Trời nồm ẩm, bật điều hòa mà không biết nút này là sai lầm, vừa giúp nhà khô ráo trong 15 phút vừa tiết kiệm điện

Độ ẩm không khí cao, cơ thể khó thoát mồ hôi, chúng ta cảm thấy nặng nề, đặc biệt là khi ở trong phòng bí, không được luân chuyển không khí, càng khiến cơ thể bức bách, khó chịu. Chế độ DRY trên điều hòa nhiệt độ được sinh ra để làm điều này.

Trời nồm ẩm khá khó chịu, gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống, chẳng hạn như sàn nhà ẩm ướt, trơn trượt, hay ngay cả khi nằm trên giường, bạn cũng sẽ có cảm giác chăn màn bết dính khó chịu. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng điều hòa.

Ngày nay, hầu hết các gia đình đều lắp điều hòa để chống chọi với cái nóng của mùa hè, và đa số các dòng điều hòa hiện nay đều có chế độ khô (Dry – hiển thị bằng hình giọt nước trên điều khiển). Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chế độ này khi trời nồm hoặc mùa mưa ẩm, độ ẩm không khí quá cao.

Khi sử dụng chế độ Dry, quạt và hệ thống của điều hòa vẫn chạy nhưng không tỏa ra khí lạnh. Chế độ này sẽ làm cho không khí trở nên khô hơn, từ đó làm giảm độ ẩm trong nhà, giúp nhà khô ráo chỉ sau 15 phút. Ngoài ra, chế độ này còn giữ cho sự tỏa nhiệt ở mức thấp, chênh lệch từ 1-2 độ C so với nhiệt độ phòng.

Ví dụ, nếu cài đặt ở chế độ Dry với mức nhiệt 25 độ C và độ ẩm trong phòng là 90% thì thiết bị sẽ hoạt động làm khô không khí. Khi nhiệt trong phòng xuống khoảng 25 độ thì dừng lại. Khi độ ẩm tăng cao, nhiệt độ phòng thay đổi thì điều hòa sẽ tiếp tục hoạt động để duy trì độ ẩm thấp.

Theo các chuyên gia, khi để chế độ Dry, mức nhiệt lý tưởng để hút ẩm phòng là từ 25-27 độ. Với mức nhiệt độ này, nhà vừa khô ráo nhanh chóng vừa giúp tiết kiệm điện.

Trời nồm ẩm, bật điều hòa mà không biết nút này là sai lầm, vừa giúp nhà khô ráo trong 15 phút vừa tiết kiệm điện

Một số cách khác để khắc phục tình trạng nhà nồm ẩm

– Luôn đóng kín cửa

Trong tiết trời nồm, sàn nhà ướp nhẹp cộng thêm không khí bí bách khiến nhiều người có xu hướng mở cửa sổ, cửa chính để đón gió nhằm giúp nhà thoáng hơn và mong gió sẽ làm khô sàn. Nhưng đây lại là một sai lầm tai hại, những cơn gió mang độ ẩm cao thổi vào nhà chỉ khiến nơi ở của bạn thêm ẩm ướt. Tốt nhất, bạn nên hạn chế mở cửa, bật điều hòa và cũng đừng bật quạt để giữ cho ngôi nhà được khô ráo hơn.

– Dùng máy hút ẩm

Trên thị trường có nhiều loại máy hút ẩm, đây là một thiết bị rất hữu hiệu để giải quyết những vấn đề do trời nồm gây ra. Nếu như có điều kiện, bạn nên mua máy hút ẩm để sử dụng, nó sẽ giúp ngôi nhà của bạn luôn được khô ráo và thông thoáng hơn, không còn lo ngại những ngày nồm ẩm nữa

– Sử dụng các vật liệu hút ẩm

Nếu không có điều kiện mua máy hút ẩm, cũng không muốn bật điều hòa vì muốn tiết kiệm tiền điện, bạn có thể sử dụng các vật liệu hút ẩm như hộp/hạt hút ẩm, than củi hoặc vôi sống (10-15kg). Chỉ cần đặt ở góc phòng, dưới gầm giường là được. Lưu ý với than củi, bạn chỉ đặt trong nhà chứ không được đốt than lên.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng giấy cũ, báo cũ ở các cánh cửa, bồn rửa, góc nhà,… để hỗ trợ hút ẩm trong thời gian ngắn.

– Khử mùi không khí

Trời nồm ẩm kéo theo việc không khí bị lạnh, ẩm và có mùi khó chịu, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng đèn xông tinh dầu hoặc đốt nến thơm. Các mùi hương dễ chịu như cam chanh, sả, tràm trà, quế, thảo mộc… sẽ giúp không khí được “lọc sạch” và mang lại cho bạn cảm giác ấm áp, thư thái, dễ chịu hơn trong những ngày nồm ẩm.

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể dùng giẻ khô để lau nhà thường xuyên để lau đi vết nước đọng trên sàn nhà. Tuyệt đối không lau giẻ ướt, bật quạt hay mở cửa sổ trong những ngày nồm ẩm, vì những việc này sẽ chỉ khiến nhà thêm ẩm ướt mà thôi.

– Chống mốc và khử khuẩn cho đồ dùng bằng nước nóng

Những đồ dùng gia đình như đũa, muôi bằng tre, gỗ rất dễ bị mốc trong nhưng ngày ẩm. Bởi vậy sau khi rửa bát đĩa mỗi ngày, bạn hãy dùng nước nóng tráng lại lần cuối, phơi ráo hoặc xếp có khoảng cách để đồ dùng được khô, ráo đảm bảo vệ sinh. Nếu nhà có mấy sấy bát đĩa, đừng quên sử dụng chúng.

– Sử dụng báo

Các khu vực hay sử dụng nước như cửa ra vào, bồn bếp, cửa nhà tắm… bạn nên sử dụng thảm lau đồng thời đặt thêm 1 số tờ báo để hỗ trợ hút ẩm tốt hơn. Báo sẽ giúp hút ẩm trong thời gian ngắn tuy nhiên nó sẽ hữu hiệu nếu thảm nhà bạn chưa khô trong những ngày nồm ẩm kéo dài.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *