Nam thanh niên 27 tuổi suýt mất mạng do chủ quan cúm B

Người đàn ông 27 tuổi, sốt cao nhưng không đi khám, đến khi cơn khó thở tăng dần mới vào viện, kết quả biến chứng cúm dẫn tới , tính mạng đe dọa.

Theo Dân Trí thông tin, nam bệnh nhân 27 tuổi, sống tại Mường Nhé, Điện Biên được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng suy hô hấp nặng, nhịp tim nhanh (thường xuyên trên 140 nhịp/phút).

Qua khai thác bệnh sử, trước thời điểm nhập viện 5 ngày, nam thanh niên xuất hiện tình trạng sốt và khó thở tăng dần. Bệnh nhân vào bệnh viện huyện để thăm khám sau đó chuyển lên bệnh viện tỉnh.

Lúc này, bệnh nhân có tình trạng khó thở, nhịp tim nhanh. Các bác sĩ tại đây đã tiến hành chụp cắt lớp vi tính cho bệnh nhân. Kết quả cho thấy hình ảnh viêm phổi, tràn dịch màng tim, tràn dịch màng phổi. Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm cho thấy người này dương tính với virus cúm B.

Khi tình trạng khó thở tiếp tục tiến triển, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Nam thanh niên 27 tuổi suýt mất mạng do chủ quan cúm B
Bệnh nhân sau khi mắc cúm B. Ảnh Dân Trí.

ThS.BS Trần Văn Bắc, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tại thời điểm nhập viện, các bác sĩ đã phải can thiệp thở máy không xâm nhập (HFNC) cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng nghi ngờ bệnh nhân có tình trạng viêm cơ tim, suy tim do cúm nên chỉ định làm xét nghiệm men tim và phát hiện men tim rất cao.

“Về lâm sàng, dù bệnh nhân bị tổn thương phổi nhưng không quá nặng nề, thế nhưng mức độ khó thở lại rất trầm trọng. Do đó, chúng tôi nghi ngờ có tình trạng viêm cơ tim dẫn đến suy tim”, BS Bắc thông tin.

Theo chuyên gia này, qua xét nghiệm và thăm khám, chức năng tim của bệnh nhân đã bị giảm đi rất nhiều. Tình trạng này được nhận định là do cúm B gây ra, không phải suy tim có từ trước.

Trao đổi với VnExpress, ThS.BS Trần Văn Bắc nhận định nhiều người chủ quan với cúm B, song bệnh hoàn toàn có thể gây các biến chứng nặng nề như cúm A, bao gồm viêm phổi hay viêm cơ tim. Ngoài ra, bệnh tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn khác bội nhiễm, bệnh nhân có thể tử vong do viêm phổi, nhiễm trùng máu hoặc cơn bão cytokines do đáp ứng miễn dịch quá dữ dội của cơ thể.

Dù sau quá trình điều trị, tình trạng của bệnh nhân tiến triển, song cần tiếp tục đánh giá hậu quả lâu dài của viêm cơ tim.

“Nhìn chung viêm cơ tim do cúm rất phức tạp, ảnh hưởng nặng nề lên quả tim, nhiều ca có di chứng suy tim như cơ tim giãn, gây hạn chế các hoạt động thể lực, ảnh hưởng công việc, sinh hoạt”, bác sĩ cho hay.

Bác sĩ Bắc khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan với cúm, đặc biệt trong thời tiết mưa rét hiện nay của miền Bắc. Khi có dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *