Những lợi ích sức khỏe từ quả lê

Quả lê là một loại trái cây ăn rất mát, ngon, vị thơm ngọt nhẹ. Nhưng ít người biết quả lê còn có tác dụng chữa bệnh.

Quả lê là một loại trái cây ăn rất mát, ngon, vị thơm ngọt nhẹ và có xơ ở lõi trái. Nó là một loại trái quả rất giàu các thành phần chống ô xy hóa quan trọng, các chất Flavonoid và chất xơ thực vật, đồng thời ôm trọn nhiều chất dinh dưỡng bên trong. Loại quả này không có chất béo, cholesterol, mỗi quả lê cung cấp 100 calori năng lượng. Ăn lê còn có tác dụng làm giảm cân và giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường và bệnh tim, ngoài ra nó còn là một loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe. Trung tâm kiến thức của báo Tin tức y tế thế giới ngày nay (MNT) sẽ cung cấp cho bạn đọc một loại các lợi ích sức khỏe từ quả lê. MNT sẽ cung cấp sự hiểu biết dinh dưỡng về quả lê cũng như lợi ích sức khỏe kỳ thú của nó, và làm thế nào để đưa quả lê vào thực đơn ăn uống của bạn, cũng như làm giảm thiểu các nguy cơ phát sinh bệnh tật khi bạn ăn lê hàng ngày.

Dinh dưỡng từ quả lê

nhung loi ich suc khoe tu qua le cd9 7085044

Quả lê rất giàu các chất chống ô xy hóa, flavonoid và chất xơ

Theo Cơ sỡ dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA, 1 quả lê có xấp xỉ 178 gram sẽ cung cấp cho bạn khoảng 101 calori năng lượng , 00 gram chất béo, 27 gram carbonhydrate (bao gồm 17gram đường và 06 gram chất xơ) và 01 gram chất đạm. Trung bình ăn 1 quả lê sẽ cung cấp cho bạn 12% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày, cũng như 10% vitamin K, 06% kali và một lượng nhỏ canxi, sắt, magiê, riboflavin, vitamin B-6 và folate. Quả lê cũng chứa các thành phần carotenoid, flavonol và anthocyanin (có trong quả lê có vỏ đỏ). Trong nghiên cứu lão hóa chiều dọc Baltimore (BLSA), lê và táo là những nhà cung cấp số 1 về thành phần flavonol trong bữa ăn.

Việc tiêu thụ tất cả các loại trái cây và rau củ trong suốt một thời gian dài có thể làm giảm thiểu bệnh tật. Nhiều cuộc nghiên cứu đã chi ra rằng việc tăng cường ăn các loại thực ph ẩm thực vật như lê có thể làm giảm nguy cơ gây bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch và t.ử v.ong nói chung trong khi lê làm thúc đẩy việc hình thành một làn da khỏe mạnh, tăng năng lượng và giảm cân.

Ủy ban dinh dưỡng và thực phẩm của Viện nghiên cứu y tế quốc gia Mỹ đã phát triển ra hướng dẫn AI (Tiêu thụ thích hợp) đối với chất xơ từ năm 2001, trong đó đề nghị nam giới dưới 50 t.uổi nên tiêu thụ 38 gram chất xơ/ngày, và phụ nữ dưới 50 t.uổi nên tiêu thụ 25 gram chất xơ/ngày. Với người trưởng thành trên 50 t.uổi: nam giới dùng 30gram chất xơ/ngày, phụ nữ dùng 21 gram chất xơ/ngày. Hầu hết mọi người không nhận đủ 50% những lời khuyến nghị. Tại sao chất xơ lại quan trọng đến thế? Viện y tế quốc gia Mỹ (NIM) khám phá ra rằng chế độ ăn uống với 14 gram chất xơ/1.000 calori thường có khả năng đáng kể trong việc giảm nguy cơ cả bệnh mạch vành và tiểu đường tuýp II. Cách dễ nhất là tăng nhu cầu hấp thụ chất xơ bằng cách ăn nhiều trái cây và rau củ.

Chỉ 1 quả lê trung bình cũng cung cấp 6 gram chất xơ, tức bằng khoảng 24% nhu cầu hàng ngày cho phụ nữ dưới 50 t.uổi. Chế độ ăn giàu chất xơ được chỉ ra rằng có thể làm giảm tỷ lệ bùng phát của bệnh viêm túi thừa bằng cách hấp thụ nước trong ruột kết và làm cho cử động ruột trở nên thông suốt hơn. Bữa ăn với nhiều loại trái cây tươi, rau củ và giàu chất xơ có thể làm giảm áp lực và viêm ruột kết. Mặc dù nguyên nhân gây ra bệnh viêm túi thừa vẫn còn bí ẩn, nhưng nó liên kết với khả năng tiêu thụ ít chất xơ.

Lợi ích trị bệnh

nhung loi ich suc khoe tu qua le 240 7085044

Món lê hầm với quế và hoa hồi, giúp tiêu hóa tốt.

Trái cây và rau củ rất giàu chất xơ, nó giúp cho bạn no lâu hơn và cũng làm giảm calori. Tăng cường việc hấp thụ chất xơ sẽ làm giảm cân hoặc bệnh béo phì. Đồng thời, hấp thụ nhiều chất xơ cũng làm giảm huyết áp và lượng cholesterol. Một đ.ánh giá từ 67 thử nghiệm riêng rẽ đã cho thấy rằng ngay cả 10 gram chất xơ được hấp thụ mỗi ngày cũng làm giảm LDL và cholesterol. Những cuộc nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng chất xơ trong chế độ ăn có thể đóng vai trò tinh chỉnh hệ miễn dịch và viêm sưng, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và béo phì; Một lượng chất xơ cao từ quả lê cũng có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và giữ cho đường trong m.áu được bình ổn; Thành phần chất xơ trong quả lê giúp ngăn ngừa chứng táo bón và làm cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh; Việc đi tiêu đầy đủ là rất quan trọng vì nó giúp bài tiết chất thải độc hại hàng ngày thông qua mật và phân. Lê chứa xấp xỉ 84% nước, nó giúp cho phân trở nên mềm và thải ra ngoài; Lê không bao giờ chín trên cây, do đó để có hương vị lê ngon nhất, phải cho lê chính tại khu vực nhiều nắng trong vài ngày. Cho lê vào tủ lạnh sẽ ngăn chặn quá trình chín.

nhung loi ich suc khoe tu qua le bd3 7085044

Uống nước ép lê hàng ngày rất tốt cho làn da của bạn

Một chế độ ăn cao theo như FODMAP có thể làm gia tăng khí, đầy hơi, đau và tiêu chảy ở những người mắc các chứng rối loạn ruột kích thích. FODMAP là một từ viết tắt của Fermentable, Oligo, Di và Mono-saccharide và Polyol, tất cả đều là những dạng lên men carbohydrate chuỗi ngắn. Một chế độ ăn uống hạn chế Carbohydrate đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng phổ biến cho những người nhạy cảm với FODMAP. Tốt hơn hết nên ăn uống thực phẩm đa dạng hơn là tập trung vào một số loại thực phẩm và đây là chìa khóa để có được một sức khỏe tốt nhất.

Cách làm hoa đu đủ đực ngâm mật ong tại nhà và lưu ý khi sử dụng

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là một loại thức uống bổ dưỡng với nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Được biết đến với khả năng giảm ho, trị viêm họng, cùng nhiều lợi ích khác, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm hoa đu đủ đực ngâm mật ong và những điều cần lưu ý khi sử dụng.

cach lam hoa du du duc ngam mat ong tai nha va luu y khi su dung f28 7083573

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là một loại thức uống bổ dưỡng với nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: st

Công dụng tuyệt vời của hoa đu đủ đực ngâm mật ong

Cả hoa đu đủ và mật ong đều có nhiều tính chất chống vi khuẩn, chống viêm và chống ô nhiễm môi trường, giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về hệ hô hấp.

Mật ong có đặc tính chống khuẩn và chống viêm, giúp làm dịu cổ họng và giảm mức độ ho. Ngoài ra, hoa đu đủ chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, đặc biệt là enzyme papain, có tác dụng làm giảm sưng và kích thích quá trình tiêu hóa.

Tính chất chống viêm và chống ô nhiễm của hoa đu đủ cũng giúp hỗ trợ làm dịu các triệu chứng của viêm nhiễm trong đường hô hấp, làm giảm ho và cảm giác khó chịu.

Đông y ghi nhận nhiều tác dụng quý báu của hoa đu đủ đực ngâm mật ong như:

Chữa ho và viêm họng: hoa đu đủ đực ngâm mật ong giúp kiểm soát đau rát họng do ho và viêm họng. Các chất chống viêm, kháng khuẩn trong bài thuốc này giúp dịu cổ họng, giảm cơn ho, và t.iêu d.iệt vi khuẩn.

Điều trị tiểu đường: phương pháp tự nhiên này có thể hỗ trợ điều trị và cải thiện bệnh tiểu đường. Hoa đu đủ đực ngâm mật ong kích thích sản xuất insulin, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa: đối với những người gặp vấn đề về tiêu hóa, hoa đu đủ đực ngâm mật ong có thể hỗ trợ điều trị tiêu chảy, táo bón và rối loạn tiêu hóa. Các chất chống oxy hóa tự nhiên trong hoa đu đủ giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

Giảm cholesterol trong m.áu: chất folate và chất chống oxy hóa trong hoa đu đủ đực giúp hạn chế hấp thụ cholesterol, giảm mỡ trong m.áu.

Cách làm hoa đu đủ đực ngâm mật ong tại nhà

Để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của hoa đu đủ đực ngâm mật ong, bạn có thể tự chế biến tại nhà theo các bước sau:

Nguyên liệu: 100g hoa đu đủ đực; 400ml mật ong nguyên chất

Cách ngâm: rửa sạch hoa đu đủ đực, chú ý nhẹ nhàng để không làm hỏng hoa, để ráo nước. Trước khi ngâm, trụng sơ các dụng cụ để diệt khuẩn. Tiệt trùng lọ đựng và để ráo nước.

Sau đó, cho hoa vào lọ đã chuẩn bị, đổ mật ong ngập hoa. Đóng kín nắp lọ và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát trong 1 – 2 tháng để hoa hòa tan vào mật ong.

Lưu ý và cách dùng

Chọn hoa tươi, mới hái để tăng hiệu quả. Hái hoa vào sáng sớm khi hoa mới nở sẽ giữ được nhiều dưỡng chất hơn.

Bảo quản hoa đu đủ đực ngâm mật ong ở nơi khô ráo và thoáng mát.

Sử dụng 1 – 2 lần mỗi ngày, mỗi lần uống 2 thìa cà phê pha với 1 cốc nước ấm.

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng và dùng được đến 1 năm. Nếu trong quá trình sử dụng nhận thấy những dấu hiệu hư hỏng hoặc có mùi bất thường thì nên ngưng sử dụng.

Dùng đúng liều lượng, không nên lạm dụng quá nhiều.

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong chỉ có tác dụng hỗ trợ, không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Không dùng cho t.rẻ e.m dưới 1 t.uổi, phụ nữ mai thai, người bị tiêu chảy, người dị ứng với các thành phần của hoa đu đủ đực và mật ong.

Với những lưu ý và cách làm đơn giản này, bạn có thể tận hưởng hương vị và lợi ích của hoa đu đủ đực ngâm mật ong mỗi ngày, đồng thời đảm bảo an toàn và chất lượng cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *