Lý do không nên cất tiền trong tủ quần áo: Bảo sao tiền ‘không cánh mà bay’

Trong thời đại thanh toán di động ngày càng phổ biến hiện nay, nhiều người vẫn duy trì thói quen cất giữ tiền trong , đặc biệt là những người lớn tuổi.

Là không gian lưu trữ chung của gia đình, tủ quần áo thường được sử dụng làm nơi cất giữ tiền mặt do tính chất tương đối riêng tư và dễ tiếp cận. Nhiều người có thể thấy thuận tiện hơn khi sử dụng các phương thức thanh toán truyền thống bằng tiền mặt, thay vì sử dụng công nghệ.

Tuy nhiên, tủ quần áo có thể không phải là một lựa chọn sáng suốt để cất tiền. Dưới đây là một số lý do tại sao:

1. Nguy cơ về vấn đề vệ sinh của tiền mặt

Tiền mặt đi qua tay nhiều người trong quá trình lưu thông và có thể mang theo một số lượng lớn vi khuẩn và vi sinh vật. Những vi sinh vật này có thể bao gồm E. coli, salmonella, v.v., những loài gây ra mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe con người.

Loại vi khuẩn này chủ yếu lây lan qua việc người dùng tiền đã chạm tay vào vết thương trên cơ thể, dụi mắt, xì mũi, ngoáy lỗ mũi. Mặc dù ít bệnh lây lan qua đường tiêu hóa hơn nhưng vẫn cần phải cẩn thận vì vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể nếu có vết thương ở tay hoặc miệng.

Theo nghiên cứu của Đại học Oxford, số lượng vi khuẩn trên mỗi tờ tiền có thể lên tới 40.000. Nghiên cứu của Đại học Thành phố Hồng Kông (Trung Quốc) cũng cho thấy kết quả tương tự, với số lượng vi khuẩn trung bình có trong mỗi tờ tiền RMB lên tới 178.000, trong đó những loại tiền lẻ phổ biến như mệnh giá 50 xu, 1 NDT và 1 xu chứa tới 18 triệu vi khuẩn mỗi loại.

Lý do không nên cất tiền trong tủ quần áo: Bảo sao tiền 'không cánh mà bay'
Ảnh minh họa: Sohu

2. Rủi ro về độ ẩm và nấm mốc

Ở một số khu vực, những ngày mưa liên tục, độ ẩm tăng cao, mùa nồm… khiến trong nhà rất ẩm ướt. Ở môi trường này, tiền giấy dễ bị ẩm, dính, các loại tiền giấy thì bạc màu, thậm chí bị mốc.

Một khi tiền bị ẩm, đây là điều kiện môi trường “tuyệt vời” để vi khuẩn và vi sinh vật trên chúng có thể hoạt động mạnh hơn, làm tăng nguy cơ sức khỏe. Ngoài ra, tiền giấy bị mốc còn có thể sản sinh ra các chất độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu tiếp xúc và vô tình đi vào trong cơ thể.

3. Đe dọa đến từ các loài gặm nhấm

Tủ quần áo có nhiệt độ ấm áp, nhiều vật dụng sinh hoạt hàng ngày là môi trường “trú ẩn” thu hút các loài gây hại như chuột, gián… Chúng có thể cắn và làm hỏng tiền, gây tổn thất tài chính. Những loài gây hại này còn mang theo vô số vi khuẩn, mầm bệnh và có thể trở thành nguy cơ gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

4. Rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư

Tủ quần áo nhìn chung không phải là nơi cất giữ an toàn, kể cả khi có khóa cũng không đảm bảo bằng két sắt chuyên nghiệp. Trong trường hợp bị trộm, kẻ gian có thể nhanh chóng phá khóa của tủ để chiếm đoạt tiền bạc trong đó. Đây cũng là nơi mà kẻ gian thường chú ý đến đầu tiên khi đột nhập vào nhà.

Ngoài ra, cất tiền trong tủ quần áo còn dẫn đến nguy cơ liên quan tới quyền riêng tư. Nếu người khác đến thăm nhà mà biết về sự hiện diện của tiền mặt, điều đó có thể gây ra lo lắng hoặc xung đột không cần thiết. Điều tệ hơn là nếu thông tin này bị rò rỉ cho bọn tội phạm, nó có thể dẫn đến những tội ác như trộm cắp.

Lý do không nên cất tiền trong tủ quần áo: Bảo sao tiền 'không cánh mà bay' - 1
Ảnh minh họa: Sohu

Bảo quản tiền đúng cách

Khi sử dụng đồng tiền, bất kể là tiền giấy hay tiền polymer, đều nên giữ phẳng đồng tiền. Khi đồng tiền bị vò nhàu không những sẽ nhanh hỏng hơn, mà còn làm giảm cả về mặt thẩm mỹ. Trong thực tế, nhiều người vẫn có thói quen vo, cuộn đồng tiền khi cầm trong tay hoặc đựng trong ví; đây là một trong những nguyên nhân làm chất lượng đồng tiền trong lưu thông giảm đi nhanh chóng.

Trường hợp tiền polymer bị nhàu, có thể làm phẳng lại bằng cách trải phẳng và ép nhẹ đồng tiền bằng các vật thông dụng, như quyển sách dày… trong một thời gian. Lưu ý không dùng bàn là để làm phẳng, kể cả trường hợp lót qua một lớp giấy hoặc vải, vì với độ nóng của bàn là, đồng tiền sẽ bị biến dạng, không thể sử dụng được.

Vì vậy, trong việc bảo quản tiền, cần lưu ý: Không để đồng tiền gần lửa hoặc các nguồn nhiệt cao; không dùng nhiệt để làm khô đồng tiền, vì như vậy đồng tiền sẽ bị hỏng, không sử dụng được.

Theo Thùy Linh (Nhịp Sống Thị Trường)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *