Hồi sinh kỳ diệu sau 6 năm mắc bệnh, 3 tháng liệt giường vì hen phế quản

photo 1 16321961494991504138957

Hơn 6 năm sống chung cùng hen phế quản, từng chạy chữa nhiều nơi với đủ loại thuốc xông xịt đến các bài thuốc dân gian như phổi ngựa bạch, tắc kè…nhưng tình trạng bệnh không được cải thiện, nằm liệt giường 3 tháng anh Nghĩa tưởng mình không qua khỏi, thế nhưng nhờ cơ duyên với anh đã hồi sinh kỳ diệu.

Nỗi khổ của người mắc bệnh hen

Hen phế quản (hen suyễn) vốn không phải là căn bệnh hiếm gặp, nếu không muốn nói là khá phổ biến với hơn 4 triệu người mắc tại Việt Nam. Nhưng còn rất nhiều người bệnh chủ quan, coi thường không điều trị hay điều trị không cách. Sáu năm mắc hen phế quản, chạy chữa khắp nơi, hơn ai hết anh Vũ Văn Nghĩa (Chương Mỹ – Hà Nội) là người thấu hiểu hơn cả những “khốn khổ” mà bệnh hen mang lại.

Mắc hen từ năm 31 tuổi, cái tuổi sung sức nhất của đời người thế nhưng vì căn bệnh hen quái ác, cuộc sống của anh bị đảo lộn. Ban đầu, anh có triệu chứng khó thở sau thời gian dài làm việc quá sức, anh đã phải mất hơn 1 năm lang thang ở các bệnh viện để chẩn đoán chính xác được căn bệnh hen phế quản của mình. Thời gian đầu khi mới xuất hiện các cơn khó thở, anh Nghĩa vẫn thường gắng sức để thở mà không muốn dùng đến thuốc xịt vì “sợ dùng mãi thành quen rồi nhờn thuốc” nhưng khi cơn khó thở hành hạ, ngực như bóp chặt lại, ngồi cả tiếng đồng hồ mà cơn hen không qua thì anh chấp nhận phải dùng đến thuốc xông, thuốc xịt. Nhưng ngay cả thuốc xông thuốc xịt chỉ sau vài tháng đã không còn nhiều tác dụng.

Hồi sinh kỳ diệu sau 6 năm mắc bệnh, 3 tháng liệt giường vì hen phế quản - Ảnh 1.

Anh Nghĩa kể lại hành trình chiến đấu với bệnh hen của mình cho người thân

Anh nghe nhiều người mách cấy chỉ hay đi tiêm có thể làm giảm bớt tần suất lên cơn khó thở, tháng nào anh cũng đi tiêm, 2 – 3 tháng đi cấy chỉ một lần, tình trạng hen của anh không những không đỡ mà cơ thể ngày càng mệt mỏi, chân tay lúc nào cũng bị run, tim đập nhanh, thở càng ngày càng mệt. Đến đi bộ quanh nhà, leo cầu thang cũng trở nên khó khăn.

Thời điểm đó là đầu năm 2017, anh phải nằm một chỗ, quanh người lúc nào cũng phải kê gối, trên ngực lúc nào cũng như đeo 20 cân đá. Anh không đi lại được, ngồi xuống đứng lên phải có người nâng. Vì sợ người trong gia đình, đặc biệt là bố mẹ lo lắng nên anh dặn vợ và hai con nói dối mọi người rằng mình đi làm xa. Bạn bè có một vài người biết thì đi tìm đủ thứ thuốc từ phổi ngựa bạch đến tắc kè…gửi về cho anh.

Anh nói “Thời điểm đó, chỉ biết nằm nhìn lên bức ảnh gia đình mà sống, con còn nhỏ, bố mẹ vẫn còn khỏe mạnh, mình thanh niên trai tráng thế này mà rơi vào cảnh nằm liệt một chỗ, không biết sống được mấy dở, cảm thấy bất lực.”

Cơ duyên hóa giải bệnh tật

Suốt 6 năm mắc hen và 3 tháng nằm liệt giường, anh Nghĩa chỉ cầu mong sao gặp được thầy được thuốc để có thể “vực dậy” , còn chăm lo cho gia đình, cho các con có chỗ dựa. May sao một lần vô tình xem tin tức, anh biết đến thuốc hen thảo dược – Thuốc y học cổ truyền được Bộ Y tế cấp phép là thuốc điều trị. Anh nhờ người hỏi thăm về công ty sản xuất thuốc, về từng trường hợp bệnh nhân đã điều trị bằng thuốc hen thảo dược, khi đã xác nhận thông tin chính xác anh mới tin tưởng dùng thuốc.

Thật may mắn khi cơ địa của anh lại rất hợp thuốc, nếu bình thường người bệnh phải mất 1 -2 tuần mới có những chuyển biến bệnh đầu tiên thì anh Nghĩa chỉ sau 3 ngày đã cảm thấy ngực bớt nặng, hơi thở nhẹ nhàng hơn trước. Song anh biết mình bệnh nặng, khi dùng thuốc phải kiên trì, tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ mới đạt hiệu quả tốt.

Hồi sinh kỳ diệu sau 6 năm mắc bệnh, 3 tháng liệt giường vì hen phế quản - Ảnh 2.

Anh Nghĩa chia sẻ niềm vui khi có thể quay trở về cuộc sống bình thường, cùng vợ vun đắp gia đình, chăm sóc con cái

Hết liệu trình điều trị thứ nhất, sang liệu trình điều trị thứ hai, anh đã có thể đi lại nhẹ nhàng trong nhà, dạy các con học, phụ vợ làm một số công việc nhẹ nhàng trong gia đình. Sang liệu trình điều trị thứ 4, anh đã có thể đi xe máy chạy đây đó, đưa con đi học ở trung tâm Hà Nội. Lúc này, anh mới chia sẻ thật câu chuyện ốm đau bệnh tật với những thành viên trong gia đình, nội tộc. Ai cũng mừng cho anh gặp được thầy, được thuốc.

Sau hành trình dài chiến đấu với bệnh hen, có những lúc “thập tử nhất sinh”, hơn ai hết, anh Nghĩa hiểu được giá trị của sức khỏe, có sức khỏe là có tất cả.  Giờ đây, khi sức khỏe của anh đã tốt hơn, bệnh hen đã được đẩy lùi 7 – 8 phần, ai cũng mừng cho anh.

Hen phế quản vốn là căn bệnh khó chữa và để lại nhiều hệ lụy, mong rằng qua những chia sẻ của anh Nghĩa, sẽ giúp nhiều người tìm thấy động lực trong cuộc sống, kiên trì điều trị để có được sức khỏe tốt nhất, để bệnh hen không còn ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống lao động và sinh hoạt.

Hồi sinh kỳ diệu sau 6 năm mắc bệnh, 3 tháng liệt giường vì hen phế quản - Ảnh 3.

Thuốc hen PH đã có hơn 15 năm trên thị trường, vinh dự nhận được sự tín nhiệm của người tiêu dùng.

Hen là bệnh mạn tính nên việc điều trị khỏi dứt điểm bệnh là rất khó khăn. Mục tiêu điều trị hen hiện nay là kiểm soát triệu chứng và kiểm soát các yếu tố nguy cơ làm bệnh xấu đi trong tương lai.

Thuốc hen PH

thuộc danh mục thuốc thiết yếu của Bộ Y tế và là thuốc hen được tin dùng số 1 trong dòng thuốc đông dược trị hen phế quản và viêm phế quản mạn tính. Được bào chế từ bài thuốc cổ phương 1.500 tuổi Tiểu thanh long thang và đã có hơn 15 năm trên thị trường, thuốc hen PH vinh dự nhận được sự tín nhiệm của người tiêu dùng.

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *