5 thói quen buổi sáng có thể ‘cắt ngắn’ tuổi thọ: Tiếc rằng nhiều người đang làm

Dậy quá sớm, nhịn đi vệ sinh, bỏ bữa sáng… gây ra nhiều tổn thương cho cơ thể, giảm tuổi thọ.

Sống thọ một cách khỏe mạnh, ít bệnh tật là điều chúng ta luôn hướng tới. Thế nhưng, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta lại không để ý có những thói quen xấu gây suy giảm tuổi thọ.

Theo các chuyên gia về tuổi thọ, người tuổi thọ ngắn thường có 5 thói quen xấu vào buổi sáng. Hãy thử xem bạn có không để thay đổi kịp thời nhé!

1. Dậy quá sớm

5 thói quen buổi sáng có thể 'cắt ngắn' tuổi thọ: Tiếc rằng nhiều người đang làm

Mặc dù dậy sớm đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng dậy quá sớm lại khá cực đoan. Về lâu dài, chất lượng giấc ngủ sẽ suy giảm đi rất nhiều, là một trong những nguyên nhân gây suy giảm tuổi thọ.

Xét cho cùng, giấc ngủ ngon cần có sự khởi đầu thuận lợi và kết thúc tốt đẹp. Nếu thức dậy quá sớm, bạn có thể ngủ không đủ giấc hoặc nếu thức dậy quá sớm, các cơ quan trong cơ thể có thể không đảm bảo được phục hồi hoàn toàn.

Tốt nhất, bạn nên đi ngủ sớm vào khoảng 10 giờ đêm và dậy lúc 5-6 giờ sáng hôm sau. Ngủ ngon vừa giúp cơ thể được phục hồi, sửa chữa tế bào đồng thời là gốc rễ của tuổi thọ kéo dài, ít bệnh tật dù tuổi cao.

2. Bật dậy quá mạnh khi vừa tỉnh giấc

5 thói quen buổi sáng có thể 'cắt ngắn' tuổi thọ: Tiếc rằng nhiều người đang làm - 1

Khi cơ thể bạn đang ở trong trạng thái ngủ, thả lỏng và các bộ phận đều hoạt động theo hướng “tĩnh” của ban đêm. Ngay khi nghe tiếng chuông đồng hồ, bạn mở mắt và bật dậy ngay lập tức được xem là hành động nguy hiểm.

Hành vi vội vàng như vậy không tốt cho mạch máu, nguyên nhân là do huyết áp của cơ thể khi ngủ tương đối thấp, máu lưu thông chậm, thậm chí không hoạt động đều đặn, cơ thể cũng ở trong tình trạng bị thiếu nước sau một đêm ngủ dài.

Trong điều kiện như vậy, khi thức dậy đột ngột và ngồi hoặc đứng bật dậy ngay sẽ làm tăng huyết áp, máu chảy nhanh trong các mạch máu mỏng rất dễ dẫn đến chấn thương mạch máu.

Bởi bạn đã biết, sau một đêm, máu trong cơ thể lưu thông chậm hơn, huyết áp thấp, nếu thức dậy quá nhanh có thể gây ra dao động huyết áp, hormone tăng lên sẽ khiến máu lưu thông nhanh hơn, dễ gây nhồi máu não, nhồi máu cơ tim,… các bệnh về tim mạch, mạch máu não, từ đó làm tăng gánh nặng cho mạch máu, rất bất lợi cho sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Lời khuyên cho bạn là dù bận rộn thì buổi sáng cũng nên mở mắt từ từ và nằm trên giường hít thở sâu, để cơ thể thích nghi với tình trạng mới, sau đó uống một cốc nước trước khi thực hiện các công việc liên quan đến vận động.

3. Ngủ dậy không uống nước

5 thói quen buổi sáng có thể 'cắt ngắn' tuổi thọ: Tiếc rằng nhiều người đang làm - 2

Chúng ta đều biết rằng cơ thể con người có tỉ lệ nước rất cao và luôn cần nước để hoạt động bình thường, nhưng một số người không thích uống nước đun sôi, đặc biệt là khi họ thức dậy vào buổi sáng.

Nếu bạn uống một ít nước kịp thời, nó có thể làm loãng máu một cách hiệu quả và đồng thời có thể làm sạch chất cặn bã, chất độc trong dạ dày và đường ruột. Uống nước làm cho máu lỏng hơn sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não, giúp cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh.

Duy trì uống nước ấm vào buổi sáng có thể giúp thải độc qua đường ruột và giải tỏa căng thẳng, giảm táo bón.

4. Nhịn tiểu

5 thói quen buổi sáng có thể 'cắt ngắn' tuổi thọ: Tiếc rằng nhiều người đang làm - 3

Con người có 3 nhu cầu cấp thiết bao gồm ăn, uống và đi vệ sinh, vậy nên đừng chần chừ đi tiểu bất cứ khi nào bạn muốn.

Nhiều người cao tuổi thường xuyên nhịn tiểu vào buổi sáng vì nhiều lý do khác nhau, từ đó liên tục làm trái nhu cầu của cơ thể. Đây rất có thể là nguyên nhân gây ra vô số nguy hiểm tiềm ẩn cho các bộ phận trên cơ thể. Điều này vô tình rút ngắn tuổi thọ của bạn.

5. Bỏ ăn bữa sáng

5 thói quen buổi sáng có thể 'cắt ngắn' tuổi thọ: Tiếc rằng nhiều người đang làm - 4

Nhiều người có thể không kịp ăn sáng, vội vàng nên đã chọn cách ăn chung bữa sáng vào bữa trưa, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Vì sau cả một đêm nghỉ ngơi dài nhiều tiếng đồng hồ, nếu cơ thể không được nạp năng lượng, bổ sung dinh dưỡng kịp thời, về lâu dài, tất cả các cơ quan trong cơ thể sẽ bị suy thoái, tuổi thọ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Vì vậy, việc ăn uống bổ sung dinh dưỡng vào buổi sáng sau một đêm dài là vô cùng quan trọng. Hãy sớm hình thành thói quen ăn uống điều độ, không nên ăn uống thất thường, lúc thì ăn quá nhiều, lúc thì nhịn ăn, các bữa ăn ngắt quãng quá lâu.

Ăn uống điều độ và lành mạnh mới có thể đảm bảo sức khỏe cho đường ruột và dạ dày, từ đó làm tăng tuổi thọ của bạn.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *