Đặt lò vi sóng gần bồn rửa bát có sao không? Dùng đã lâu nhưng không phải gia đình nào cũng để ý

Nhiều người lựa chọn đặt gần bồn, chậu rửa bát để thuận tiện trong quá trình sử dụng, tuy nhiên việc này thật sự có nên hay không?

Nhắc đến những thiết bị quen thuộc, không thể thiếu trong căn bếp của những gia đình hiện đại, không thể không kể tới chiếc lò vi sóng. Thiết bị có có nhiệm vụ hâm, quay lại thực phẩm khi đã bị nguội, hoặc rã đông thực phẩm để trong tủ lạnh lâu ngày. Quen thuộc là vậy song không phải ai cũng biết cách sử dụng lò vi sóng đúng cách, tiêu biểu là vị trí đặt thiết bị.

Nhiều gia đình quan niệm đặt lò vi sóng gần bồn rửa để thuận tiện cho quá trình sử dụng. Tuy nhiên trên thực tế đây lại là một sai lầm nguy hiểm. Điều này đã được nhiều chuyên gia cũng như các nhà sản xuất và phân phối lò vi sóng khuyến cáo có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của thiết bị, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ, chập điện nghiêm trọng.

Đặt lò vi sóng gần bồn rửa bát có sao không? Dùng đã lâu nhưng không phải gia đình nào cũng để ý
Lò vi sóng không nên đặt cạnh hay quá gần bồn rửa hay các nguồn nước khác (Ảnh minh hoạ)

Bài viết trên chuyên trang Homes and Gardens giải thích, về bản chất, 2 thứ là bồn rửa bát và lò vi sóng mang trạng thái đối lập nhau. Một thứ hoạt động bởi nước và nguồn nước, một thứ sử dụng dòng điện. Bởi vậy khi đặt cạnh nhau, chúng có thể tác động lên nhau, từ đó tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hoả hoạn. “Nước và độ ẩm có thể gây bất lợi cho các bộ phận của lò vi sóng, tăng nguy cơ gây hư hỏng hoặc trục trặc cho thiết bị”, Homes and Gardens giải thích thêm.

Ngoài bồn rửa bát, chuyên trang này cũng đưa ra lời khuyên thêm, những nguồn nước khác như vòi nước dự phòng, đường nước của máy giặt, máy rửa bát… cũng không nên được lắp đặt gần vị trí lò vi sóng. Hay nói cách khác là lò vi sóng không nên được đặt gần những vị trí đó.

Những vị trí khác không nên đặt lò vi sóng 

Bên cạnh việc không đặt gần, cạnh bồn rửa, các chuyên gia cũng đưa ra một danh sách về các vị trí khác mà người dùng không nên đặt lò vi sóng. Cùng xem gia đình bạn có đang mắc phải sai lầm về vị trí nào của thiết bị không và chỉnh sửa lại sao cho hợp lý.

1. Vị trí phía trên bếp

Nhiều gia đình tiết kiệm không gian bằng cách xây dựng các loại giá, kệ mở ngay trên bếp để đặt lò vi sóng. Tuy nhiên, Homes and Gardens chỉ ra nhược điểm của cách làm này có thể khiến việc vệ sinh thiết bị trở nên khó khăn và việc lấy đồ từ lò vi sóng có thể gây nguy hiểm, đặc biệt với những người có chiều cao khiêm tốn.

Đặt lò vi sóng gần bồn rửa bát có sao không? Dùng đã lâu nhưng không phải gia đình nào cũng để ý - 1
Đặt lò nướng hay lò vi sóng trên bếp nấu đều không nên (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, việc đặt 2 thiết bị cùng sinh ra nguồn nhiệt lượng lớn gần nhau (ở đây là lò vi sóng và bếp nấu) khiến hư hại, suy giảm thiết bị của cả 2. Chính bởi vậy tốt nhất người dùng không nên đặt lò vi sóng ở vị trí phía trên bếp hay thậm chí là quá gần.

2. Vị trí trong tủ bếp đóng kín

Tương tự như cách làm trên, nhiều người dùng thường đặt lò vi sóng trong tủ bếp với mục đích tiết kiệm diện tích bếp cũng như bảo vệ thiết bị một cách tốt hơn. Tuy nhiên việc làm này gây phản tác dụng nghiêm trọng. Lò vi sóng hoạt động dựa trên sóng vi ba, cần những lỗ thông gió trong suốt quá trình hoạt động.

Việc lưu trữ trong tủ bếp đóng kín sẽ khiến các lỗ thông gió này không thể phát huy tác dụng. Hơi nóng từ thiết bị sau khi được sử dụng xong không thể được tản nhiệt tối ưu, từ đó có thể khiến thiết bị xảy ra hư hỏng.

Đặt lò vi sóng gần bồn rửa bát có sao không? Dùng đã lâu nhưng không phải gia đình nào cũng để ý - 2
Nếu đặt lò vi sóng trong tủ bếp, tủ cần được mở thông thoáng thay vì đóng kín (Ảnh minh hoạ)

Chuyên gia Meaghan Thomas từ Pinch Spice nhấn mạnh thêm, mọi chuyện sẽ tồi tệ hơn nếu người dùng đặt lò vi sóng bên trong tủ bếp và cạnh các loại gia vị: “Nhiệt lượng toả ra từ lò vi sóng có thể làm khô lớp dầu ăn trong gia vị, khiến chúng trở nên suy giảm chất lượng và có thể nhanh hỏng hơn”.

3. Vị trí trên tủ lạnh

Nóc tủ lạnh cũng là vị trí được nhiều người dùng lựa chọn để đặt lò vi sóng. Tuy nhiên trên thực tế theo khuyến cáo từ các chuyên gia, cách sắp xếp này lại tiềm ẩn nguy hiểm đối với các vật dụng và cả người dùng. Xét trên nguyên lý hoạt động, lò vi sóng và tủ lạnh đều là 2 thiết bị điện tử sinh lượng nhiệt lớn, đặc biệt là lò vi sóng.

Chính vì vậy, khi đặt quá gần nhau, đặt chồng lên nhau, lượng nhiệt toả ra từ thiết bị này sẽ gây ảnh hưởng tới thiết bị còn lại, vô tình khiến nhiệt độ các thiết bị cùng tăng lên. Điều này dễ dẫn tới tình trạng chập, cháy và làm suy giảm tuổi thọ của cả 2 thiết bị. Ngoài ra, sức nặng từ lò vi sóng cũng có thể gây hại tới thiết bị bên dưới nếu chúng không có sức chịu tải tốt.

Đặt lò vi sóng gần bồn rửa bát có sao không? Dùng đã lâu nhưng không phải gia đình nào cũng để ý - 3
Lò vi sóng không nên đặt trên tủ lạnh (Ảnh minh hoạ)

4. Vị trí quá sát tường và các thiết bị điện tử khác

Thứ 4 trong danh sách những vị trí không nên đặt lò vi sóng đó là đặt quá sát tường hay quá sát các thiết bị điện tử khác. Lý tưởng nhất là các cạnh của lò vi sóng nên có khoảng hở để thiết bị được toả nhiệt một cách tối ưu. Lò vi sóng nên đặt cao từ 80cm trở lên so với sàn nhà để vừa tầm với của con người, thuận tiện cho việc sử dụng; cách phía trên tối tiểu 40cm và cách tường 10 – 15cm để thiết bị được thông gió và tản nhiệt.

Còn với những gia đình lựa chọn lắp đặt lò vi sóng âm vào tủ bếp, hãy tham khảo tư vấn sau. Đó là các cạnh của thiết bị cách xa các cạnh tủ từ 5-15cm.

Đặt lò vi sóng gần bồn rửa bát có sao không? Dùng đã lâu nhưng không phải gia đình nào cũng để ý - 4
Vị trí lý tưởng đặt lò vi sóng trên bàn bếp (Ảnh Điện máy HC)

Theo Thu Phương (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *