Tóc trắng mọc trên trán, thái dương và sau đầu cảnh báo điều gì? Làm được 4 việc này tóc trắng còn lâu mới xuất hiện

tac bac 16327086074571108505847

Vị trí của tóc bạc có nói lên vấn đề gì về thể chất hay không? Nó có liên quan gì đến các vấn đề sức khỏe không?

Theo tuổi tác, các chức năng của cơ thể sẽ suy giảm dần, và tóc của con người cũng dần bạc trắng. Tuy nhiên, có những người tóc đã trắng ngay cả khi còn trẻ, thậm chí tóc trắng (tóc bạc) còn xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau trên đầu. Một số người có tóc bạc ở trán và một số người có ở thái dương. Vị trí của tóc bạc có nói lên vấn đề gì về thể chất hay không? Nó có liên quan gì đến các vấn đề sức khỏe không?

Câu trả lời là “Có”. Tóc bạc xuất hiện ở những vị trí khác nhau cảnh báo các vấn đề sức khỏe không giống nhau.

Tóc trắng mọc trên trán, thái dương và sau đầu có ý nghĩa gì?

1. Tóc trắng mọc trên trán

Tóc trắng mọc trên trán, thái dương và sau đầu cảnh báo điều gì? Làm được 4 việc này tóc trắng còn lâu mới xuất hiện - Ảnh 1.

Trán là vùng phản xạ của lá lách và dạ dày. Nếu bạn bị tiêu chảy thường xuyên, phân không thành khuôn, tay chân lạnh buốt quanh năm thì phần lớn là biểu hiện của tỳ vị hư nhược. Nếu các triệu chứng trên xảy ra thường xuyên, cộng với tuổi càng cao sẽ thấy rõ trên trán xuất hiện nhiều sợi tóc bạc. Do vậy, nếu bỗng thấy ở trán có nhiều tóc bạc hơn các bộ phận khác thì bạn nên cảnh giác.

Ăn nhiều thực phẩm giúp tăng cường sinh lực, giữ ấm cho lá lách và dạ dày có thể giúp cải thiện tình trạng này.

2. Tóc trắng mọc hai bên thái dương

Tóc trắng mọc trên trán, thái dương và sau đầu cảnh báo điều gì? Làm được 4 việc này tóc trắng còn lâu mới xuất hiện - Ảnh 2.

Tóc trắng ở thái dương chứng tỏ gan và túi mật hoạt động tương đối mạnh trong cơ thể. Nếu thấy tóc bạc mọc trên thái dương, bạn phải xem xét lại tâm trạng của mình. Nói chung, phần tóc trắng này tương ứng với gan và túi mật của cơ thể con người.

Nếu bạn thường xuyên nóng nảy, có một tâm trạng xấu và hay trầm cảm thì sẽ dễ xuất hiện tóc bạc ở vị trí này. Bạn cũng có thể xuất hiện các triệu chứng khác kèm theo như khô miệng, đắng miệng, đau mắt… Tình trạng này kéo dài có thể gây hại cho gan nếu không được điều trị kịp thời.

Tóc trắng hai bên thái dương thường gặp nhiều ở nam giới tuổi trung niên, do thức khuya, uống rượu bia lâu ngày, chế độ ăn uống không điều độ nên thời gian tóc bạc trắng hai bên cũng sẽ sớm hơn. Chỉ cần hình thành thói quen sinh hoạt tốt trong thời bình, đi ngủ sớm, dậy sớm, bỏ thuốc lá, rượu bia, ăn uống điều độ là hoàn toàn có thể tránh được tình trạng này.

3. Tóc trắng mọc sau đầu

Tóc trắng mọc trên trán, thái dương và sau đầu cảnh báo điều gì? Làm được 4 việc này tóc trắng còn lâu mới xuất hiện - Ảnh 3.

Một số người lại thấy có nhiều trắng mọc sau đầu. Tình trạng này có thể là do thận thiếu, gan không khỏe vì theo quan điểm của y học, nếu tinh khí của thận không đủ thì chúng không thể tự tạo máu được. Lâu dần dễ bị âm huyết không đủ, khí huyết kém lưu thông, máu nuôi tóc không đủ, tóc sẽ dễ bạc.

Những người gặp tình trạng này thường kèm theo triệu chứng chứng tiểu không dứt, tiểu nhiều và mất ngủ. Tất nhiên, hầu hết những bệnh lý này cũng liên quan đến thận, vì vậy chúng ta nên tích cực điều hòa thận trong cuộc sống, như vậy tóc bạc sẽ dần dần thuyên giảm. Những người này không nên nhịn tiểu, nếu không sẽ làm tình trạng thiếu thận khí thêm trầm trọng.

Để giảm tình trạng này, nên tăng cường việc bổ thận dưỡng tinh, ăn nhiều thức ăn bổ thận tráng dương như thịt cừu, cơm lươn, đậu đen, chạch, tôm…

Tóc trắng mọc trên trán, thái dương và sau đầu cảnh báo điều gì? Làm được 4 việc này tóc trắng còn lâu mới xuất hiện - Ảnh 4.

Làm thế nào để ngăn ngừa tóc trắng?

1. Đảm bảo ngủ đủ giấc

Hiện nay khi nhịp sống của con người ngày càng gấp gáp, áp lực công việc và học tập ngày càng nhiều thì nhiều người sẽ thức khuya để ngủ. Việc thức khuya kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của ngày hôm sau mà còn dễ dẫn đến sự xuất hiện của tóc bạc. Vì vậy Để ngăn ngừa tóc trắng, bạn phải đảm bảo chất lượng của giấc ngủ.

2. Tránh xa đồ uống có ga

Hiện nay, với việc nâng cao mức sống của người dân, có rất nhiều sự lựa chọn về đồ uống. Nhiều người không thích uống nước đun sôi mà sử dụng nước ngọt có ga để làm dịu cơn khát. Tuy nhiên, uống đồ uống có ga trong thời gian dài sẽ sinh ra axit-bazơ cơ thể mất cân bằng và xuất hiện tóc dài bạc trắng Để ngăn ngừa tóc bạc. Vì vậy, bạn phải tránh xa đồ uống có ga.

Tóc trắng mọc trên trán, thái dương và sau đầu cảnh báo điều gì? Làm được 4 việc này tóc trắng còn lâu mới xuất hiện - Ảnh 5.

3. Xoa bóp da đầu

Trước khi thức dậy vào buổi sáng và sau khi đi ngủ, bạn có thể massage da đầu đúng cách có thể giúp da đầu thư giãn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu, để lớp nhú hạ bì được cung cấp đủ máu, có lợi cho quá trình tổng hợp. Việc này cũng giúp tiết ra sắc tố melanin, do đó ngăn chặn sự hình thành của tóc trắng.

4. Tăng cường dinh dưỡng

Khi dinh dưỡng của cơ thể không đủ thì dinh dưỡng của tóc cũng sẽ thiếu theo. Vì vậy, trong cuộc sống bình thường, chúng ta phải chú ý bổ sung dinh dưỡng và ăn nhiều thực phẩm dưỡng ẩm da như hạt mè đen, đậu đen, óc chó…

T.L

Theo KKNews, Sohu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *