Tự ý truyền đạm tại nhà, người phụ nữ gặp biến chứng nguy hiểm

20200111062425041949truyen dichmax 800x800 1708429749602 17084297502972009871303 0 0 500 800 crop 1708429902476422517486

GĐXH – Theo các bác sĩ, việc tự ý tại nhà là thói quen rất nguy hiểm, thậm chí phải trả giá bằng tính mạng.

Ngày 20/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, vừa qua, đơn vị này đã tiếp nhận một trường hợp gặp biến chứng sau khi tự ý truyền đạm tại nhà.

Theo đó, nữ bệnh nhân V.T.L. (34 tuổi, Hải Dương) đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec thăm khám trong tình trạng đau ngực trái kèm khó thở. Bệnh nhân cho biết đã bị đau khoảng 10 ngày, đau liên tục và tăng lên khi đi lại, vận động.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Trong đó, kết quả chụp MRI tim cho thấy những vấn đề nghiêm trọng bao gồm hình ảnh giảm tưới máu cơ tim, xơ hóa rải rác nhiều ổ vùng vách liên thất và thành dưới thất trái; giảm vận động và sức căng cơ tim nhiều vùng thất trái; chức năng tâm thu thất trái còn bảo tồn (chỉ số chức năng bơm máu của tim còn 52%).

Tự ý truyền đạm tại nhà, người phụ nữ gặp biến chứng nguy hiểm - Ảnh 1.

Theo các bác sĩ, tự ý truyền đạm tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Đáng chú ý, khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân đã từng phải cấp cứu sốc phản vệ do tự ý truyền đạm tại nhà. Bệnh nhân được kết luận suy tim EF bảo tồn do viêm cơ tim sau sốc phản vệ. Ngay lập tức, các chuyên gia tiến hành hội chẩn ca bệnh, tư vấn hướng điều trị và theo dõi phù hợp cho bệnh nhân.

BSCKII. Nguyễn Quang Minh – Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, việc tự ý truyền đạm tại nhà là thói quen rất nguy hiểm, thậm chí phải trả giá bằng tính mạng.

Theo đó, việc tiêm, truyền các loại dịch, trong đó có đạm vào cơ thể phải có chỉ định của bác sĩ. Trường hợp bắt buộc phải truyền, bác sĩ sẽ tính toán kỹ lưỡng truyền bao nhiêu, thời gian chảy giọt truyền thích hợp.

Việc mà không có ý kiến của bác sĩ, hoặc sai cách sẽ có nguy cơ xảy ra tai biến rất cao như phù chỗ tiêm, đau sưng nơi vùng đang truyền dịch, viêm tĩnh mạch, dị ứng gây khó thở, đau ngực, sốc phản vệ, tử vong.

Sốc phản vệ là tình trạng y khoa vô cùng nghiêm trọng, có thể gây ra tình trạng tắc đường thở, khiến người bệnh không thở được. Đây cũng là yếu tố khiến tim có thể ngừng đập do huyết áp giảm khiến tim không nhận đủ oxy.

Theo BS Nguyễn Quang Minh, các nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm đã chỉ ra rằng, các chất trung gian gây viêm phản vệ có thể gây ra tổn thương động mạch vành và cơ tim, đồng thời gây ra hàng loạt các hệ lụy cho sức khỏe tim mạch như: Sốc tim (tim không bơm đủ máu cho cơ thể), loạn nhịp tim (nhịp tim quá nhanh, hoặc quá chậm), nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim, suy tim, trụy tim.

Trong các kỹ thuật chẩn đoán, chụp cộng hưởng từ được xem là “công cụ vàng” giúp chẩn đoán, phân loại và tiên lượng di chứng tổn thương tim sau sốc phản vệ.

Từ trường hợp trên, các chuyên gia khuyến cáo, người dân khi có các dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Không nên tự ý truyền dịch tại nhà, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Thị trường ô tô giảm giá mạnh kích cầu người mua

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *