhở chức năng thận suy giảm ngoài do tuổi tác thì nhiều thói quen xấu trong cuộc sống cũng có thể là nguyên nhân. Dựa trên kinh nghiệm 20 năm làm bác sĩ chuyên khoa thận, bác sĩ Hong Yongxiang cũng liệt kê nhiều thói quen làm tăng nguy cơ hại thận như chế độ ăn nhiều chất béo, muối và đường. Ngoài ra, việc mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao và bệnh gút cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ và cả 3 căn bệnh này cũng liên quan đến chế độ ăn nhiều chất béo, muối và đường. 

Những thói quen ăn uống làm tổn hại thận

1. Uống quá ít nước

Thận cần nước để hoạt động bình thường. Nếu bạn uống không đủ nước thường xuyên có thể khiến nước tiểu có nồng độ khoáng chất và chất thải cao hơn, dẫn đến sự hình thành sỏi và gây bệnh thận, từ đó dễ ảnh hưởng đến chức năng thận. Do đó, bạn nhớ uống nước đầy đủ mỗi ngày.

2. Chế độ ăn nhiều dầu, muối, đường

Ba nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương thận bao gồm tiểu đường, cao huyết áp và bệnh gút đều liên quan đến chế độ ăn nhiều dầu, muối và đường.

Do đó, mọi người nên giảm mua đồ ăn bên ngoài, hạn chế dùng các loại nước sốt làm sẵn và sử dụng các loại gia vị tự nhiên như hành, gừng, tỏi, ớt,… và tiêu thụ nhiều chất xơ hơn.

3. Đồ uống, đồ ăn vặt và thực phẩm chế biến

Những thực phẩm chế biến sẵn tiện lợi lại phổ biến nên không ít người ăn nó 3 bữa mỗi ngày. Những thực phẩm này ẩn chứa nhiều muối, chất béo, đường,… không tốt cho thận. 

Tốt nhất nên tự nấu thức ăn tại nhà, ăn nhiều rau quả theo mùa và uống nước đun sôi để nguội. 

Theo Minh Minh (Đời sống Gia đình)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *