Người phụ nữ ở Hải Dương suýt trả giá bằng tính mạng vì cứ mệt là truyền đạm hoa quả để nhanh khỏe

Khi thấy người mệt mỏi, nữ bệnh nhân 34 tuổi đã truyền dịch hoa quả với mong muốn sức khỏe nhanh hồi phục, không ngờ sau đó lại đối mặt với tình huống nguy hiểm.

Chị Nguyễn Thùy Trang (34 tuổi, ở Hải Dương) vài ngày qua thấy người mệt mỏi, chân tay bủn rủn nên nghĩ mình thiếu chất và đã tự mua dịch đạm hoa quả về nhà truyền, mong sức khỏe nhanh hồi phục. Sau khi truyền, chị Trang cảm thấy mệt hơn, xuất hiện cơn đau ngực trái, kèm khó thở, hụt hơi. Chị vẫn tiếp tục truyền và tới 10 ngày sau, khi cơn đau xuất hiện liên tục và tăng nhiều hơn khi vận động, chị tới bệnh viện thăm khám.

BSCK II Nguyễn Quang Minh – Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Medlatec) cho biết, kết quả chụp MRI tim cho thấy bệnh nhân có nhiều vấn đề ở tim, được kết luận là suy tim do viêm cơ tim sau sốc phản vệ. Các chuyên gia  đã hội chẩn, tư vấn hướng điều trị và theo dõi ca bệnh.

Bệnh nhân cho biết, trước đó từng cấp cứu sốc phản vệ do tự ý tại nhà nhưng vẫn thực hiện vì thấy nhiều người cùng địa phương thường làm vậy mỗi khi đau ốm, mệt mỏi.

Người phụ nữ ở Hải Dương suýt trả giá bằng tính mạng vì cứ mệt là truyền đạm hoa quả để nhanh khỏe
Hình ảnh chụp MRI phát hiện những tổn thương tim sau biến chứng sốc phản vệ do truyền dịch tại nhà. Ảnh: BSCC.

Theo bác sĩ Minh, việc tiêm, truyền các loại dịch, trong đó có đạm vào cơ thể phải có chỉ định của bác sĩ. Trường hợp bắt buộc phải truyền, bác sĩ sẽ tính toán kỹ lưỡng liều lượng và thời gian chảy giọt truyền thích hợp.

“Việc tự ý truyền dịch mà không có ý kiến của bác sĩ, hoặc truyền sai cách có nguy cơ xảy ra tai biến rất cao như phù chỗ tiêm, đau sưng nơi vùng đang truyền dịch, viêm tĩnh mạch, dị ứng gây khó thở, đau ngực, sốc phản vệ, tử vong”, bác sĩ Minh cảnh báo.

Theo bác sĩ, sốc phản vệ là tình trạng y khoa vô cùng nghiêm trọng, có thể gây ra tình trạng tắc đường thở, khiến người bệnh không thở được. Đây cũng là yếu tố khiến tim có thể ngừng đập do huyết áp giảm khiến tim không nhận đủ oxy.

Bác sĩ Minh cho biết, các nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm đã chỉ ra rằng các chất trung gian gây viêm phản vệ có thể gây ra tổn thương động mạch vành và cơ tim, đồng thời gây hàng loạt các hệ lụy cho sức khỏe tim mạch như: Sốc tim (tim không bơm đủ máu cho cơ thể); Loạn nhịp tim (nhịp tim quá nhanh, hoặc quá chậm); Nhồi máu cơ tim; Viêm cơ tim; Suy tim; Trụy tim.

Bác sĩ khuyến cáo, khi có các dấu hiệu bất thường, bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Trong đó các kỹ thuật chẩn đoán, chụp cộng hưởng từ sẽ giúp chẩn đoán, phân loại và tiên lượng di chứng tổn thương tim sau sốc phản vệ.

“Đây là phương pháp được đánh giá là giải pháp thay thế không xâm lấn hữu ích nhờ khả năng mô tả đa chiều về đặc tính mô học, không chỉ cung cấp thông tin chẩn đoán phân biệt tình trạng viêm cơ tim mà còn truyền tải thông tin về giai đoạn và tiên lượng bệnh”, bác sĩ Minh cho hay.

Theo Lê Phương (Phụ Nữ & Pháp Luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *