Gia đình tôi mua được nhà, ô tô nhờ 4 mẹo quản lý tài chính này của mẹ

Theo lời mẹ tôi, nhà bà ngoại rất nghèo, khi lấy chồng, trong nhà còn chưa đến nửa viên gạch, nhà toàn là gạch nung.

Thời đó chưa có nhiều phương pháp như bây giờ, lại là phụ nữ nông thôn, mẹ tôi thậm chí còn không biết quản lý tài chính là gì. Nhưng bà đã sử dụng trí tuệ của mình để , kiếm tiền và sống một cuộc sống nghiêm túc.

Bây giờ, nhà tôi là một tòa nhà nhỏ hai tầng, được trang trí đẹp mắt. Tôi muốn cảm ơn mẹ tôi vì đã cùng cha tôi trải qua bao thăng trầm, không bao giờ khuất phục trước khó khăn, đã dùng sự chăm chỉ và trí tuệ của mình để tạo nên cuộc sống tuyệt vời mà chúng tôi có được ngày hôm nay.

Mẹ tôi đã làm gì?

Gia đình tôi mua được nhà, ô tô nhờ 4 mẹo quản lý tài chính này của mẹ

01. Quản lý tài chính một cách khôn ngoan và tiết kiệm tiền bằng cách mặc cả

Khi mẹ tôi đi chợ, mẹ đã biết trước mình muốn mua những thứ gì và muốn những thứ gì trước khi ra ngoài.

Nhưng khi ra chợ, mẹ tôi sẽ không bao giờ đi thẳng vào mục tiêu của mình mà chọn cách trả tiền rồi ra đi. Bà luôn nhặt chỗ này chỗ kia, lật đi lật lại mấy lần, lẩm bẩm: Mảnh vải này sặc sỡ quá, mảnh vải kia sẽ co lại, mảnh vải này không bền, mảnh vải kia bị vón cục…

Nếu giá đủ rẻ thì những vấn đề khác sẽ không thành vấn đề. Hầu hết các cách mặc cả của mẹ đều sẽ thành công.

Tôi bị ảnh hưởng bởi kinh nghiệm của mẹ từ khi còn nhỏ, tôi cùng mẹ đi chợ và học được nhiều kỹ năng mặc cả từ mẹ.

02. Siêng năng, tiết kiệm, không lãng phí

Mẹ tôi rất giỏi may vá, khi quần áo của gia đình bị rách, mẹ tôi sẽ nhanh chóng xỏ một đoạn sợi bông vào lỗ kim rồi thắt nhanh nút ở đầu sợi chỉ, giải quyết được nhiều lo toan nhỏ nhặt trong cuộc sống. Ví dụ như mẹ khâu cúc áo, vá lỗ tất, quần áo sờn của anh em tôi, mẹ tôi dùng đôi bàn tay khéo léo của mình để vá lại và còn có thể may những hình thù dễ thương như con bướm, đầu lợn, v.v.

Xuyên suốt lịch sử, dù là đất nước hay gia đình, con người luôn quan tâm đến sự tằn tiện, tằn tiện nhưng lại lo lắng về sự hoang phí.

Đức tính tiết kiệm và siêng năng của mẹ tôi cũng ảnh hưởng đến tôi. Khi còn đi học, tôi không bao giờ lãng phí một xu nào, không bao giờ đi ăn nhà hàng hay đến quán cà phê Internet. Hãy dành sức lực cho việc học, hàng năm bạn sẽ nhận được học bổng, điều này sẽ làm hài lòng bố mẹ bạn và giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Đến bây giờ, dù đã lấy chồng, có con nhưng tôi vẫn giữ thói quen tiết kiệm, tằn tiện, không tiêu những gì không nên mua, những gì không nên tiêu.

Chịu ảnh hưởng từ người mẹ khéo léo của mình, dù không cố tình học may vá nhưng tôi vẫn biết những kỹ năng cơ bản. Đồng phục học sinh của con gái tôi thay đổi từ dài thành ngắn, rồi từ ngắn sang dài, tất cả đều do tôi tự mình thực hiện.

Gia đình tôi mua được nhà, ô tô nhờ 4 mẹo quản lý tài chính này của mẹ - 1

03. Làm quen với việc ghi sổ và theo dõi thu chi của gia đình

Mẹ tôi có một cuốn sổ nhỏ ghi lại thu nhập và chi tiêu hàng năm của gia đình chúng tôi.

Mẹ dạy rằng nếu không lo lắng cho tương lai thì sẽ phải lo lắng cho tương lai trước mắt. Con cần phải lên kế hoạch cho những ngày của mình thật tốt. Con không biết khi nào trời sẽ mưa gió nhưng con nên biết con có bao nhiêu tiền. Bằng cách này, bạn có thể kiểm soát cuộc sống của mình tốt hơn và làm việc chăm chỉ để kiếm tiền nếu không có tiền.

Giờ nghĩ lại, thói quen kế toán của tôi bị ảnh hưởng bởi mẹ. Cuốn sổ tay tôi sử dụng khi còn đi học, số tiền trong tay lúc đó là chi phí sinh hoạt do gia đình chu cấp. Khi nói đến ghi chép, bạn chỉ cần hiểu đơn giản là bạn chỉ ghi lại chi phí của mình và xem tiền của bạn đã được chi tiêu vào đâu. Ngoài ra, hãy luôn nhắc nhở bản thân không nên tiêu tiền bừa bãi.

Đến bây giờ tôi vẫn giữ thói quen tốt là ghi chép nhưng không còn sử dụng sổ nữa mà sử dụng các app chi tiêu trên điện thoại để giúp việc hạch toán thuận tiện hơn, việc thống kê, kiểm kê cũng thuận tiện hơn.

Gia đình tôi mua được nhà, ô tô nhờ 4 mẹo quản lý tài chính này của mẹ - 2

04. Đối mặt khó khăn và quyết tâm tấn công cơ hội

Để giúp gia đình nhỏ của chúng tôi thoát khỏi khó khăn, khi mẹ tôi nghe tin đất có thể được giao khoán trong làng, bà là người đầu tiên đăng ký.

Vì đất khoán là đất hoang nên bố mẹ tôi cùng nhau khai hoang, hai năm đầu trồng dưa hấu, mấy năm sau trồng bông rồi trồng cây ăn trái.

Việc trồng cây ăn trái đã mang lại mùa màng bội thu cho người mẹ cần cù. Chẳng những đủ cho anh em tôi đi học mà còn dư nữa. Người mẹ gửi một phần tiền vào ngân hàng có thời hạn cố định, phần còn lại dùng để chăn nuôi.

Phần kết

Mẹ tôi đã sử dụng 4 cách trên để cuộc sống của chúng tôi ngày càng tốt đẹp hơn, nhờ sự nỗ lực của mẹ mà ngôi nhà gạch nung trước đây đã được cải tạo thành ngôi nhà gạch đỏ, sau này được cải tạo thành một tòa nhà nhỏ hai tầng.

Bà đã ảnh hưởng đến tôi bằng những hành động của bà, khi gặp khó khăn trong cuộc sống, bà không bao giờ dễ dàng bỏ cuộc, bà dùng sự siêng năng và trí tuệ của mình để làm việc chăm chỉ và kiếm tiền.

Tôi đang nghỉ thai sản ở nhà vào năm tôi sinh con, lúc đó có một đứa bé vừa mới chào đời. Vì vậy, tôi quyết định mở một cửa hàng trực tuyến trong khi vừa chăm sóc con cái, chưa đầy hai năm, tôi đã kiếm được hũ vàng đầu tiên. Với số tiền tiết kiệm được, tôi rời quê mua nhà, mua ô tô, có chỗ ở ổn định và chỗ đứng vững chắc.

Mỗi thời đại đều cho chúng ta những cơ hội, mỗi điểm xuất phát cũng cho chúng ta những hướng đi khác nhau cho sự nỗ lực của mình.

Theo Thảo Nguyễn (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *